Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Tây: Từ Chương trình cắt vụ đến hiệu quả thiết thực trong phát triển cây thanh long trên địa bàn huyện
20/09/2019

   Thời gian qua, cây thanh long ngày càng được người dân huyện Gò Công Tây lựa chọn là loại cây chuyển đổi và dần trở thành cây chủ lực đứng sau cây lúa. Hiện đã và đang hình thành vùng chuyên canh sản xuất với quy mô ngày càng lớn, chất lượng sản phẩm ngày càng tăng.

Diện tích, năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế của cây thanh long trong vùng đề án không ngừng nâng lên, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động. Đây cũng là một trong những nội dung quan trong của việc thực hiện Đề án “ Cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ, cơ cấu cây trồng” trên địa bàn huyện Gò Công Tây. Phát triển mô hình trồng cây ăn trái và rau màu theo hướng chuyên canh, gắn kết chặt chẽ sản xuất với chế biến và thị trường tiêu thụ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất, nước, nhân lực, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ được môi trường sinh thái. Tại hội nghị sơ kết 4 năm Đề án “Cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ, cơ cấu cây trồng” trên địa bàn huyện Gò Công Tây, theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thì mô hình phát triển cây thanh long là một trong những mô hình cho hiệu quả kinh tế bền vững mở ra hướng đi mới cho người nông dân trên nền đất lúa kém hiệu quả.

Trước khi thực hiện đề án, diện tích thanh long toàn huyện khoảng 100 ha, tuy nhiên hiện nay cây thanh long trên địa bàn huyện đã đạt diện tích khoảng 400 ha chủ yếu là thanh long ruột đỏ trong đó tập trung trồng nhiều nhất ở xã Đồng Sơn, Đồng Thạnh, Bình Phú, Thành Công, Thạnh Nhựt, Bình Nhì… Diện tích thu hoạch hơn 300 ha, sản lượng 22.500 tấn, năng suất bình quân 33 tấn/ha. Để tạo điều kiện cho người dân trồng thanh long tiếp cận được với kỹ thuật sản xuất mới, quy trình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Tây và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tiền Giang mở lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP. Qua đó, huyện đã hỗ trợ cho xã Đồng Thạnh và Đồng Sơn xây dựng 2 mô hình trồng thanh long theo hướng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt với diện tích 13 ha/8 hộ và tạo điều kiện đưa 40 nông dân các xã đi tham quan mô hình trồng thanh long theo hướng GlobalGAP và thanh long leo giàn ở huyện Chợ Gạo, xây dựng 02 mô hình trồng thanh long trên giàn do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn và hỗ trợ về kỹ thuật. Đến nay, các mô hình đã đạt kết quả tốt, người dân trong vùng dự án đang tích cực ứng dụng và triển khai nhân rộng. Dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai thêm các mô hình ứng dụng hệ thống tưới tự động cho vườn thanh long nhằm tiết kiệm chi phí và tăng năng suất.

Nhìn chung so với cây lúa thì người trồng thanh long đạt hiệu quả kinh tế cao hơn, lợi nhuận thu được từ 1 hecta cây thanh long tăng từ 4-5 lần so với lúa. Giá thanh long ruột trắng dao động từ 13.000-15.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ dao động từ 20.000-25.000 đồng/kg. Sau khi triển khai Đề án “Cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ, cơ cấu cây trồng” thì diện tích trồng thanh long trên địa bàn huyện Gò Công Tây ngày càng phát triển, góp phần cho việc thực hiện tái cơ cấu chuyển đổi cây trồng của tỉnh đề ra, tạo thu nhập và việc làm cho các hộ nghèo, cận nghèo. Tổng thu nhập bình quân hộ tăng góp phần cải thiện môi trường sống, nhà ở tại vùng trồng thanh long được đầu tư, cải thiện xây mới, hầu hết đều là nhà tường không còn tạm bợ góp phần tăng ý thức, nhu cầu phát triển về văn hóa, thể thao, giáo dục...Việc đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển sản xuất tạo cơ sở, động lực cho phát triển kinh tế không chỉ cho sản xuất thanh long mà còn cho tất cả các ngành nghề, loại cây trồng khác góp phần tăng khả năng thông thương, tiếp cận, trao đổi thông tin, giao lưu văn hóa, chuyển giao khoa học kỹ thuật...

Có được những kết quả bước đầu trong phát triển cây thanh long trên địa bàn huyện là do công tác tuyên truyền, triển khai sâu rộng về ý nghĩa của việc sản xuất thanh long theo quy hoạch và ứng dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất đến ban ngành đoàn thể huyện, xã, ấp, đến tận người nông dân sản xuất là yêu cầu cần thiết và phải là công tác thường xuyên để người dân biết hiểu và tham gia. Công tác đào tạo, trang bị kiến thức chuyên ngành và cập nhật thông tin về tiến bộ kỹ thuật mới cho đội ngũ cán bộ huyện, xã…từ đó chuyển giao, tập huấn cho nông dân, hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng canh tác tiên tiến, hiệu quả.

 

                                                          Kim Lan

Liên kết Liên kết