Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Tây: Gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi từ nghề trồng mai nu tại xã Thạnh Nhựt
30/10/2020

 

  Tại ấp Thạnh Lạc Đông xã Thạnh Nhựt huyện Gò Công Tây là nơi xuất phát nghề trồng mai nu nổi tiếng của huyện. Nhiều nông dân đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng thành công trên nền đất lúa với mô hình trồng mai nu chiết cành, mai nu tạo hình, trong đó tiêu biểu là chú Huỳnh Văn Nghĩa - hội viên Người cao tuổi xã Thạnh Nhựt.

Chú Nghĩa cắt tỉa, tạo hình cho cây mai nu

Với hơn 6 công đất trồng mai nu, chú Huỳnh Văn Nghĩa đã bỏ hết công sức ra gầy dựng thành vườn mai nu gần một ngàn gốc có giá trị kinh tế cao. Xuất phát từ niềm đam mê kiểng cổ, nhận thấy cây mai nu nhất là giống mai nu mặt khỉ rất phù hợp với vùng đất Thạnh Lạc Đông xã Thạnh Nhựt. Chú Huỳnh Văn Nghĩa đã chọn lựa những cây nguyên liệu mạnh khỏe, có dáng vóc đẹp về để chiết nhánh, rồi nhân rộng ra khắp khu vườn nhà. Với thời gian hơn 40 năm chú đã cặm cụi chăm sóc cho vườn mai nu của gia đình, không phụ lòng của người trồng, hơn 10 năm nay, vườn mai nu nhà chú đã xuất bán khắp nơi cho thương lái. Chú Nghĩa cho biết cây mai nu mặt khỉ khi đã tạo hình hoàn chỉnh theo nguyên tắc chơi kiểng cổ rất có giá trị, trung bình 01 cặp mai nu đã thành hình theo các thế mẫu tử có giá trên 60 triệu đồng/1 cặp. Ngoài ra, giá của 01 cặp mai nu nguyên liệu từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng. Trồng mai nu cũng lắm gian nan, từ khâu chọn cây nguyên liệu ban đầu, tới khâu nuôi dưỡng cho và tạo hình, tạo dáng cho cây. Cây mai nu cũng dễ bị sâu bệnh, nên người trồng phải thường xuyên thăm vườn và phin xịt thuốc đặc trị sâu đục thân trên cây mai. Ngoài ra, người trồng còn phải bón phân cân đối, cây mai nu chủ yếu thích hợp với các loại phân hữu cơ như tro trấu, phân bò...vào mùa nắng cần đảm bảo chế độ nước tưới tiêu phù hợp tránh cho cây bị mất nước khô hạn.

Vườn mai nu của chú Huỳnh Văn Nghĩa

Qua thời gian dài trồng mai nu vừa cho nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, chú Huỳnh Văn Nghĩa còn đi khắp nơi trong xóm ấp hướng dẫn cho người dân cách trồng mai nu và tham gia hướng dẫn cắt tỉa tạo hình mai nu cho những ai yêu thích nghề này. Thông qua niềm đam mê với hoa kiểng chú đã đóng góp thêm phần công sức trong việc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

Có thể nói, những tấm gương sáng như chú Huỳnh Văn Nghĩa, không quản ngại khó nhọc, chú và nhiều người dân khác trên địa bàn xã Thạnh Nhựt đã góp phần vào phong trào xây dựng xã nông thôn mới Thạnh Nhựt nâng cao trong thời gian tới đây.

Nghề trồng mai nu truyền thống của người dân xã Thạnh Nhựt huyện Gò Công Tây đã mang lại thu nhập ổn định, mở ra một hướng đi mới cho người dân nơi đây. Đặc biệt là khi huyện đã và đang hoàn tất hồ sơ đăng ký thương hiệu tập thể mai nu Chiếu thủy Gò Công góp phần quảng bá, nâng cao vai trò, giá trị của cây mai nu đến khắp nơi trong và ngoài huyện.

 

                                                                    Kim lan

 

 

Liên kết Liên kết