Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Tây: Tập huấn tuyên truyền an toàn thực phẩm đợt 2 năm 2019
25/10/2019

Sáng ngày 24-10, tại hội trường UBND huyện Gò Công Tây, Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền an toàn thực phẩm cho hơn 50 lượt người dân kinh doanh chế biến thực phẩm, chủ cơ sở bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện.

 

Ông Trần Sơn Lâm - Trưởng phòng Y tế huyện

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được phổ biến một số quy định về việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế, Điều 15 về vi phạm quy định điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể, bếp ăn, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín và các loại hình khác thực hiện việc chế biến, cung cấp thực phẩm, Điều 16 về vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố trong Nghị định số 115, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm…Các học viên được hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, cách lựa chọn thực phẩm tươi, sạch đảm bảo an toàn chất lượng, đặc biệt nghiêm cấm sử dụng các loại phụ gia, hóa chất cấm trong danh mục chế biến thực phẩm gây ngộ độc cho người tiêu dùng, không để lẫn lộn thực phẩm sống thực phẩm đã chế biến, không sử dụng thực phẩm kém chất lượng, ôi thiêu,mốc.
Qua các lớp tập huấn, các học viên đã được cung cấp các kiến thức cơ bản về quản lý và thực hiện công tác ATTP góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện Gò Công Tây. Sau lớp tập huấn các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm ăn uống bắt buộc phải có giấy phép đăng ký kinh doanh, quy trình sản xuất chế biến phải được đảm bảo theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, ngành Y tế huyện sẽ tiến hành phối hợp kiểm tra giấy phép kinh doanh, quy trình chế biến theo tiêu chuẩn và sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cấm kinh doanh nếu cơ sở nào vi phạm. Ngoài ra, sau lớp tập huấn ngành Y tế huyện Gò Công Tây cũng sẽ tổ chức cho các hộ kinh doanh – chế biến thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở nấu ăn đám tiệc tham quan thí điểm 1 mô hình đúng theo tiêu chuẩn để học tập và làm theo, như quy trình bếp 1 chiều, khu vực chế biến phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn nước sử dụng đảm bảo sạch sẽ, v.v..

Thời gian qua, vấn đề ngộ độc thực phẩm nhất là các loại thực phẩm từ đám tiệc luôn là nỗi nhức nhối, gây thiệt hại về sức khỏe tính mạng của con người, chính vì vậy UBND huyện Gò Công Tây rất chú trọng đến việc tập huấn, triển khai các nội dung quy định về xử lý các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm – nâng cao ý thức của người sản xuất là vô cùng quan trọng để người kinh doanh - chế biến thực phẩm thực hiện tốt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tôn trọng tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng. Hiện tại theo thống kê toàn huyện Gò Công Tây có khoảng 130 cơ sở chế biến thực phẩm đãi tiệc, quán ăn,…tuy nhiên theo kết quả kiểm tra chỉ có khoảng 30% cơ sở đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm.   

 

                                                        Kim Lan

Liên kết Liên kết