Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Anh thương binh làm kinh tế giỏi
17/08/2018

Sau khi xuất ngũ về địa phương, anh lại miệt mài với ruộng đồng, trong người mang thương tật, có lúc tưởng chừng anh đã bỏ cuộc, mặc cho số phận, nhưng với ý chí vươn lên thoát nghèo, anh lại tiếp tục gượng dậy, tìm tòi, không ngừng học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào trong sản xuất và đã đem lại hiệu quả cao.

 

Anh thương binh Phan Văn Tư đang chăm sóc đàn bò

Đó làthương binh 2/4 Phan Văn Tư, sinh năm 1960, ngụ ấp Thạnh Hưng xã Thạnh Trị,huyện Gò Công Tây. Vốn xuất thân từ gia đình nông dânnghèo, nên ý thức tự lập, ước mơ đổi đời đã được thanh niên Phan Văn Tư  nuôi dưỡng ngay từ nhỏ. Cũng như bao thanhniên ở vùng quê nghèo khó, cha mẹ lam lũ, quanh năm chỉ trông chờ vào mấy côngruộng, cho nên cuộc sống cứ thiếu trước, hụt sau. Khi học hết lớp 7, anh nghỉhọc đi làm thuê để có tiền phụ giúp gia đình. Năm 1978, anh trúng tuyển nghĩavụ quân sự lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quốc tế ở chiến trường Campuchia. Năm1984, anh bị thương, phải cắt bỏ 01 chân, xuất ngũ trở về địa phương.

Sau khi xâydựng gia đình năm 1985, cuộc sống vợ chồng anh Tư gặp không ít khó khăn, nguồnthu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào 1 công ruộng cha mẹ cho ra riêng và tiềntrợ cấp hàng tháng của anh. Thương tật không cản được ý chí của người lính,nhiều đêm liền anh Tư suy nghĩ, trăn trở phải làm gì để thoát cảnh khó khăn,vất vả trong cuộc sống. Nhưng là vùng đấtbị nhiễm phèn, mặn nên sản xuất lúa gặp rất nhiều khó khăn, năng suất bấp bênh.Sau thời gian nghiên cứu, tham quanhọc tập các mô hình khuyến nông , anh Tư đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi ngân hàngCSXH huyện Gò Công Tây để đầu tư lấy ngắn nuôi dài. Anh quyết định chọncây dưa hấu trồng dưới chân ruộng. Hàng ngày, anh phải lội bì bõm dưới ruộng đểchăm sóc, tưới tiêu, cả việc quay máy bơm nước. Đối với người bình thường cũng rấtvất vả, nhưng với một thương binh, thì việc đi lại càng khó khăn, đau đớn gấpbội phần, nhưng với sự bền bĩ, quyết chí làm giàu, nên anh đã tự phấn đấu vươnlên.

 Sau gần 05 năm trồng dưa hấu, tích lũy đượcmột số kinh nghiệm, anh bàn với vợ tiếp tục mướn ruộng để trồng các lại hoa màukhác phù hợp từng thời điểm như dưa hấu, dưa gang, đậu bắp, dưa leo, ớt, càchua…trong mỗi vụ trừ các khoản chi phí, cho lợi nhuận từ  30- 50 triệu đồng. Đây cũng là động lực để anhtiếp tục đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi. Từ nguồn vốn tích luỹ nhiều năm, anhtiếp tục mua thêm 02 công ruộng liền kề với ruộng nhà.

 Anhchia sẻ: “Những năm gần đây, do cây dưa hấu trồng trên đất “cũ” dễ bị nhiễm bệnh,giá cả bấp bênh nên việc trồng dưa hấu không đem lại hiệu quả kinh tế cao nhưnhững năm trước, nên anh chuyển sang trồng cỏ, nuôi bò và trồng ớt”. Hiện nay, trongchuồng nhà anh lúc nào cũng có 3,4 con bò nái, 2,3 con bò thịt, nâng nguồn thunhập từ chăn nuôi, sản xuất mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Với số vốn nhiều năm lao động tần tảo,tích cóp, anh xây được ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi.

Không chỉlàm kinh tế giỏi, anh Tư còn là tấm gương sáng trong việc tuyên truyền và thựchiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước. Anh luôn tíchcực tham gia các phong trào, hoạt động của Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân.Ngoài ra, anh còn vận động các thành viên trong dòng họ và bà con xóm làng,chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và cácphong trào xây dựng nông thôn mới do địa phương phát động.

Anh cũngcùng với những người có uy tín trong xóm tích cực vận động người dân chuyển đổicây trồng mùa vụ thích hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng đơn vị diệntích, xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa… Năm nào gia đình anh Tư cũng đạtdanh hiệu gia đình văn hóa xuất sắc, 02 người con của anh đều thành đạt. Từ mộtgia đình nghèo khó, nay anh đã trở thành một điển hình sản xuất giỏi của địaphương./.

 

Kiều Tước Nguyên

 

Liên kết Liên kết