Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” ở huyện Gò Công Tây: Tri ân sự hy sinh lớn lao của các thương binh, liệt sĩ
29/07/2019

 

Sau hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, huyện Gò Công Tây có trên 7.326 gia đình chính sách, trong đó, có gần 2.502 liệt sĩ, hơn 648 thương, bệnh binh, 333 Mẹ Việt Nam anh hùng, 32 nạn nhân chất độc da cam/dioxin… Thời gian qua, bằng nhiều hình thức vận động, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và nhân dân trong huyện.

 

Đồng chí Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm bà Mẹ Việt Nam anh hùng

Những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong toàn huyện đối với những người có công với cách mạng. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, Đảng bộ huyện Gò Công Tây đã bắt tay vào việc khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh đi đôi với công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, đặc biệt là việc xác minh, nhanh chóng giải quyết hồ sơ cho những đối tượng liệt sĩ, thương, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, gia đình có công với cách mạng. Bằng những biện pháp hỗ trợ thiết thực, đến nay, phần lớn các gia đình chính sách ở huyện Gò Công Tây đã có cuộc sống ổn định.

Những năm qua, từ nhiều nguồn, huyện Gò Công Tây đã thực hiện việc hỗ trợ cuộc sống cho các gia đình chính sách gặp khó khăn. Mỗi năm, huyện chi trả các khoản trợ cấp cho các gia đình thuộc diện chính sách và người có công trên 19 tỷ đồng. 97% gia đình chính sách ở địa phương có được cuộc sống ổn định, ngang bằng mức sống ở khu dân cư. Nhiều năm qua, nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đã nhận được sự hỗ trợ từ các đơn vị, nhà hảo tâm để góp phần giải quyết khó khăn về nhà ở cho các đối tượng người có công.

Hơn10 năm nay, huyện Gò Công Tây đã vận động được hơn 10 tỷ đồng vào nguồn Quỹ này để xây dựng thêm hơn 380 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách gặp khó khăn với tổng kinh phí trên 16 tỷ đồng. Đến nay, đa số các hộ gia đình chính sách đều có nhà ở ổn định, không còn cảnh dột nát. Không chỉ hỗ trợ về vật chất, hàng năm, huyện còn tổ chức đoàn thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng có công vào ngày lễ, tết... 100% bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời. Ngoài việc xây nhà tình nghĩa, các ngành, đoàn thể địa phương còn có nhiều hình thức giúp đỡ các gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống như: trợ vốn vay ưu đãi, đào tạo nghề, giải quyết việc làm...

Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gò Công Tây

Trong những năm qua, phong trào toàn dân chăm sóc nuôi dưỡng thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện tiếp tục được xã hội hóa, thể hiện tình cảm sâu nặng, trách nhiệm của mọi người dân đối với gia đình chính sách. Các ngành chức năng đã thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội để vận động đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và những nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ các gia đình người có công với cách mạng. Phong trào đã phát triển sâu rộng thu hút được nhiều người sẵn sàng hăng hái tham gia với tinh thần và ý thức trách nhiệm cao nhất. Đến nay, toàn huyện duy trì gần 20 suất phụng dưỡng, chăm sóc, giúp đỡ Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống. Ngoài số tiền phụng dưỡng, nhiều cơ quan, đơn vị còn tổ chức thăm hỏi khi các mẹ ốm đau, tặng quà, tặng dụng cụ sinh hoạt, hỗ trợ sửa chữa nhà ở... đồng thời cấp hơn 1 ngàn thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí cho các đối tượng hưởng trợ cấp 1 lần, 389 thương, bệnh binh, 1.696 thân nhân liệt sĩ, 7 cựu chiến binh. Hàng năm, Đoàn thanh niên các cấp phối hợp với các đoàn thể tổ chức “Lễ thắp nến tri ân” tại các nghĩa trang liệt sĩ vào dịp ngày Thương binh Liệt sĩ, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo nên một điểm nhấn trong đạo lý uống nước nhớ nguồn. Với phong trào “Người con hiếu thảo”, "Ngày của mẹ", nhiều hội viên phụ nữ đã đến nhà, tận tình chăm sóc mẹ liệt sĩ như chính mẹ ruột của mình. Con em của Gò Công Tây, những người đi làm ăn xa thành đạt cũng đã gửi về hàng trăm triệu đồng để giúp đỡ các gia đình chính sách. Những hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” là nghĩa cử cao đẹp, mang ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc; góp phần quan trọng vào việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao tinh thần yêu nước thương nòi, tạo nên một nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa - xã hội; tăng thêm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. 

Từ năm 2009 đến nay, đã đưa gần 300 lượt người có công đi nghỉ dưỡng tại thành phồ Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu, Kiên Giang; chi chế độ nghỉ dưỡng tại nhà cho 3.789 lượt người với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Ngoài ra, nhân ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7 và Tết Nguyên đán hàng năm, từ các nguồn kinh phí được hỗ trợ của Trung ương, tỉnh và kinh phí của huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện, Ủy ban nhân dân huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện chỉ đạo và tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia chính sách, người có công với cách mạng với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Ngoài các hoạt động hỗ trợ kinh tế cho gia đình chính sách, huyện Gò Công Tây còn đẩy mạnh các hoạt động phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân sự đóng góp to lớn của các gia đình thương binh, liệt sĩ. Nghĩa trang liệt sĩ huyện hiện đã được xây dựng khang trang, qui tập trên 992 hài cốt liệt sĩ, 13 xã, thị trấn Vĩnh Bình đã xây dựng nhà bia ghi danh liệt sĩ. Hàng năm, nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, các xã, thị trấn đều tổ chức lễ tưởng niệm với các nghi thức trang nghiêm, ghi nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Điều đáng quý là các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng đã phát huy bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, giúp nhau cùng phát triển và thành công trên nhiều lĩnh vực. Ở các địa phương trên toàn huyện, các gia đình chính sách, gia đình cách mạng đã gương mẫu xây dựng gia đình văn hoá, xây dựng nông thôn mới. Nhiều thương binh, bệnh binh thể hiện rõ quyết tâm và nghị lực, thực hiện tốt lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh tàn nhưng không phế ”.       

Với những việc làm đầy ý nghĩa trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, những gia đình chính sách, người có công ở huyện Gò Công Tây đã phần nào được xoa dịu những đau thương, mất mát. Kết quả đó là sự nỗ lực rất lớn của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trong việc phát huy nội lực và công tác vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong và ngoài huyện, những người con xa quê hương đã chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện việc tri ân đối với sự hy sinh to lớn của các thương binh, liệt sĩ, những gia đình có công với nước.

 

Kiều Tước Nguyên

Liên kết Liên kết