Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Tây: Mô hình trồng cây mai vàng cho thu nhập kinh tế cao tại xã Đồng Sơn
14/01/2021

  Thời gian qua, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa cho hiệu quả kinh tế cao được nhiều nông dân trên địa bàn huyện Gò Công Tây áp dụng thực hiện.

Vườn mai vàng của chú Tư Kiên ở xã Đồng Sơn

Tại ấp Thạnh Thới, xã Đồng Sơn có nhiều hộ nông dân đã nhạy bén chuyển đổi những diện tích ruộng lúa hiệu quả kém sang trồng cây mai vàng. Tiêu biểu như hộ chú Nguyễn Văn Kiên hay còn gọi là chú Tư Kiên, chú sinh năm 1952, theo chú cho biết nghề trồng cây mai đến với chú đã được 20 năm, từ những ngày đầu đi làm thuê cho những vựa cây kiểng tại Long An, chú đã tranh thủ học hỏi được những kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chọn lựa cây, xử lý tạo dáng và cho cây ra tán lá tròn đều, bông nhiều đẹp mắt. Đến nay, chú Tư Kiên đã có được hơn 6 công đất với trên 2 ngàn cây mai vàng đủ kích cở từ trung bình cho tới lớn. Trong năm, chú chăm sóc, bón phân, tưới nước tỉa hình tạo dáng cho cây. Khoảng đầu tháng 12 Âm lịch, chú Tư Kiên sẽ lựa chọn ra những cây đạt tiêu chuẩn, chất lượng và tiếp tục xử lý cho cây rụng lá đẩy nụ mai phát triển đồng đều và đem bán khắp nơi từ Long An, Cần Thơ đến thành phố Hồ Chí Minh tại các chợ hoa xuân. Tùy kích cỡ mà cây mai vàng có nhiều giá khác nhau, nhưng với chú Kiên thì để phục vụ nhu cầu trang trí cây mai vàng trong dịp tết, chú luôn quan niệm, thuận mua vừa bán và tuyệt đối không nói thách, không nâng giá, để mọi người xa gần đều có thể dễ dàng bỏ tiền ra sở hữu những cây mai vàng của gia đình chú. Sau khi bán đi những đợt mai vàng ngày tết, chú lại tiếp tục bổ sung thêm vào vườn mai những cây kế tiếp để mùa xuân năm sau, vườn mai vàng nhà chú lại tỏa ra cung ứng cho thị trường mai vàng khắp nơi. Cũng từ nghề trồng cây mai vàng mà gia đình chú Tư Kiên và các anh con trai ai nấy đều xây dựng được nhà cửa khang trang, chú và các anh còn mua thêm nhiều diện tích đất để trồng thêm số lượng mai vàng. Ước tính trung bình nguồn thu nhập từ việc bán cây mai vàng mỗi năm của gia đình cho khoảng 500 triệu đồng. Chú Tư Kiên cũng cho biết thêm nghề trồng cây mai vàng tuy có thu nhập cao nhưng rất vất vả vì cây mai vàng ưa bị sâu đục thân, sâu ăn lá, nên phải thường xuyên phun xịt các loại thuốc đặc trị kịp thời. Ngoài ra, cây mai vàng cần phải có lượng nước tưới phù hợp và phải là nước ngọt nếu nguồn nước bị nhiễm mặn cây sẽ bị hư rễ, vàng lá…

   Không những biết làm kinh tế từ cây mai vàng trên nền đất lúa, chú Tư Kiên còn tận tình hướng dẫn cho rất nhiều hộ nông dân khác trong ấp cùng phát triển và nhân rộng mô hình này. Đến nay, toàn xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây đã có gần 20 ha diện tích cây mai vàng nguyên liệu, mang lại nguồn kinh tế ổn định cho nhiều bà con nông dân. Từ đó cũng đã góp phần đáng kể trong việc đa dạng hóa các mô hình sản xuất thực hiện đúng theo tinh thần chủ trương của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới phát động rộng rãi trong nhân dân.

 

                                        Kim Lan- Quốc Nam

Liên kết Liên kết