Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Tây: Họp bàn về tạo lập nhãn hiệu chứng nhận “Mai nu Gò Công”
08/08/2019

 

Chiều ngày 06/8/2019, đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây kết hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang và Hội Sinh vật cảnh Tiền Giang tổ chức hội nghị bàn về việc tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Mai nu Gò Công”. Dự hội nghị có đồng chí Trần Hữu Tước - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, ông Phạm Văn Chính – Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Tiền Giang, đại diện Hội Sinh vật cảnh huyện Gò Công Tây, các nghệ nhân mai nu trên địa bàn huyện, lãnh đạo ngành Nông nghiệp huyện và lãnh đạo UBND xã Thạnh Nhựt. UBND xã Thạnh Nhựt là “cái nôi” xuất phát gốc của cây mai nu Gò Công.

 

Quang cảnh hội nghị

Thương hiệu “Cây mai nu Gò Công” là đề tài được Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây đăng ký với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang và đã được Sở này thống nhất cho phép tiến hành giao cho Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và sở hữu trí tuệ CIPTEK- thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.  

Cây mai nu Gò Công chủ yếu là cây mai Chiếu Thủy có những u nần trải đều trên thân cây, những nốt u nần nhìn giống như mặt của con khỉ nên còn gọi là mai nu mặt khỉ, cùng loại mai nu này nhưng nếu trồng ở địa phương khác thì ít có u nần và không đẹp bằng. Hiện mô hình trồng mai nu chiết cành và mai nu thành phẩm trên nền đất lúa đã và đang mang lại thu nhập ổn định cho người dân huyện Gò Công Tây hàng trăm triệu đồng/1 năm. Tính riêng xã Thạnh Nhựt có gần 200 hộ dân trồng mai nu với tổng diện tích 21ha. Hàng năm, toàn huyện xuất ra thị trường gần 100 ngàn gốc mai nu.

Cây mai nu trên địa bàn huyện

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người trồng mai nu trên địa bàn huyện Gò Công Tây, lãnh đạo UBND huyện đã đăng ký xin cấp phép được sở hữu thương hiệu cây mai nu Gò Công.

Thông qua ý kiến đóng góp của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang, Hội Sinh vật cảnh tỉnh, huyện, các cơ sở kinh doanh mai nu, Tổ hợp tác kiểng cổ của huyện, UBND huyện đã thống nhất tên gọi của thương hiệu cây mai nu là “Cây mai Chiếu Thủy nu Gò Công”, UBND huyện Gò Công Tây đứng ra làm chủ sở hữu để hoàn tất các hồ sơ, thủ tục làm cơ sở pháp lý để hoàn thành cho ra đời nhãn hiệu “Cây mai Chiếu Thủy nu Gò Công”, riêng phạm vi sản xuất của nhãn hiệu cây mai nu Gò Công thì lãnh đạo UBND huyện sẽ tiếp tục họp bàn và cân nhắc ý kiến với lãnh đạo các huyện phía Đông để từ đó có sự thống nhất về phạm vi vùng sản xuất.

Sau hội nghị, UBND huyện tiếp tục triển khai, phối hợp hoàn thành các bước còn lại thống nhất các ý kiến, chọn mẫu biểu tượng logo để chuẩn bị cho ra đời nhãn hiệu chứng nhận sở hữu “Cây mai Chiếu Thủy nu Gò Công”. Đây cũng là nhu cầu rất cần thiết bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cho người trồng, kinh doanh cây mai nu tại huyện Gò Công Tây hiện nay.    

                                                                                            Kim Lan

 

Liên kết Liên kết