Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Tây: Hiệu quả kinh tế từ việc đan xen các loại cây trồng trong vườn nhà
17/11/2020

Nhiều hộ nông dân huyện Gò Công Tây trước kia chỉ đủ ăn, nay nhờ áp dụng việc nuôi, trồng hỗn hợp của ngành Nông nghiệp đã thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Cách làm giàu này cần được nhân rộng trên địa bàn, nơi kinh tế nông nghiệp là nguồn thu chính.

Thời gian qua, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện Gò Công Tây đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho người dân. Đặc biệt là việc trồng đan xen, đa dạng các loại cây trồng khác nhau, lấy ngắn nuôi dài đã mang về nguồn thu nhập kinh tế ổn định cho người dân nơi đây.

Anh Út nuôi ếch trong lồng lưới

Tại ấp Thạnh Thới, xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây, nhiều người dân đều biết đến mô hình trồng cây hỗn hợp của anh Lê Văn Út và chị Nguyễn Ngọc Thủy, sinh năm 1965. Anh Út và Chị Thủy về lập nghiệp tại ấp Thạnh Thới trong 10 năm trở lại đây nhận thấy chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp mang lại nhiều hiệu quả về kinh tế. Anh và chị đã mạnh dạn lên mô 3 công đất vườn nhà trồng các loại bưởi da xanh, bưởi lông cổ cò. Dưới vườn bưởi, chị trồng các loại rau má, rau ăn sống như dấp cá, rau răm, đặc biệt là chị chọn trồng cây lá dứa hương, đây là loại lá dứa lá nhỏ cho mùi thơm rất đặc trưng bán ra thị trường cho việc chế biến thực phẩm. Trong khi chờ thu hoạch bưởi, mỗi ngày gia đình chị cắt bán hơn 20 kg rau sống, lá dứa bỏ mối cho các chợ thu về từ 200 đến 300 ngàn đồng. Đặc biệt trong những mùa khô hay nhu cầu đám tiệc thì cây lá dứa rất hút hàng nên gia đình anh chị luôn có thu nhập ổn định từ cây lá dứa.

Chị Thủy nhổ cỏ vườn bưởi

Gia đình chị Thủy anh Út còn đầu tư hệ thống nước tưới tự động cho vườn rau trong nhà để rau tươi tốt quanh năm. Mỗi ngày chỉ cần vặn tưới trong khoảng thời gian 15 phút là cung cấp đủ lượng nước cho cả vườn. Ngoài ra, việc trồng cây lá dứa và các loại rau trong vườn bưởi còn giúp giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại, tiết kiệm nước tưới cho vườn. Trong các mương vườn nhà, anh chị còn nuôi thêm ếch và cá tai tượng để có nguồn thức ăn cho gia đình và bán cho các khách hàng.

Có thể nói, nhờ sự cần cù chịu khó, kết hợp với việc nhanh nhạy nắm bắt thị trường, gia đình anh chị đã tìm kiếm được những loại cây trồng phù hợp để sản xuất cho thu nhập ổn định góp phần phát triển kinh tế gia đình, ước tính trung bình mỗi năm, nguồn thu từ mô hình trồng trọt chăn nuôi của gia đình trên 100 triệu đồng. Chị Thủy và anh Út đã nuôi dạy 03 con ăn học nên người. Đây là mô hình tiêu biểu hiệu quả trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Gò Công Tây rất đáng biểu dương và nhân rộng cho mọi người cùng tham quan, học hỏi. Ðể nhân rộng mô hình này, trong thời gian tới đây ngành Nông nghiệp huyện sẽ tổ chức tập huấn thêm cho bà con nông dân về kỹ thuật trồng trọt, về nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, kết hợp với trồng cây dưới tán lá, phát hành miễn phí thêm nhiều tài liệu, tờ bướm về kỹ thuật thâm canh các loại cây trồng, vật nuôi trên cùng diện tích canh tác cho bà còn nông dân, tạo điều kiện cho bà con nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, đồng bộ, phù hợp với trình độ sản xuất của từng hộ dân, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi để sản phẩm trở thành hàng hóa có giá trị. Qua cách làm giàu của các hộ nông dân trên địa bàn huyện Gò Công Tây cho thấy, các hộ dân đã biết tận dụng điều kiện, thổ nhưỡng và thế mạnh của việc nuôi, trồng hỗn hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao, đúng là "tấc đất, tấc vàng". Mô hình nuôi trồng hỗn hợp không những giúp cho người nông dân làm giàu bằng những kỹ thuật mới như: chọn giống, tưới nước tiết kiệm, sử dụng phân bón sinh học, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi. Về lâu dài địa phương cần có chính sách đồng bộ để phát triển cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao. Chẳng hạn, quy hoạch diện tích các loại cây trồng, đầu tư kinh phí, hướng dẫn kỹ thuật, cải tiến chất lượng cây, con giống, xây dựng vùng kinh tế hàng hóa, kết hợp sản xuất, chăn nuôi giữa các hộ gia đình, mở rộng các kênh tiêu thụ sản phẩm, tiến tới chế biến sản phẩm nông nghiệp sạch... giúp người dân yên tâm sản xuất, làm giàu và gắn bó lâu dài với nông nghiệp - nông thôn. Có như vậy sẽ phát huy được thế mạnh về kinh tế nông nghiệp, nông thôn và thúc đẩy nhanh việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Gò Công Tây.

 

                                          Kim Lan- Quốc Nam

Liên kết Liên kết