Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Tây nhân rộng những cánh đồng lúa hướng hữu cơ xuất khẩu
20/01/2021

 

Những năm gần đây, huyện Gò Công Tây khuyến khích các địa phương chú trọng mở rộng diện tích lúa canh tác theo hướng hữu cơ. Tính đến nay, toàn huyện có hơn 60 ha lúa canh tác theo phương pháp này. Với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của các địa phương và của bà con nông dân đã khẳng định đây là hướng đi đúng đắn, mang lại hiệu quả về nhiều mặt, phù hợp với xu thế phát triển, hướng tới một nền nông nghiệp sạch. Không chỉ năng suất cao, sản phẩm sạch mà phương thức canh tác này phục hồi được hệ sinh thái trên đồng ruộng và đảm bảo được sức khỏe cho người sản xuất lẫn người tiêu thụ.

Thăm quan mô hình trồng lúa VD - 20 hữu cơ xuất khẩu tại xã Đồng Thạnh, huyện Gò Công Tây

Ông Cao Hồng Tiết, ngụ ấp Thạnh Lạc, xã Đồng Thạnh, huyện Gò Công Tây cho biết, ông chuyển từ trồng lúa thường sang canh tác giống VD - 20 đặc sản, chất lượng cao trên diện tích canh tác 2 ha. Ông chỉ sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ hoặc chế phẩm sinh học. Bên cạnh việc không lo rớt giá mỗi khi thu hoạch mà tại thửa ruộng nhà ông Tiết, thổ nhưỡng đã được cải thiện rất nhiều do thực hiện quy trình bón phân hữu cơ cải tạo đất. Lúa trồng theo quy trình hữu cơ nên được Công ty TNHH HK bao tiêu với giá cao hơn thị trường bình quân 200 đồng/kg. Vụ Hè Thu 2020, năng suất thu hoạch khoảng 50 tạ/ha và giá bán lên đến 8.400 đồng/kg, ông Tiết thu khoảng 84 triệu đồng, cao nhất từ trước đến nay. Lúa bán được giá, khâu thu hoạch, thu mua cũng đã có doanh nghiệp bao tiêu hết.

 Xã Đồng Thạnh, Vĩnh Hựu là những địa phương đầu tiên của huyện Gò Công Tây trong việc ứng dụng sản xuất lúa hướng hữu cơ. Lúa hữu cơ được Công ty TNHH HK phối hợp với chính quyền, nông dân triển khai thực hiện trên diện tích 50 héc ta, bước đầu đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Theo chính quyền và người dân địa phương thì ưu điểm lớn nhất của sản xuất lúa hướng hữu cơ là đầu ra ổn định, đảm bảo an toàn sức khỏe, không gây ô nhiễm môi trường đối với người sản xuất và sử dụng. Tuy nhiên cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo phương pháp hữu cơ của Công ty TNHH HK. Công ty TNHH HK tổ chức tập huấn đầu vụ, hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn nông dân bón phân, phun thuốc có kế hoạch; ứng dụng các chương trình: “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm” và trồng hoa trên bờ ruộng để thu hút thiên địch. Công ty còn xây dựng vùng nguyên liệu, định hướng nông dân trồng lúa VD - 20 theo quy trình hữu cơ, nâng cao giá trị hạt gạo và mạnh mẽ thâm nhập các thị trường xuất khẩu Châu Âu.

Lúa VD - 20 hữu cơ theo mô hình liên kết sản xuất được Công ty TNHH HK bao tiêu với giá cao hơn thị trường 200 đồng/kg không chỉ bảo đảm thu nhập cho bà con mà còn là động lực để nông dân gắn kết doanh nghiệp nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của hạt gạo trên thị trường xuất khẩu. Doanh nghiệp đã đăng ký và được công nhận thương hiệu gạo VD - 20 – đặc sản Gò Công đạt chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, hạng 2 sao. Đây là bước tiến mới trên đường xây dựng thương hiệu cho hạt gạo đặc sản Gò Công Tây.

Gò Công Tây đã mở rộng vùng trồng lúa VD - 20 đặc sản lên khoảng 2.500 ha canh tác mỗi năm 3 vụ, chiếm trên 25% tổng diện tích canh tác toàn huyện. Đây cũng là địa phương có vùng canh tác giống VD - 20 tập trung lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Lúa giống VD - 20 chất lượng cao, dẻo, thơm, được thị trường ưa chuộng nên luôn bán được giá cao. Địa phương còn tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn nhằm giải quyết đầu ra cho nông sản hàng hóa.

“Mô hình sản xuất lúa gạo hướng hữu cơ không mới, tuy nhiên do thói quen, tập quán canh tác của nông dân, tâm lý ngại thay đổi nên phải mất một thời gian thuyết phục và triển khai thí điểm mới thu hút được nông dân tham gia. Bây giờ thì bà con nông dân đã thấy hiệu quả rõ rệt cũng như nhiều lợi ích mà sản xuất lúa gạo theo hướng hữu cơ mang lại rồi”, ông Mai Đức Tấn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Gò Công Tây chia sẻ.

Những vụ mùa vừa qua, những người nông dân ở xã Đồng Thạnh, Vĩnh Hựu đúc kết, tham gia mô hình liên kết sản xuất lúa gạo hữu cơ họ cảm thấy đạt được những lợi ích rõ rệt:  Lợi ích về sức khỏe, không phải tiếp xúc với hóa chất, bảo vệ môi trường đất và nước, lợi nhuận cao hơn…

Vụ Đông Xuân 2020 – 2021, huyện Gò Công Tây mở rộng vùng trồng lúa VD - 20 theo quy trình hữu cơ lên gấp đôi hiện nay, khoảng hơn 60 ha tại các xã trọng điểm Đồng Thạnh, Vĩnh Hựu, Bình Phú...

Ông Mai Đức Tấn cho biết thêm: Có hai cái lợi trong sản xuất lúa hữu cơ là đầu ra sản phẩm ổn định và tạo được môi trường an toàn cho ngành nông nghiệp. Đây là phương pháp sản xuất mang lại nhiều ưu điểm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng hiện nay đang hướng tới sử dụng sản phẩm sạch và an toàn. Chính vì vậy, việc tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình sản xuất lúa theo hưởng hữu cơ đang được chính quyền địa phương tính đến trong tương lai.

 

Kiều Tước Nguyên

Liên kết Liên kết