Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Tây: Thực hiện ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong canh tác dưa lưới tại huyện Gò Công Tây (xuống giống đợt 1 năm 2019)
19/03/2019

Ngày 15/3/2019, Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang và nông hộ xuống giống đợt 1 năm 2019 dự án “Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong canh tác dưa lưới tại ấp Bình Hòa Đông – xã Bình Nhì huyện Gò Công Tây”.

 

 

Nhà màng canh tác dưa lưới

Được sự quan tâm hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ và công tác phối hợp chặt chẽ của Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang đã tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị hoạt động và quản lý khoa học công nghệ cấp cơ sở. Bên cạnh đó, cũng được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của UBND huyện và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ban, ngành, đoàn thể huyện, xã nên công tác khoa học công nghệ tại địa phương có phần khởi sắc, từng bước ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống, sản xuất sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện trong tương lai.

Hiện nay Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang phê duyệt dự án “Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong canh tác dưa lưới tại ấp Bình Hòa Đông – xã Bình Nhì huyện Gò Công Tây” theo Quyết định số 245/QĐ-SKH&CN ngày 27/12/2018. Ủy ban nhân dân huyện giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì thực hiện với tổng kinh phí 607.835.000đ (NSNN: 182.155.000đ, ngoài NS: 425.680.000đ).

Ngày 15/3/2019, Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang và nông hộ xuống giống đợt 1 năm 2019 dự án “Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong canh tác dưa lưới tại ấp Bình Hòa Đông – xã Bình Nhì huyện Gò Công Tây”.

 

Ảnh:  Xuống giống đợt 1 năm 2019

Dự án sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trong canh tác dưa lưới trên giá thể trong nhà màng theo phương pháp canh tác bán thủy canh, có khả năng ứng dụng rộng rãi trên những vùng đất xấu và canh tác được nhiều loại cây trồng. Giúp tiết kiệm nước, chủ động được thời vụ, ít bị ảnh hưởng của thời tiết.

Ảnh:  Xuống giống đợt 1 năm 2019

* Công nghệ tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt không chỉ cung cấp nước cho cây một cách tiết kiệm, hiệu quả mà còn có một lợi thế nữa là khả năng cung cấp dinh dưỡng được hòa tan vào nước nhờ đó giảm chi phí trong sản xuất, tiết kiệm thời gian, đảm bảo sử dụng phân bón một cách triệt để. Nhiều nghiên cứu và thực nghiệm đã chứng minh sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp với phân bón trong canh tác giúp làm tăng năng suất từ 10-40%, giảm chi phí công chăm sóc, tăng thu nhập từ 20-50%, đặc biệt là tiết kiệm nước tưới so với phương pháp truyền thống từ 20-40%. Đây là phương pháp được nhiều chuyên gia nông nghiệp đánh giá là phương án khả thi nhất hiện nay để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu mà hệ lụy có thể thấy rõ nhất đó là việc khai thác quá mức nguồn nước ngầm dẫn đến cạn kiệt và ô nhiễm nguồn nước.

* Nhà màng canh tác dưa lưới

Nhà màng cũng là một giải pháp kỹ thuật cao trong lĩnh vực trồng trọt nhằm mục đích tạo sản phẩm "sạch", cung cấp sản phẩm quanh năm cho thị trường lớn ở các thành phố. Ưu điểm của nhà màng là ngăn chặn sự xâm nhập của nhiều loại côn trùng, sâu bọ nên không cần thiết sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, cây trồng được bảo vệ chống lại mọi thời tiết bất lợi như nắng, mưa, gió bão, sương lạnh, đặc biệt phù hợp với quá trình canh tác cây dưa lưới. Vì vậy có thể tổ chức sản xuất quanh năm, trái vụ theo kế hoạch và nhu cầu của thị trường.

Tại tỉnh Tiền Giang có nhiều vùng đất chỉ trồng được một vài loại cây như khóm ở Tân Phước, mãng cầu xiêm ở Tân Phú Đông, một số bị ảnh hưởng của nước mặn và phèn như ở các huyện ven biển gồm Gò Công Đông, thị xã Gò Công, Gò Công Tây, một phần huyện Chợ Gạo, huyện Tân Phước, thị xã Cai Lậy, nhưng đối với dưa lưới trồng trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt thì trong tương lai không xa những nơi này sẽ là những vùng có khả năng phát triển dưa lưới cung cấp cho thị trường. Hiện tại thì tại huyện Gò Công Tây tỉnh Tiền Giang chưa phát triển mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt.

Vì vậy trong phạm vi thực hiện Dự án, chúng tôi lựa chọn phương án ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp với nhà màng trong quá trình canh tác cây dưa lưới tại huyện Gò Công Tây để tiết kiệm lượng nước tưới, từ đó tạo sản phẩm chất lượng, an toàn, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường canh tác.

Kỹ sư Nguyễn Quốc Trung cán bộ Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang cho biết: Dưa lưới thuộc nhóm dưa lê thơm, có thời gian sinh trưởng và phát triển nhanh, thường có thời gian từ khi gieo trồng đến thu hoạch  67 – 75  ngày. Hiện loại dưa này thường được trồng trong các nhà màng, nhà lưới kết hợp tưới nhỏ giọt theo công nghệ bán thủy canh như ở đây sẽ cho năng suất cao, trung bình 1.000 m2 diện tích sẽ thu được 12 tấn dưa, giá bán tầm 30.000đ/kg, trừ hết chi phí sẽ cho thu lợi khoản 45 triệu đồng, trong 1 năm sản xuất 4 vụ dưa lưới, lợi nhuận trong 1 năm có thể đạt 180 triệu/1.000 m2./.

 

Trung Hòa – Phòng Kinh tế và Hạ tầng

 

                                     

Liên kết Liên kết