Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Ban Dân vận Gò Công Tây làm tốt công tác dân tộc - tôn giáo 6 tháng đầu năm 2019
18/07/2019

 

Sáu tháng đầu năm 2019, công tác tôn giáo trên địa bàn huyện Gò Công Tây được các ngành, các cấp theo dõi quan tâm kịp thời, thống nhất nội dung xin chủ trương lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, giúp ổn định tình hình trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

 

Các hoạt động tôn giáo nhìn chung diễn ra bình thường, chấp hành tốt theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính Phủ. Các chức sắc tôn giáo tích cực hướng dẫn tín đồ chấp hành tốt luật pháp nhà nước, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của tín đồ, tham gia các hoạt động từ thiện xã hội do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện phát động.

Nhân Tết cổ truyền dân tộc Kỷ Hợi, Ban Dân vận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phối hợp với UBND huyện tổ chức họp mặt mừng Đảng mừng xuân với các chức sắc tôn giáo, đồng thời các tôn giáo củng tổ chức đoàn đến chúc Tết Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và các ngành chức năng trong không khí cởi mở tin tưởng vào khối đại đoàn kết dân tộc.   

Nhìn chung, công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo đã được phối hợp thực hiện tốt, kịp thời giải quyết nhu cầu sinh hoạt tôn giáo đúng chính sách, pháp luật, hạn chế các vụ việc liên quan đến tôn giáo tồn đọng, những diễn biến về tình hình tôn giáo xảy ra trên địa bàn huyện.

Hiện nay, toàn huyện Gò Công Tây có 49 cơ sở thờ tự văn hóa, trong đó: Phật giáo 29 cơ sở, Công giáo 4 cơ sở, Tin lành: 5 điểm nhóm và 1 hội nhánh, Cao đài 8 cơ sở, Đạo tứ ân hiếu nghĩa 1 cơ sở, Minh đạo sư 1 cơ sở, Tịnh độ cư sĩ Phật hội 1 cơ sở….Ban Dân vận Huyện ủy đã làm tham mưu cho Thường trực Huyện ủy không ngừng củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện. Phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất và phương châm sống tốt đời đẹp đạo, hướng dẫn cho các thành viên của các cơ sở tôn giáo làm tốt các công việc từ thiện xã hội. Nhìn chung, hoạt động tôn giáo trong 6 tháng đầu năm ổn định, các nhà thờ, giáo xứ hoạt động theo đúng chủ trương của Đảng và pháp luật Nhà nước. Các cơ sở tôn giáo đã vận động đóng góp làm công tác từ thiện với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng phát trên 4.000 phần quà cho người nghèo, tàn tật, neo đơn của huyện nhân dịp xuân về Tết đến. Ngoài ra, Ban Dân vận còn tập trung phối hợp với cấp ủy, chính quyền, khối vận, Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn nắm thực trạng và tình hình dư luận trong đồng bào các dân tộc và cộng đồng người Hoa trên địa bàn. Từ đó, cộng đồng người Hoa đại đa số đều thực hiện tốt chủ trương của Đảng và chính sách của nhà nước, tham gia tích cực các phong trào tại cộng đồng, đóng góp vào công tác từ thiện xã hội tại địa phương.

Nhìn chung, công tác dân tộc, tôn giáo của huyện đã thực hiện tốt trong thời gian qua, phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn huyện. Qua đó, tiếp tục duy trì và phát huy tốt công tác phối hợp đảm bảo chủ động nắm tình hình, thống nhất việc xem xét, giải quyết nhu cầu, nguyện vọng có liên quan đến dân tộc, tôn giáo đúng chính sách pháp luật, tập trung định hướng, tác động để tổ chức tôn giáo giải quyết tốt các vấn đề mâu thuẫn nội bộ, ngăn chặn các mầm móng xấu gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

Các tôn giáo trên địa bàn huyện Gò Công Tây luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, từ đó đề xuất, xem xét, giải quyết các vấn đề liên quan đến tôn giáo đúng pháp luật, giải quyết có tình lý nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của quần chúng nhân dân là người có đạo.

Ngoài ra, Ban Dân vận Huyện ủy còn làm tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan liên ngành về công tác tôn giáo tiếp tục được duy trì, các ngành đã chủ động và có thông tin thường xuyên kịp thời cho người có đạo.

Nhân các ngày lễ lớn của các tôn giáo, các ngành chức năng đều có quan tâm và đến tham dự chúc mừng như: Lễ Giáng sinh, Lễ Phật đản,… từ đó tạo được thiện cảm, giúp các chức sắc, tín đồ các tôn giáo mạnh dạn trao đổi những tâm tư, kiến nghị với Đảng, chính quyền các nội dung liên quan trong việc thực hiện chính sách pháp luật về đảm bảo tự do tín ngưỡng tôn giáo. Các nguyện vọng, nhu cầu hợp pháp, chính đáng đều được quan tâm giải quyết. Qua đó, tạo được sự an tâm, tin tưởng trong chức sắc, tín đồ các tôn giáo, tích cực chủ động đấu tranh với các hành vi, hoạt động trái với phương châm tốt đời đẹp đạo.

Cộng đồng người Hoa, người dân tộc thiểu số an tâm, sống hòa nhập với cộng đồng dân cư, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, không có những biểu hiện phức tạp, ảnh hưởng không tốt đến khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư, trật tự an toàn xã hội./.     

                                                                                    Kim Lan

 

Liên kết Liên kết