Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Tây: Hội thảo tìm hiểu thực trạng giảng dạy sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình đổi mới giáo dục phổ thông
02/11/2020

 

Sáng ngày 23- 10- 2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gò Công Tây kết hợp cùng Ban Dân vận Huyện ủy và 100% các trường Tiểu học trong toàn huyện tổ chức buổi hội thảo nhằm tìm hiểu về thực trạng giảng dạy sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình đổi mới giáo dục phổ thông. Tham dự hội thảo có đồng chí Võ Ngọc Tân - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn- Huyện Ủy viên- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây, bà Ngô Thị Kim Hương- Quyền Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện. Có gần 10 cán bộ Hiệu trưởng và giáo viên của 16 trường Tiểu học trong toàn huyện tham dự hội thảo.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện (áo trắng) tại buổi hội thảo

Tại hội thảo, các giáo viên giảng dạy chương trình sách giáo khoa lớp 1 của huyện đã mạnh dạn và thẳng thắn trình bày những thuận lợi và khó khăn sau gần 02 tháng giảng dạy bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình đổi mới. Với bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều được đưa vào giảng dạy trên địa bàn huyện Gò Công Tây, theo các ý kiến đánh giá của giáo viên, nhìn chung bộ sách lớp 1 Cánh Diều có thuận lợi là chương trình học gần gũi với chương trình cũ các em học sinh sẽ dễ tiếp thu, trình bày màu sắc, hình ảnh phong phú sinh động hấp dẫn học sinh. Tuy nhiên, còn nhiều nội dung bài viết trong sách sử dụng từ ngữ viết hoa quá nhiều, cách xưng hô, sử dụng câu từ không phù hợp với học sinh lớp 1. Chương trình không có bài ôn tập cuối mỗi tuần gây khó khăn cho giáo viên. môn Tập đọc với học sinh lớp 1 là quan trọng nhưng thời gian phân bổ trong chương trình dạy quá ít. Khối lượng và nội dung của môn Toán trong chương trình lớp 1 bộ sách Cánh Diều nặng nề và quá sức với trình độ ban đầu của học sinh. Bộ môn Công nghệ cũng được các giáo viên đánh giá là cồng kềnh chưa thực sự phù hợp với độ tuổi lớp 1.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện và Phòng Giáo dục - Đào tạo đã ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp, những khó khăn của giáo viên trong quá trình giảng dạy bộ sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới để phản ánh về cấp trên. Từ đó sẽ có những giải pháp thay đổi, chỉnh sửa các nội dung không phù hợp nhằm giúp cho giáo viên và học sinh phối hợp tốt với nhau trong việc giảng dạy và học tập đạt hiệu quả tốt nhất chương trình sách giáo khoa lớp 1. Qua đó, tạo được sự an tâm, niềm vui, niềm say mê trong  giảng dạy và học tập cho học sinh. Theo đánh giá chung của lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, cần có sự chỉnh sửa nhanh chóng, kịp thời đúng lúc của ngành Giáo dục cũng như sự nhạy bén, tinh tế trong giảng dạy của giáo viên để có thể truyền đạt tới các em học sinh lớp 1 những nội dung bài học trong chương trình sách giáo khoa lớp 1. Không quá đặt nặng yêu cầu với lứa tuổi học sinh lớp 1 sẽ tạo áp lực cho các giáo viên và phụ huynh, học sinh.

 

                                                                  Kim Lan

Liên kết Liên kết