Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Tây: Tổng kết hoạt động nông nghiệp năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020
09/01/2020

 

Chiều ngày 7 tháng 1 năm 2020, UBND huyện Gò Công Tây tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động nông nghiệp năm 2019, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo 13 xã, thị trấn, 66 cán bộ trưởng ấp trong toàn huyện; đồng chí Lê Văn Nê - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

 

Hội nghị đã nghe đại diện phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện báo cáo tóm tắt các lĩnh vực hoạt động nông nghiệp trong năm 2019. Sản xuất lúa nhìn chung ổn định, cơ cấu giống lúa chất lượng cao chiếm 45% diện tích, lúa thơm đặc sản chiếm 53%, huyện đang đăng ký thương hiệu lúa thơm VD20 là sản phẩm đặc sản địa phương. Diện tích xuống giống cây màu trên 1.500 ha, chủ yếu là dưa hấu, bắp, ớt, bầu bí,...hầu hết đều đạt năng suất và giá cả ổn định. Tổng diện tích cây thanh long toàn huyện là 597,48 ha, giá bán bình quân từ 10.000 đồng - 35.000 đồng/1kg.Tình hình dịch bệnh trên gia súc trong năm xuất hiện nhiều ổ dịch tả lợn Châu Phi gây nhiều khó khăn cho người chăn nuôi. Dịch tả lợn Châu Phí xảy ra tại 13 xã, thị trấn trong toàn huyện, có 388 hộ nuôi với  9.597 con heo bị tiêu hủy. Ngành chức năng huyện phối hợp thực hiện nghiêm túc các khâu kiểm soát tiêu hủy đúng quy trình.  Hiện tại huyện đã chi hỗ trợ 10 đợt với số tiền trên 10 tỷ đồng cho người nuôi có heo bị tiêu hủy.

Ngành Nông nghiệp huyện phối hợp thực hiện tốt công tác chuyển giao khoa học, kỹ thuật, kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi. Trong năm 2019, đã tổ chức 204 cuộc tập huấn, hội thảo kiến thức sản xuất nông nghiệp cho trên 6 ngàn lượt người dự.

Ngoài ra, các mô hình sản xuất tiêu biểu cho hiệu quả như: Mô hình cánh đồng lớn huyện thực hiện 270 ha, Mô hình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây thanh long, Mô hình quản lý dịch bệnh thối rễ - chết cành trên cây mãng cầu xiêm, Mô hình sản xuất lúa hữu cơ theo hướng đạt chuẩn xuất khẩu Châu Âu.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian cho các xã trình bày, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp như: Vấn đề chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ đất lúa kém hiệu quả sang cây ăn trái là chủ trương hoàn toàn đúng đắn nhưng đa số nông dân còn nghèo, chưa có đủ vốn, công lao động, chưa đủ cây giống chất lượng để tham gia chuyển đổi; vấn đề tiêm phòng dịch bệnh của cán bộ thú y xã vẫn còn khó khăn khi có 1 bộ phận chủ nuôi không đồng ý cho tiêm phòng lo sợ thuốc tiêm ảnh hưởng đến đàn vật nuôi; các vấn đề về phòng chống hạn mặn năm 2020 các xã cũng mong muốn được lãnh đạo huyện quan tâm sâu sát để thực hiện các khâu “bơm chuyền, đắp đập” đảm bảo chất lượng, hiệu quả dẫn nước về các cánh đồng…để từ đó huyện có các giải pháp tốt hơn cho ngành nông nghiệp, kịp thời tháo gở khó khăn giúp cho bà con nông dân yên tâm sản xuất.

Thay mặt ngành Nông nghiệp huyện, ông Ngô Văn Dũng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gò Công Tây đã giải đáp tất cả các thắc mắc, kiến nghị và sẽ có kế hoạch tham mưu, đề xuất cụ thể với UBND huyện để có các biện pháp thực hiện hiệu quả cho ngành Nông nghiệp, đảm bảo thu hoạch cho nông dân.

 Đại diện UBND huyện, ông Lê Văn Nê đã đánh giá cao các hoạt động hiệu quả của ngành nông nghiệp trong thời gian qua và đề nghị các địa phương có sự phối hợp chặt chẽ để vượt qua các khó khăn, thực hiện có kết quả các nội dung kế hoạch đề ra, đặc biệt là chủ động làm tốt các khâu trục vớt lục bình, khai thông dòng chảy, phòng chống hạn mặn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn mặn gây ra.

 

Kim Lan

Liên kết Liên kết