Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Chi hội trưởng làm kinh tế giỏi thoát nghèo bền vững ở huyện Gò Công Tây
11/08/2016

Chị Lê Thị Kết hiện nay là chi hội trưởng phụ nữ ấp Ninh Đồng xã Đồng Sơn và là ủyviên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đồng Sơn. Chị được ví như bông hoatỏa ngát hương trong vườn hoa những tấm gương phụ nữ vượt khó làm kinh tế giỏicủa huyện Gò Công Tây.

chị Lê Thị Kết

Hoàn cảnh kinh tế gia đình chị những nămtrước đây rất khó khăn, cha và 2 người anh của chị Kết đã hy sinh vì tổ quốc,là con gái nhưng chị nhận nuôi mẹ già, mẹ chị được nhà nước phong tặng Mẹ ViệtNam anh hùng, bà cụ đã già bệnh triền miên nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn;năm 1994 chị lập gia đình nhưng điều kiện gia đình bên chồng cũng nghèo nên bảnthân chị phải lo cả 2 mẹ già, chị cũng bị bệnh tim phải uống thuốc hàng ngàynhưng chị không ngại khó khăn cố gắng lo cho gia đình hai bên. Chị lập gia đìnhđược 2 năm và sinh được 1 bé gái, chưa hết mừng thì mẹ chị lâm trọng bệnh vàmất khi con chị mới 7 tuổi.

Mẹ mất để lại cho chị 3 công đất làm lúa không chohiệu quả kinh tế cao; điều kiện kinh tế ngày càng khó khăn hơn khi chồng chịmắc phải căn bệnh ung thư và mất khi con chị mới 8 tuổi; một mình chị vừa làmcha, vừa làm mẹ để nuôi con, vất vả để mưu sinh đã làm cho bệnh tim của chị ngàycàng nặng hơn, hoàn cảnh gia đình chị lâm vào cảnh khó khăn nghèo lại càng nghèo.Năm 2005, được chính quyền địa phương xét hộ nghèo giai đoạn 2005-2010; từ đóchị thấy trách nhiệm ngày càng nặng hơn, hàng ngày chị ra đồng chăm sóc lúa rấtvất vã nhưng chẳng thu nhập được là bao nhưng chị không nãn lòng và nghĩ đếnviệc chuyển đổi cơ cấu cây trồng với mong muốn làm ăn có hiệu quả.

     Năm 2006,chị Kết tham gia vào Ban chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đồng Sơn, trong quátrình công tác chị được tham gia các lớp tập huấn kiến thức của Hội và nhậnthấy vai trò của mình ngày càng lớn, vừa lo cho gia đình vừa phải lo cho hộiviên của mình, chị tìm tòi học hỏi những người làm ăn có hiệu quả, trao đổikinh nghiệm và mạnh dạn vay vốn để chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Sau khi nhận đượcnguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, chị đã đổ trụ xi măng chuyểnsang trồng cây Thanh Long và tham gia các lớp chuyển giao khoa học kĩ thuật để biếtcách chăm sóc.

Kết quả mang lại cho chị thật mĩ mãng,chị trồng Thanh Long luôn được trúng mùa bán được giá cao, chỉ sau 4 năm chịdành dụm tích lũy, chi tiêu tiết kiệm hợp lý nên kinh tế gia đình phát triển,chỉ riêng năm 2014 - 2015 chị thu lãi từ cây Thanh Long 700 triệu đồng. Nay chịđã xây được nhà kiên cố khang trang, nuôi dạy con cái ăn học nên người, đờisống gia đình chị Kết đã được nâng cao. Năm 2014 đến nay gia đình chị đã thoátnghèo bền vững, bản thân chị nghĩ không chỉ lo cho gia đình mình mà còn thườnggiúp đở cho những chị em hội viên có hoàn cảnh còn khó khăn. Chị luôn tranh thủcác nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội lập hồ sơ cho chị em có nhu cầu vayđể làm ăn phát triển kinh tế gia đình, chị còn thường xuyên chia sẽ kinh nghiệmtrồng Thanh Long để giúp đỡ cho chị em hội viên của mình học hỏi làm ăn và vậnđộng chị em hội viên cố gắng lao động sáng tạo vươn lên thoát nghèo bền vữnggiống như mình. Về công tác bản thân chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ màhàng năm Hội phân công và đạt được nhiều giấy khen của huyện Hội./.

 

                                                                     Tin, ảnh KIMLAN (GCT)

Liên kết Liên kết