Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Gò Công Tây: Xây dựng mô hình cánh đồng lớn ngày càng hiệu quả hơn
10/05/2019

Ngày 8-5, UBND huyện Gò Công Tây tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện cánh đồng lớn năm 2018 và triển khai kế hoạch vụ Hè thu năm 2019. Dự hội nghị có ông Lê Văn Nê - Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí cán bộ Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện, cán bộ phụ trách nông nghiệp 13 xã, thị trấn trong toàn huyện.

 

Hội nghị đã nghe đại diện Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện mô hình cánh đồng lớn trên địa bàn huyện Gò Công Tây trong năm qua. Kết quả trong năm 2018, ngành nông nghiệp huyện đã phối hợp tuyên truyền vận động nông dân tham gia chủ trương xây dựng cánh đồng lớn với hơn 4 ngàn lượt người tham dự. Từng địa phương đều có tổ chức họp sơ kết đánh giá tình hình thực hiện cánh đồng lớn để tìm ra những hạn chế, đề xuất giải pháp tháo gỡ và rút kinh nghiệm nhằm tiếp tục tuyên truyền vận động thực hiện tốt trong thời gian tới. Khi tham gia vào mô hình cánh đồng lớn nông dân đều sử dụng các giống lúa chất lượng cao như giống lúa Nàng Hoa 9 và VD 20, áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kĩ thuật thay đổi cơ cấu giống lúa kém hiệu quả, đưa các giống lúa có năng suất và chất lượng cao vào gieo sạ đồng loạt cùng 1 giống, cùng 1 cánh đồng góp phần giảm giá thành chi phí sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vụ Hè thu 2018, toàn huyện Gò Công Tây đã thực hiện được gần 2.000 ha, mô hình cánh đồng lớn ngày càng cho hiệu quả kinh tế  ổn định, mang lại thu nhập bền vững cho người nông dân, tập trung ở các xã Bình Nhì 160 ha, Vĩnh Hựu 100 ha, Thạnh Trị 139, 35 ha, Đồng Thạnh 152 ha,... có 11 doanh nghiệp và hơn 500 hộ tham gia tiêu thụ sản phẩm. Các xã khác trong địa bàn huyện cũng đã bước đầu liên kết được với các doanh nghiệp để tiêu thụ ổn định, giá cả thu mua lúa trong mô hình cánh đồng lớn ngày càng thuận lợi cho người nông dân.

Theo nhận định của ông Mai Đức Tấn – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Gò Công Tây cho biết: Thực tế cho thấy, mô hình sản xuất cánh đồng lớn thời gian qua đã khắc phục được những hạn chế về kĩ thuật canh tác, tư duy sản xuất của nông dân, người nông dân đã biết dùng các giống lúa xác nhận, biết quản lý dịch hại, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, bón phân đúng nhu cầu, không bón thừa đạm, áp dụng đúng phương pháp, sản xuất có ghi chép theo hướng GAP… bước đầu đã hình thành được ý thức sản xuất theo đơn đặt hàng, theo nhu cầu thị trường. Chính vì lợi nhuận và quyền lợi được đảm bảo nên mô hình cánh đồng lớn ngày càng thu hút được nhiều nông dân tham gia.

Theo kế hoạch của Phòng Nông nghiệp&PTNT thì quy mô diện tích vụ Hè thu 2019 toàn huyện Gò Công Tây thực hiện mô hình cánh đồng lớn là 2.700 ha, ngành nông nghiệp huyện tiếp tục tuyên truyền vận động nông dân tham gia áp dụng đúng theo quy trình mô hình cánh đồng lớn, hỗ trợ kinh phí cho nông dân thưc hiện cánh đồng lớn, mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài huyện thực hiện tốt khâu cung ứng vật tư đầu vào và thu mua sản phẩm đầu ra khi tham gia thực hiện mô hình cánh đồng lớn trên phạm vi toàn huyện./.

 

                                  Kim Lan

Liên kết Liên kết