Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Tây: Hội nghị tập huấn các chính sách bảo trợ xã hội năm 2018
28/10/2018

Sáng ngày 24/10/2018, UBND huyện Gò Công Tây tổ chức Hội nghị tập huấn các chính sách bảo trợ xã hội năm 2018. Dự Hội nghị có 150 cán bộ làm công tác mặt trận, công tác lao động thương binh xã hội cấp xã trong toàn huyện.

Hội nghị đã nghe bà Trần KimChi - Phó Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện triển khai cácnội dung của Luật Người khuyết tật gồm 10 Chương 53 Điều quy định rõ về quyềnvà nghĩa vụ của người khuyết tật, trách nhiệm của Nhà nước, gia đình và xã hộiđối với người khuyết tật. Luật này quy định rõ về các chính sách của Nhà nướcvề người khuyết tật như: Hàng năm, Nhà nước đều có bố trí ngân sách để thựchiện chính sách về người khuyết tật. Ngoài ra, nhà nước còn có chính sách bảotrợ xã hội, trợ giúp người khuyết tật trong chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dạynghề, việc làm, văn hóa, thể thao, giải trí, tiếp cận công trình công cộng vàcông nghệ thông tin, được tham gia giao thông, ưu tiên thực hiện chính sách bảotrợ xã hội và hỗ trợ người khuyết tật là trẻ em, người cao tuổi.

Đặcbiệt, Điều 15, 17, 18 của Luật Người khuyết tật cũng nêu rõ về trách nhiệm xácđịnh mức độ khuyết tật điển hình như việc xác định mức độ khuyết tật do Hộiđồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện, thủ tục xác định mức độ khuyết tật…Tạihội nghị, các đại biểu còn được nghe một số nội dung của Nghị định số28/2012/NĐ- CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một sốđiều của Luật Người khuyết tật.

Nghị định 28/2012/NĐ- CP nêu rõ các quy địnhvề xác định mức độ khuyết tật, chính sách xã hội hóa trợ giúp người khuyết tật,mức chuẩn xác định các mức trợ cấp xã hội, mức hỗ trợ kinh phí hàng tháng vàmức trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng với người khuyết tật, điều kiện đối với ngườinhận nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật nặng, hồ sơ đề nghị trợ cấp xã hội,hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng, hồ sơ, thủ tục mai táng. Ngoài ra, cácthành viên còn được hướng dẫn cách viết biểu mẫu, hồ sơ, thủ tục xác định mứcđộ khuyết tật và cấp giấy xác nhận khuyết tật.

Qua lớp tậphuấn nhằm giúp cho các cán bộ làm công tác lao động thương binh xã hội và côngtác mặt trận cấp xã nắm vững các kiến thức về chính sách bảo trợ xã hội, thựchiện tốt các bước kiểm tra, rà soát đúng đối tượng, mức độ của người khuyết tậttại cơ sở từ đó thực hiện nghiêm túc, đúng người, đúng đối tượng theo các nộidung của Luật và Nghị định của Chính Phủ đã đề ra để chăm sóc, hỗ trợ tốt chongười khuyết tật, đó cũng là thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địaphương./.

 

                       Tin, ảnh: Kim Lan - Quốc Nhậm

 

 

 


Liên kết Liên kết