Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Tây: Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra phân lô, bán nền và sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn huyện Gò Công Tây
26/05/2020

 

  Sáng ngày 22-5-2020, UBND huyện Gò Công Tây tổ chưc hội nghị sơ kết công tác kiểm tra việc phân lô, bán nền và sử dụng đất sai mục đích; triển khai Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND ngày 04/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất trên địa bán tỉnh Tiền Giang. Tham dự hội nghị có ông Lê Văn Nê - Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện, lãnh đạo 13 xã, thị trấn trong toàn huyện.

 

Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra phân lô, bán nền

Qua kiểm tra đến nay toàn huyện có 11 trường hợp phân lô bán nền tại 7 xã: Vĩnh Hựu, Đồng Thạnh, Thành Công, Long Vĩnh, Thạnh Nhựt, Bình Nhì và Thạnh Trị. Kết quả kiểm tra việc phân lô, bán nền trên địa bàn xã không có trường hợp phân lô bán nền trái quy định của pháp luật. Kết hợp cùng với việc kiểm tra chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình cá nhân. Nhìn chung công tác quản lý nhà nước về đất đai đã đi vào nề nếp, người sử dụng đất tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai trong việc quản lý sử dụng đất. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất không qua xin phép diễn ra trên các xã.

  Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe triển khai nội dung của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Nghị định số 91 này gồm 4 chương 44 điều quy định rõ về các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai bao gồm vi phạm trong sử dụng đất và vi phạm trong thực hiện dịch vụ về đất đai. Tiêu biểu như Điều 13 của Chương 2 quy định rõ mức phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 50 triệu đồng với các hành vi chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa không đúng quy định và buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Đại biểu cũng được nghe triển khai Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất. Một số quy định cụ thể về tách thửa như: tách ra để hợp với thửa đất liền kề có cùng mục đích sử dụng. Đặc biệt, việc tách thửa có tính chất phân lô bán nền có hình thành đường giao thông và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác phải đảm bảo phù hợp theo quy hoạch sử dụng đã được duyệt và đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật chung. Những trường hợp không được tách thửa như: thửa đất đã có thẩm quyền thu hồi đất, thửa đất đang có tranh chấp, khiếu nại tố cáo về đất đai…

Phát biểu tại hội nghị ông Lê Văn Nê - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh tầm quan trọng và hậu quả của việc phân lô, bán nền tự phát là ngoài việc phá vỡ quy hoạch còn dẫn đến các vấn đề khác như: Công tác phòng cháy, chữa cháy không đảm bảo, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự, phá vỡ cảnh quan kiến trúc, thất thu thuế… Trước thực trạng trên, ông giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng kết hợp cùng Phòng Tài nguyên - Môi trường, Chi nhánh Văn Phòng Đăng ký đất đai huyện kiểm tra ngay tình trạng phân lô, bán nền có còn xảy ra tại huyện Gò Công Tây hay không, cần quy trách nhiệm cán bộ, nếu để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền tự phát nữa thì coi như cố tình, phải chuyển sang cơ quan điều tra…Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu tất cả 100% xã, thị trấn sớm có kết luận thống kê về tình trạng phân lô bán nền, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định có dấu hiệu rộ lên trong thời gian gần đây tại nhiều địa phương. Từ đó lãnh đạo huyện sẽ có đề xuất phương án xử lý hiệu quả các tồn tại của việc phân lô, bán nền trên địa bàn huyện.

   

       Kim Lan

Liên kết Liên kết