Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Tây: Họp tham vấn cộng đồng đánh giá tác động của môi trường thực hiện dự án Kênh 14
05/06/2020

 

Ngày 01-6, Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây tổ chức họp dân báo cáo tóm tắt đánh giá sự tác động của môi trường từ đó tham khảo ý kiến người dân và ngành chức năng điều chỉnh, bổ sung đầu tư xây dựng công trình Kênh 14 bị sạt lở trong mùa khô 2020 vừa qua. Tham dự cuộc họp có ông Bùi Trung Hiếu - Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Tiền Giang - Trung tâm tư vấn Viện Kỹ thuật biển, ông Lê Văn Nê - Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây và 30 hộ dân.

 

Đồng chí Lê Văn Nê 

Kênh 14 nằm trên địa bàn huyện Gò Công Tây và thị xã Gò Công là một trong những tuyến kênh chính quan trọng, tạo nguồn nước trữ ngọt, kiểm soát nguồn nước phục vụ phát triển sản xuất cho vùng dự án Ngọt hóa Gò Công. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020 đã có nhiều điểm sạt lở với tổng chiều dài 754 mét làm giảm khả năng chuyển nước, trữ ngọt và gây nguy hiểm cho giao thông nông thôn 2 bên bờ Kênh 14. Chính vì vậy UBND huyện đã đề xuất và được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Tiền Giang đầu tư sữa chữa, cải tạo, nâng cấp tuyến Kênh 14 để hoàn thiện hạ tầng thủy lợi tạo nguồn nước ổn định phát triển sản xuất hiệu quả, bền vững lâu dài.

 Nhiệm vụ của dự án hoàn thiện hạ tầng thủy lợi Kênh 14 gồm: xử lý sạt lở 754 mét bờ kênh, xử lý sạt lở 82 mét đường Huyện 16C, xử lý sạt lở 248 mét tuyến đường Hưng Hòa - Long Bình, đầu tư xây mới, sữa chữa các cống cấp 1, nạo vét kênh cấp 1 liên thông với Kênh 14… Điều quan trọng là chính quyền địa phương mong muốn người dân nằm trong vùng dự án cải tạo Kênh 14 có sự đồng thuận cao tạo điều kiện thuận lợi cho dự án thi công hoàn thành đưa vào sử dụng, thấy được những lợi ích của dự án sẽ góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, tiện lợi trong sinh hoạt đi lại, kết nối thông suốt với các khu vực lân cận các huyện phía Đông. Từ đó làm tăng cơ hội cho chính quyền và người dân chủ động đầu tư và sản xuất, cải thiện môi trường sinh thái và phát triển nông thôn mới bền vững.

 Về phía Ban Quản lý dự án cũng cho biết: “Việc xây dựng dự án sẽ có những tác động nhất định đến đời sống hiện tại của người dân địa phương như cản trở giao thông đi lại, các địa điểm tập kết nguyên vật liệu xây dựng phải dựa vào người dân,…”. Đại diện người dân đã cho biết rất mong muốn dự án sớm đi vào thực hiện để người dân an tâm trong cuộc sống và sản xuất.

 Đại diện lãnh đạo UBND huyện, ông Lê Văn Nê đã đề nghị phía Ban Quản lý dự án phải thực hiện giám sát nghiêm túc, xuyên suốt trong quá trình thi công các hạng mục công trình để đảm bảo an toàn, hiệu quả công trình, hạn chế những thiệt hại cho người dân. Ông cũng nhấn mạnh về hiệu quả của tuyến Kênh 14 sau khi được cải tạo nâng cấp sẽ làm tăng khả năng lưu thông dòng nước, chống xói lở 2 bên bờ, phục vụ tốt trữ nước cho sản xuất và thuận tiện trong giao thông đi lại của người dân và mong muốn nhân dân cùng hợp tác với chính quyền nhà nước tạo mọi điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công công trình diễn ra thuận lợi.

 

                                                              Kim Lan

Liên kết Liên kết