Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Câu chuyện về con đường mang tên “Ba Kỉnh”
18/07/2019

 

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đã có không ít hộ dân tình nguyện hiến đất, đóng góp công sức, tiền của để làm đường giao thông nông thôn, là những hạt nhân góp sức xây dựng thành công nông thôn mới. Ông Huỳnh Văn Công, thường gọi là ông Ba Kỉnh, ở ấp Hưng Hòa, xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) là một tấm gương như thế.

Ông Huỳnh Văn Công

Con đường trong xóm của ấp Hưng Hòa, xã Long Vĩnh được trải bê tông phẳng lì, rộng rãi. Ít ai biết rằng trước đây lại là con đường “đau khổ” của người dân khi đi qua.

“Đường hồi xưa nhỏ và bụi. Những hôm trời mưa thì đường trơn trượt khiến các cháu học sinh đi học vất vả lắm; vận chuyển hàng hóa,  nông sản rất khó khăn. Nhiều lần người dân bàn nhau đổ thêm đất đá để đi cho an toàn, thế nhưng chẳng được mấy hôm. Vì thế, cách duy nhất là phải đổ bê tông thì mới sạch đẹp được”, ông Huỳnh Văn Công nhớ lại.

Chủ trương là vậy nhưng do chưa thống nhất ý kiến của người dân nên con đường mãi chưa thể khởi công. Năm 2017, trong 19 tiêu chí quốc gia của chương trình Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xã Long Vĩnh thực hiện được phần lớn các tiêu chí, chỉ có đường giao thông vẫn là vấn đề còn ngổn ngang trăm mối đang tìm ra giải pháp.

Ông Đặng Công Tiên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Vĩnh cho biết: “Các con đường lớn và trọng yếu trên địa bàn thì cơ bản đã hoàn thành, chỉ còn những con đường trong thôn xóm còn một số tuyến vẫn chưa trải bê tông được. Kinh phí xã có hạn, trong khi đây là việc cấp thiết để về đích Nông thôn mới. Vì vậy, xã mới kêu gọi người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác”.

Trước thời điểm này, năm 2008, với mong muốn mở rộng con đường nhưng vận động hộ dân đối diện không đồng ý. Ông Công đã mua trên 500 m2 với giá 25 triệu đồng để làm đường đan. Đi lại được vài năm thì con đường xuống cấp. Ông Công tiếp tục bỏ tiền ra dặm vá tuyến đường. Tuy nhiên, giá đất ở thời điểm này lên “cơn sốt”, thêm vào đó cây cối lâu năm trong vườn bị chặt mà không được đền bù nên nhiều người vẫn còn tiếc nuối, chưa có ý muốn hiến đất, nhiều cuộc họp được mở ra nhưng chưa có đồng thuận cao. Vào đúng thời điểm đó, ông Huỳnh Văn Công đã xin tiếp tục hiến đất làm đường.

Nói về việc này, người đàn ông nay đã qua tuổi bát tuần hơi chút bùi ngùi: “Khi nghe tôi tiếp tục hiến đất, nhiều người cũng không khỏi bất ngờ, ngạc nhiên bởi trước đó mình cũng đã “hi sinh” một chút rồi. Nhưng vì sự phát triển chung của địa phương. Gia đình tôi dù có gần 2 mẫu đất nhưng con đông (10 người con), chưa phải giàu có gì nhưng nghe Nhà nước thông báo hiến đất làm đường ngay vị trí đất gia đình tôi là tôi sẵn sàng, không đắn đo, do dự. Bởi tôi nghĩ nơi đâu đường sá mở rộng là nơi đó phát triển, đời sống người dân được nâng cao hơn, trong đó có gia đình mình”.

Ông Công tiếp tục hiến trên 1.000 m2 đất để làm đường giao thông bằng bê – tông chắc chắn, rộng rãi. Ông Công cho biết nhà của ông có vị trí đất trên đường này nên khi ông hiến đất thì những gia đình sau cũng sẽ phải làm theo. Ông thấy rằng đây là chủ trương đúng của Nhà nước, cũng là lợi ích cho người dân khi con đường hoàn thành, vì vậy mới quyết định hiến đất.

Hành động thiết thực của ông Công đã khiến cho người dân xã Long Vĩnh đồng thuận. Bỏ qua những suy nghĩ thiệt hơn trước đây, các gia đình tiếp theo cũng chung tay hiến đất để xây dựng con đường mới. Con đường làng rộng rãi nối dài từ đầu xóm đến cuối xóm nhanh chóng được hoàn thành, thay thế cho con đường cũ lầy lội trước đây.

Ông Huỳnh Văn Công và cán bộ Đài Truyền thanh xã Long Vĩnh

Hành động cao cả là vậy, nhưng ông Huỳnh Văn Công vẫn chỉ nghĩ đơn giản: “Quê tôi vẫn còn nghèo, đời sống người dân đa phần làm nông nghiệp nên chưa thể đóng góp nhiều. Tôi cũng như vậy, cũng là một người dân bình thường còn phải lo lắng miếng cơm manh áo. Nhưng giờ đây Nhà nước đã kêu gọi, chủ trương vô cùng đúng đắn thì bản thân mình thiệt đi một chút cũng không sao. Tôi chỉ muốn con cháu mình đi làm ăn xa về nhìn thấy quang cảnh, đường sá đẹp đẽ mà tự hào”.

Ông Đặng Công Tiên, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Long Vĩnh đánh giá “Ông Công là một nông dân tiêu biểu của địa phương. Ông không chỉ hiến hơn 1.500 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn mà còn vận động được nhiều người dân hiến đất làm đường. Làm đường xong, ông vận động bà con nhân dân  giữ gìn vệ sinh môi trường, lắp đặt đèn đường...Ông là gia đình gương mẫu của xã”.

Chính vì sự đồng lòng của người dân nên đến tháng 7 năm 2019,  xã Long Vĩnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí đường nông thôn. Xã chuẩn bị ra mắt đạt chuẩn Nông thôn mới thứ 6 của huyện Gò Công Tây. Có được những đổi thay đó có một phần đóng góp của những cá nhân tâm huyết hết lòng vì quê hương như ông Huỳnh Văn Công mà nhân dân địa phương đã đặt tên con đường này với cái tên trìu mến trên quê hương nông thôn mới: Con đường “Ba Kỉnh”.

 

Kiều Tước Nguyên

Liên kết Liên kết