Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Bình Phú bứt phá trong hành trình cán đích nông thôn mới
25/03/2020

 

Là xã thứ 10 của huyện Gò Công Tây sắp sửa cán đích xã nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Phú xác định đây là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm lớn. Sau hơn 8 năm thực hiện với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của nhân dân, Bình Phú cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM theo lộ trình.

Bình Phú đang trên đường ra mắt nông thôn mới

Thay đổi tư duy chính là chìa khóa mang đến thành công trong thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng NTM ở Bình Phú với sự bứt phá ngoạn mục trong giai đoạn cuối. Cùng nhìn lại hành trình về đích để càng thêm trân trọng những thành quả đạt được từ ý Đảng lòng dân.

Trở lại Bình Phú vào những ngày này, mọi người đều cảm thấy phấn khởi khi được thấy làng quê ngày càng đổi mới, những con đường nhựa, đường bê tông rộng rãi, phẳng phiu, những dãy nhà kiên cố khang trang. Làng quê thanh bình phát triển. Đó là thành quả của sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự nỗ lực đồng thuận của người dân.

Ông Trần Ngọc Nghĩa, Bí thư xã Bình Phú cho biết: Ban Chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhân dân hiểu được xây dựng NTM là đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, do người dân làm chủ thể để tổ chức thực hiện. Ban Chỉ đạo tiến hành rà soát các tiêu chí chưa đạt theo qui định hay những tiêu chí đạt nhưng còn thấp như là xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, vấn đề tổ chức sản xuất, vấn đề vệ sinh môi trường... để tập trung cao trong lãnh chỉ đạo để đạt chuẩn NTM. Công tác kiểm tra đôn đốc được quan tâm xuyên suốt; nhất là kiểm tra đôn đốc phương pháp, cách làm của từng tổ chức, cá nhân trong tổ chức thực hiện từng tiêu chí.

Bắt tay vào xây dựng NTM, xã Bình Phú có kế hoạch định hướng cụ thể đối với từng tiêu chí. Xác định tiêu chí cần thực hiện trước, tiêu chí phát huy sức mạnh nội lực và tiêu chí cần sự hỗ trợ đóng góp của người dân. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là cơ hội để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xã Bình Phú đã huy động hệ thống chính trị vào cuộc vận động tối đa mọi nguồn lực trong nhân dân tranh thủ sự đầu tư hỗ trợ của tỉnh, huyện để đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu đề ra.

Những con đường trán nhựa đang dần được thi công hình thành

Xác định xây dựng giao thông nông thôn là tiêu chí quan trọng, là đòn bẫy để thực hiện các tiêu chí còn lại, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã huy động mọi nguồn lực của địa phương để thực hiện tiêu chí này và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Nhiều người dân đã tự nguyện hiến đất và trở thành tuyên viên tích cực vận động bà con hiến đất di dời hàng rào, vật kiến trúc, hoa màu, góp ngày công lao động tạo những con đường khang trang, sạch đẹp để phát triển kinh tế. Từ đó, có nhiều công trình mang dấu ấn của tập thể, mang nét đẹp chung đoàn kết của cả cộng đồng. Bởi mỗi người dân ở Bình Phú ý thức được rằng, giao thông phát triển sẽ mở ra hướng phát triển mới, thông thương. Đến nay, 100% đường trục xã, ngõ xóm và hơn 80% đường trục liên ấp với tổng chiều dài hơn 8.900m đã được nhựa hóa, bê tông hóa.

Nuôi tôm quãng canh cho thu nhập cao ở Bình Phú

Đi đôi với việc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, Bình Phú còn ưu tiên thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với đào tạo, tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông dân; vận động nông dân thực hiện cánh đồng lớn hơn 50 ha; liên kết sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Người dân xã Bình Phú đã tích cực chủ động mở rộng diện tích cây màu, xen canh, luân canh màu với cây lúa và phát triển các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm với qui mô gia trại, trang trại...Nhiều hộ nuôi tôm quãng canh thu lợi nhuận cao.

Để tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, xã cũng quan tâm đến phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người ở Bình Phú đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,52%, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt hơn 90%.

Cùng với phát triển kinh tế, xã Bình Phú còn tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trong các bậc học. Trình độ dân trí ngày càng được nâng lên rõ rệt, trang thiết bị và đồ dùng trong các nhà trường được đầu tư đã cơ bản đáp ứng được công tác giảng dạy của giáo viên nhu cầu học tập của học sinh. Đến nay, các bậc học mầm non, tiểu học của xã đều đạt chuẩn quốc gia, chất lượng giáo dục được cải thiện rõ rệt.

Để chăm lo sức khỏe ban đầu cho người dân, Trạm y tế xã đã được đầu tư trang thiết bị khá đầy đủ. Xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 87%.

Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, phòng, chống dịch bệnh. Các tổ thu gom rác thải, tổ tự quản bảo vệ môi trường, các mô hình trồng hoa ven đường ở Bình Phú  đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường sống tại khu dân cư, khu vực sản xuất. 100% người dân trên địa bàn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Phong trào 3 sạch được duy trì thường xuyên đã góp phần giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp, đảm bảo sức khỏe cho người dân và hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được đẩy mạnh, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia giữ gìn và phát huy  bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và thụ hưởng đời sống tinh thần phong phú. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được khơi dậy trong đời sống nhân dân.

Một yếu tố quyết định đến quá trình xây dựng NTM ở Bình Phú đã được quan tâm chú trọng, đó là chăm lo cho hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý bằng việc nâng cao sinh hoạt chi bộ, bằng việc ban hành những nghị quyết chuyên đề, sát, đúng; tăng cường công tác kiểm tra giám sát, thực hiện tốt qui chế dân chủ cơ sở. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, 4/4 ấp duy trì hoạt động hiệu quả của tổ nhân dân tự quản.

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo việc thực thi công vụ, UBND xã Bình Phú đã quan tâm đến công tác cải cách hành chính. Đa số các thủ tục hành chính đã được giải quyết đúng hạn.

Từ mọi nguồn lực, hạ tầng cơ sở được đầu tư thỏa đáng, bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi mới, người dân thực sự phấn khởi trước sự khởi sắc của quê hương:

Bằng những chủ trương đúng đắn, cùng cách làm sáng tạo, phù hợp, Bình Phú đã thật sự tạo ra bứt phá rõ nét trong hành trình về đích NTM. Đây chính là tiền đề, động lực quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Phú tiếp tục tạo đột phá mới trong xây dựng NTM nâng cao.

 

Kiều Tước Nguyên

Liên kết Liên kết