Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Đồng Sơn: Xã anh hùng trong xây dựng nông thôn mới
10/01/2020

Sau hơn 8 năm tích cực triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) với nhiều giải pháp hiệu quả, đến nay xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Sơn đang hân hoan chờ đón xã đạt chuẩn Quốc gia NTM. Đây cũng là tiền đề để địa phương tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Trạm Y tế được xây dựng khang trang phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân

Nằm cách trung tâm huyện Gò Công Tây hơn 5 km về phía Bắc, xã Đồng Sơn có diện tích tự nhiên gần 1.500 ha, với 9.308 nhân khẩu phân bổ ở 4 ấp: Thạnh Thới, Khương Thọ, Ninh Đồng và Bình Trinh. Trong 2 cuộc kháng chiến, cán bộ và nhân dân xã Đồng Sơn được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Mảnh đất Đồng Sơn từng là căn cứ địa cách mạng, nơi diễn ra trận đánh ác liệt năm 1972 vang danh với “Chiến thắng Đồng Sơn”. Năm 2011, xã Đồng Sơn thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Đây là niềm vinh dự lớn đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề đối với Đảng bộ và nhân dân xã Đồng Sơn.

Đồng Sơn có dòng sông Tra huyết mạch chảy ngang qua, nối từ TP. Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Tây. Khi chưa có chương trình ngọt hóa Gò Công, Đồng Sơn là nơi chịu ảnh hưởng của nước mặn từ sông Tra nên vùng đất nơi đây bị nhiễm phèn, mặn nghiêm trọng. Tình hình sản xuất bấp bênh, đời sống nhân dân còn khó khăn. Từ khi chương trình ngọt hóa khu vực Gò Công được thực hiện, hệ thống đê sông Tra cùng hệ thống đê bao trong khu vực được hoàn thành, ngăn nước mặn giúp cây lúa và các loại cây trồng khác đạt hiệu quả rõ rệt. Trong khó khăn, thử thách, truyền thống anh hùng một lần nữa lại được trỗi dậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Sơn đã biết cách phát huy, khắc phục khó khăn, với sự quyết tâm cao, bằng những cách làm hay, mang lại hiệu quả, đã đưa xã Đồng Sơn cán đích NTM.

Cây thanh long, cây trồng chủ lực cho hiệu quả kinh tế cao ở xã Đồng Sơn

Sản xuất nông nghiệp của xã tiếp tục phát triển ổn định, xã tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp với trọng tâm là đầu tư phát triển các cây trồng, vật nuôi chủ lực và có lợi thế của xã. Đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, quy hoạch các vùng sản xuất; nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, vật nuôi, phát triển rau màu, luân canh cây màu với lúa để nâng cao hiệu quả trên cùng một diện tích. Hiện nay, xã đã chuyển đổi 535 ha cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân. Cây thanh long là cây trồng chủ lực của xã với diện tích 495 ha phát triển tốt cho hiệu quả kinh tế cao.

Chuyển đổi cây trồng tăng thu nhập cho người dân xã Đồng Sơn

Khuyến khích phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo mô hình trang trại và theo hướng an toàn sinh học, từng bước chuyển đổi vật nuôi phù hợp, hiệu quả; tận dụng diện tích mặt nước ngoài đê hơn 46 ha nuôi thủy sản, chủ yếu là tôm thẻ, giúp người dân tăng thêm nguồn thu nhập.

Tốc độ phát triển kinh tế theo hướng tăng dần giá trị các sản phẩm nông nghiệp. Thời gian qua, xã đã phát triển mạnh vùng lúa chuyên canh, lúa hàng hóa chất lượng cao. Xã thường xuyên phối hợp với ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân. Nông dân trồng lúa chất lượng cao đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, các khâu làm đất, thu hoạch đều thực hiện bằng cơ giới… Hàng năm các tuyến kinh thủy lợi nội đồng bồi lắng đều được nạo vét, trục vớt lục bình, khơi thông dòng chảy giúp việc tiêu, thoát nước thuận tiện, dễ dàng, đảm bảo phục vụ tưới tiêu 100% diện tích đất nông nghiệp.

Hiện nay, trên địa bàn xã có Hợp tác xã (HTX) Thanh Long Đồng Sơn thành lập năm 2017 theo Luật HTX năm 2012. Hiện nay, HTX có 50 thành viên có sự liên kết hiệu quả, bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ.

Về Đồng Sơn trong những ngày này khi màu xanh của trà lúa Đông Xuân trải rộng khắp các cánh đồng; đi trên những con đường trải nhựa, tráng đan rộng rải, phẳng phiu vào tận xóm, ấp. Những ngôi nhà tường mới xây, mái ngói, mái tol mọc lên bên những vườn thanh long xanh mướt, ngay hàng, thẳng lối. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng, cơ bản phục vụ tốt cho sinh hoạt, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, cải thiện điều kiện sống của nhân dân... cho thấy sự đổi thay nhanh chóng của vùng đất anh hùng trong quá trình xây dựng và phát triển.

Trong chiến tranh, nhân dân Đồng Sơn đóng góp sức người sức của làm nên những chiến thắng vẻ vang, góp phần giải phóng quê hương. Hôm nay, phát huy truyền thống anh hùng, người dân Đồng Sơn sớm nhận ra rằng, xây dựng NTM là cuộc cách mạng lấy sức dân để lo cho dân, vì vậy, ai nấy đều hưởng ứng, sẵn sàng hiến đất, đóng góp công của, tháo dỡ hàng rào, chặt bỏ cây cối... mở rộng giao thông nông thôn, thay thế cho những con đường nắng bụi mưa lầy, nhỏ hẹp ngày nào.

Bài học lớn có ý nghĩa quan trọng và quyết định trong thực hiện xây dựng NTM mà Đồng Sơn rút ra là biết huy động sức dân đồng thời quản lý, sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân đúng mục đích, đối tượng, minh bạch, công khai, hiệu quả. Đây chính là điểm mấu chốt, cốt lõi để các nguồn vốn phát huy tác dụng, tạo niềm tin, sức mạnh gắn kết trong quần chúng nhân dân.

   Sau hơn 8 năm triển khai thực hiện chương trình, bộ mặt nông thôn xã Đồng Sơn đã có nhiều khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người 50,15 triệu đồng/năm. Đời sống kinh tế - xã hội được nâng cao, đặc biệt nhận thức của người dân về xây dựng NTM chuyển biến tích cực, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền, tạo nên khối đại đoàn kết vững mạnh trong nhân dân. Mặc dù xã Đồng Sơn đã thực hiện đạt 19/19 tiêu chí trong chương trình Quốc gia xây dựng NTM, tuy nhiên còn phải tiếp tục phấn đấu để nông thôn mới có diện mạo mới, sức sống mới như mục tiêu đã đề ra.

Đồng chí Trấn Ngọc Vương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn xác định: “Để giữ vững những kết quả đã đạt được, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động tích cực tham gia xây dựng NTM nâng cao, gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng NTM và phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM. Chỉ đạo, rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch xã NTM, thực hiện chủ trương tái cơ cấu kinh tế, đảm bảo phù hợp với quy hoạch. Tăng cường phát triển sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng NTM. Bám sát định hướng phát triển của huyện, tỉnh, tổ chức thực hiện tốt các chương trình, đề án đã đề ra. Khai thác và phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển… Thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư phát triển công, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; kết  hợp chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm với phương châm “dân biết, dân làm, dân bàn, dân đóng góp, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”.

Năm 2019 đã kết thúc, đây cũng là lúc người dân Đồng Sơn bận rộn chuẩn bị cho một năm mới tốt đẹp hơn. Đi khắp các nẻo đường Thạnh Thới, Khương Thọ, Ninh Đồng, Bình Trinh... nhà nhà đang tất bật trồng hoa, cắt tỉa cành lá, sửa sang hàng rào cây xanh, chăm chút cho cảnh quan thêm tươm tất, đón tết ấm no. Tất cả nô nức trang hoàng cho bộ mặt xã NTM Đồng Sơn ngày càng tươi tắn hơn, phát triển hơn.

Liên kết Liên kết