Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Tây - Làng bánh tráng mì xã Vĩnh Hựu rộn rịp đón tết
09/01/2020

​ Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về tết đến, những hộ dân ở ấp Phú Quý xã Vĩnh Hựu huyện Gò Công Tây (tập trung nhiều nhất là khu vực Xóm Chổi) lại rộn rịp vào vụ làm bánh tráng mì đón tết. 

 

Công đoạn phơi nắng

Vào khoảng đầu tháng Chạp Âm lịch, gần 100 hộ làm nghề tráng bánh tráng khoai mì của ấp bắt đầu tỏa ra đi khắp nơi trong huyện thu mua khoai mì, thường là loại khoai mì củ tròn to chắc tay cho ra bột dẻo ngon, sau đó là khâu dọn dẹp lại nhà cử, rửa các máy và dụng cụ làm bánh, đan lại các sàng, các nong để phơi bánh. Từ sáng sớm, người làm bánh tráng đã thức dậy gọt rửa khoai mì sạch sẽ và đưa vào máy nạo lấy phần bột tinh túy từ khoai mì để hấp chín quết nhuyễn mịn rồi trộn với các nguyên liệu sữa đường, nước cốt dừa. Bánh tráng khoai mì được người bán chế biến thêm các hương vị như bánh tráng khoai mì mè, chuối, mít xắt nhỏ li ti, rồi trãi đều trên mặt bánh, tạo cho bánh tráng khoai mì có thêm nhiều hương vị.

Công đoạn tráng bánh

Bánh tráng khoai mì là một đặc sản của người dân xã Vĩnh Hựu huyện Gò Công Tây có từ lâu đời, bánh được tráng thủ công từ những đôi bàn tay khéo léo, chiếc bánh to tròn vừa phải, có độ ngon ngọt, béo của sữa, đường, nước cốt dừa, mùi thơm của khoai mì tạo thành một thứ hương vị đặc biệt thơm ngon, nhất là khi nướng lên bánh có độ thơm giòn rất đặc trưng.

Người làm bánh tráng khoai mì ở xã Vĩnh Hựu chỉ tập trung làm bánh trong suốt tháng Chạp, bánh tráng mì làm ra được đem bỏ mối khắp các chợ trong và ngoài huyện và người thân quen đặt làm quà biếu cho bà con trong dịp tết.

Phần bột tinh túy từ khoai mì được hấp chín loại bỏ tất cả các xơ, vừa quết cho nhuyễn mịn rồi trộn với các nguyên liệu sữa đường, nước cốt dừa sao cho thành khối bột vừa thơm vừa dẻo mịn, tiếp sau đó ngắt thành từng viên bột vừa phải và cán mỏng đều, xong thì nhanh chóng đem ra phơi nắng. Nếu gặp lúc nắng tốt nắng đều thì chỉ sau 1 nắng là bánh tráng khô và có màu trắng đều rất đẹp. Bánh táng mì là món quà biếu không thể thiếu trong những ngày xuân của người dân Gò Công Tây.

Trung bình 1 hộ làm bánh tráng mì 1 ngày có thể làm từ 1.500 đến 2.000 cái bánh tráng. Giá trung bình 1 chục bánh tráng loại thường là 25.000 đồng, loại đặc biệt dao động đến 50.000 đồng 1 chục. Vào mùa bánh tráng mì, cả xóm có thêm công việc cho khoảng 100 lao động nhàn rỗi mỗi ngày thu nhập được khoảng 200 ngàn tiền công làm bánh tráng.

Khi kết thúc mùa bánh tráng xong mọi người lại dọn dẹp dụng cụ đồ nghề chờ đến năm sau tết đến lại bắt đầu cho 1 mùa làm bánh mới.

 

                                             Kim Lan

Liên kết Liên kết