Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Tây: Hiệu quả kinh tế từ mô hình Hợp tác xã rau an toàn Thạnh Hưng xã Thạnh Trị
06/08/2020

 

Hợp tác xã rau an toàn Thạnh Hưng xã Thạnh Trị huyện Gò Công Tây  được thành lập ngày 31/10/2013 với số vốn ban đầu 200 triệu đồng, bao gồm 6 thành viên hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng rau các loại, buôn bán rau quả, cung cấp các sản phẩm rau quả. Đến nay Hợp tác xã rau an toàn Thạnh Hưng có 51 thành viên, nâng số vốn đóng góp lên 1 tỷ 200 triệu đồng. Đây là một trong những Hợp tác xã tiêu biểu, hoạt động hiệu quả và nổi bật của huyện Gò Công Tây.

Trồng rau trong nhà lưới của xã viên Hợp tác xã

Trước khi có Hơp tác xã, người dân xã Thạnh Trị huyện Gò Công Tây thường canh tác ruộng lúa là chủ yếu, sản lượng năng suất không cao, dần dần người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng các loại rau quả. Vì đây là nơi vùng đất có thổ nhưỡng rất thuận lợi để trồng các loại rau quả, cho năng suất cao hơn trồng lúa, thời gian thu hoạch rút ngắn, gieo trồng được nhiều mùa vụ, từ đó đời sống người dân được cải thiện, góp phần xây dựng vào sự phát triển của huyện nhà.

Từ Tổ hợp tác rau an toàn ban đầu hoạt động theo hướng “Sản xuất rau an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP”. Trong suốt quá trình hoạt động, Tổ hợp tác gặt hái được nhiều thành quả, được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành, vận động nhân dân tham gia ngày càng đông, nhận thức của người dân là phải lên Hợp tác xã và liên kết với thị trường thì người dân sẽ thoát khỏi tình trạng khó khăn. Tổ hợp tác đã mạnh dạn hình thành và nâng lên một bước là Hợp tác xã mang tên Hợp tác xã au an toàn Thạnh Hưng. Hội đồng quản trị của Hợp tác xã đã chủ động tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ, tập trung liên kết các hộ dân cùng nhau tham gia vào chuỗi sản xuất rau an toàn, theo quy trình VietGAP. Quá trình hình thành và phát triển của Hợp tác xã luôn được cấp ủy Đảng xã Thạnh Trị quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ về tổ chức sản xuất và hoạt động để Hợp tác xã có điều kiện phát triển. Hợp tác xã rau an toàn Thạnh Hưng đã được UBND huyện và UBND tỉnh Tiền Giang cho thuê 1.000 m2 đất không thu tiền, tỉnh hỗ trợ xây cất trụ sở làm việc, nhà sơ chế rau, hệ thống điện với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Tham quan tại Hợp tác xã Thạnh Hưng

Trong quá trình thành lập, Hợp tác xã cũng gặp nhiều khó khăn về đất đai, về vốn góp và tìm đầu ra cho thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, sau khi đi học hỏi thêm từ các Hợp tác xã đã có nhiều năm kinh nghiệm về trồng rau an toàn, Hợp tác xã cũng tìm được thị trường cho mình. Thành viên trong Hợp tác xã đã nhất quán chủ trương, ai có đất góp đất, ai có vốn góp vốn. Hiện nay, Hợp tác xã có 51 hộ sản xuất theo quy trình VietGAP với diện tích 11 hecta. Bên cạnh đó, một số bà con tham gia sản xuất rau an toàn với diện tích khoảng 7 hecta. Đa số bà con xã viên đều áp dụng đúng quy trình trồng rau an toàn trong nhà lưới, hệ thống nước tưới tự động, sử dụng nguồn phân bón hữu cơ…

Nhân viên làm tại Hợp tác xã rau Thạnh Hưng

Trước sự đồng tình của tất cả các thành viên. Hợp tác xã đưa ra quy trình sản xuất rau an toàn cho hơn 26 chủng loại rau quả các loại, tiêu biểu các loại rau ăn lá như: cải dún, cải thìa, bông cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền, mồng tơi, rau ngót… và các loại quả như: bầu, bí, mướp, khổ qua, dưa leo, đậu cove, đậu đũa, đậu bắp, ớt, củ cải trắng… và các loại rau thơm như: húng quế, húng cây, ngò gai, rau răm, tía tô, hẹ lá, hành lá, ngò rí… Hợp tác xã đã ký hợp đồng và bao tiêu sản phẩm cho tất cả các thành viên, giúp thành viên an tâm sản xuất, đồng hành cùng Hợp tác xã phát triển. Việc mua bán rau quả được thực hiện cụ thể thông qua hợp đồng sản xuất và tiêu thụ

Rau củ quả được gói bằng lá chuối tránh úng

Sau hơn 7 năm hoạt động, Hợp tác xã rau an toàn Thạnh Hưng đã ký kết được nhiều hợp đồng kinh tế như: Sài Gòn Co.op, Công ty Bách hóa xanh... Ngoài ra Hợp tác xã còn liên kết sản xuất và tiêu thụ với các Hợp tác xã trong và ngoài tỉnh. Doanh thu Hợp tác xã hàng năm đạt hàng tỉ đồng, với sản lượng bình quân từ 1.000 đến 1.200 tấn/năm. Hiện tại Hợp tác xã có 40 nhân công, mức lương trung bình từ 3,8 triệu đồng/tháng. Hợp tác xã đã ký hợp đồng với xã viên và đang xuống giống vụ mới. Hợp tác xã được bao tiêu sản phẩm với giá ổn định, nên tất cả các thành viên rất phấn khởi trong sản xuất. Trong Đại hội Đảng bộ huyện Gò Công Tây lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua, Hợp tác xã rau an toàn Thạnh Hưng vinh dự được giới thiệu quãng bá và triễn lãm các sản phẩm rau sạch an toàn cho mọi người được biết đến.

Trong thời gian tới, Hợp tác xã rau an toàn Thạnh Hưng sẽ tiếp tục vận động thành viên áp dụng trồng rau thủy canh, rau sạch trong nhà kín hoặc công nghệ cao. Ngoài ra tìm thêm thị trường mới, thị trường tiềm năng để sản phẩm của Hợp tác xã rau an toàn đến được tay người tiêu dùng nhiều hơn, với chất lượng sản phẩm sạch, an toàn, được trồng từ nguồn phân hữu cơ. Cùng với sự hỗ trợ và quan tâm của chính quyền địa phương và lãnh đạo các cấp, Hợp tác xã rau an toàn Thạnh Hưng hoạt động ngày càng hiệu quả, doanh thu năm sau cao hơn năm trước./.

 

                                                                     Kim Lan

Liên kết Liên kết