Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Bưu điện huyện Gò Công Tây đổi mới để phục vụ nhân dân tốt hơn
29/08/2019

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện được đặt tại Bưu điện huyện

Từ tháng 9 – 2018, nhận sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Bưu điện huyện Gò Công Tây đã triển khai dịch vụ công, nhận, chuyển phát hồ sơ liên quan đến lĩnh vực Đất đai. Bưu điện huyện Gò Công Tây được thành lập vào năm 1979. Qua 40 năm thành lập và phát triển, Bưu điện đã đồng hành cùng nhân dân huyện nhà trong việc trao đổi thông tin và chuyển phát hàng hóa, góp phần là chiếc cầu nối an toàn, tin cậy, kết nối huyện Gò Công Tây với 63 tỉnh, thành trong nước, 102 quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới, đồng thời mang thông tin, hàng hóa chuyển phát đến tận 13 xã, thị trấn phục vụ nhân dân trong toàn huyện.

Trước những thay đổi, xu hướng mới về nhu cầu của khách hàng và của ngành bưu chính viễn thông, thời gian qua, Bưu điện huyện Gò Công Tây đã không ngừng cải tiến cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Cán bộ Bưu điện và cán bộ Một cửa kết hợp nhau để tiếp nhận hồ sơ

Thay đổi rõ rệt nhất là sự cải tiến đa dạng các dịch vụ tại bưu điện. Ông Nguyễn Phước Quang – Giám đốc Bưu điện huyện Gò Công Tây cho biết nếu như trước đây, bưu điện chỉ tiếp nhận chuyển, phát bưu phẩm và bưu kiện cho người dân thì nay tại bưu điện huyện có thêm các dịch vụ như: Tiếp nhận hồ sơ thi và trả kết quả giấy phép lái xe Mô tô hạng A1, thu hộ - chi hộ. Đặc biệt, từ tháng 9 – 2018, nhận sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Bưu điện huyện Gò Công Tây đã triển khai dịch vụ công, nhận, chuyển phát hồ sơ liên quan đến lĩnh vực Đất đai. Tính đến tháng 6 – 2019, Bưu điện huyện đã nhận và chuyển phát 2.042 bộ hồ sơ địa chính cho người dân, các hồ sơ này cũng được cán bộ Một cửa nhập vào phần mềm Một cửa điện tử để chuyển cho các ngành chức năng giải quyết theo quy trình, do đó người dân có thể trực tiếp tra cứu tình trạng hồ sơ của mình đang được giải quyết tại bộ phận nào bằng việc nhập mã số hồ sơ có trong chức năng “Tra cứu hồ sơ” trên phần mềm Một cửa điện tử tại địa chỉ: motcua.tiengiang.gov.vn. Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, đây là mô hình điểm được triển khai đầu tiên tại Bưu điện huyện Gò Công Tây. Qua thời gian thực hiện, dịch vụ được người dân tin tưởng, hài lòng và được UBND tỉnh, Bưu điện tỉnh đánh giá cao. Nhiều bưu điện và Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai của các huyện bạn đã đến tìm hiểu và học tập kinh nghiệm để triển khai trên toàn tỉnh Tiền Giang. Ngoài ra, hiện nay, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện cũng đang được đặt tại Bưu điện huyện để tiếp nhận các hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân. Gần 1 năm triển khai thực hiện, Bưu điện huyện đã tiếp nhận 1.382 bộ hồ sơ hỗ trợ người dân giải quyết thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực như: Thành lập và hoạt động của hộ kinh doanh, Tư pháp - hộ tịch, Xây dựng. Sử dụng dịch vụ này, sau khi có kết quả từ các ngành chức năng, Bưu điện huyện sẽ chuyển phát kết quả đến nhà người dân giúp người dân không phải mất thời gian đi lại và tiết kiệm chi phí.

Không chỉ có vậy, cùng với Bưu cục Đồng Sơn, Long Bình thì 9/10 điểm bưu điện văn hóa xã trên toàn huyện đã được củng cố cơ sở vật chất, đổi mới dịch vụ và tái hoạt động. Riêng tại xã Vĩnh Hựu, Bưu điện huyện Gò Công Tây hiện đang phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Hựu làm thủ tục để xây dựng Bưu điện văn hóa xã ngay trong khuôn viên UBND xã. Sau khi hoàn thành, Bộ phận một cửa của UBND xã Vĩnh Hựu sẽ được đặt tại bưu điện văn hóa xã để phục vụ cho người dân. Hiện nay, tại các bưu điện văn hóa xã người dân có thể sử dụng các dịch vụ chuyển phát nhanh. Hằng ngày, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật, nhân viên Bưu điện huyện sẽ tổ chức xuống từng bưu điện văn hóa các xã để thu gom hàng hóa và bưu phẩm rồi thực hiện chuyển phát cho người dân. Bên cạnh đó, ngay tại các bưu điện văn hóa xã, người dân cũng có thể sử dụng các dịch vụ như: Chi trả lương hưu, thu hộ tiền điện, tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 Theo ghi nhận của Bưu điện huyện, có gần 90% các bưu kiện chuyển về và phát đi của bưu điện đều liên quan đến hoạt động mua - bán hàng online của người dân. Nhận định đây là một xu hướng mới và cũng là cơ hội cho bưu điện, thời gian qua Bưu điện huyện đã thực hiện giao chỉ tiêu phát theo giờ cho các bưu tá để chuyển, phát hàng hóa đến người dân trong thời gian ngắn nhất. Theo đó, khi các bưu kiện, bưu phẩm về đến huyện, trong vòng 9 giờ đồng hồ đối với địa bàn thị trấn và 12 giờ đối với các xã, bưu tá phải đảm bảo hàng hóa được chuyển đến người nhận. Đồng thời với các phần mềm do ngành bưu chính viễn thông hỗ trợ, người gởi còn có thể định vị, kiểm tra bưu phẩm, bưu kiện nhằm đảm báo tính chính xác, an toàn và nâng cao niềm tin của khách hàng đối với các dịch vụ tại bưu điện. 

Có thể thấy, chất lượng các dịch vụ tại Bưu điện huyện Gò Công Tây đều được nâng cao từ khâu tiếp nhận đến chuyển phát. Nhiều mô hình thiết thực, đa dạng các loại dịch vụ được triển khai từ Bưu điện huyện đến các điểm bưu điện văn hóa xã đã góp phần phục vụ người dân ngày càng tốt hơn; qua đó góp phần đẩy mạnh các hoạt động giao dịch của người dân tại bưu điện cũng trở nên sôi động hơn./.

 

 

Quốc Nam 

Liên kết Liên kết