Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Hiệu quả hoạt động bộ phận Một cửa tại Bưu điện văn hóa xã Thạnh Nhựt
29/10/2020

​Được sự quan tâm và chỉ đạo từ UBND huyện Gò Công Tây về giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn, từ tháng 3 năm 2020, UBND xã Thạnh Nhựt đã triển khai thực hiện việc chuyển bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (hay còn gọi là bộ phận Một cửa) sang đặt tại Bưu điện văn hóa xã. 

 

Việc chuyển địa điểm Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính đã giúp cho người dân thực hiện giao dịch các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn, tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại từ đó góp phần tích cực trong việc cải cách hành chính trên địa bàn xã Thạnh Nhựt nói riêng và huyện Gò Công Tây nói chung.

Bảng niêm yết thủ tục hành chính của các lĩnh vực

Hiện tại, bộ phận Một cửa đặt tại Bưu điện văn hóa xã Thạnh Nhựt đang thực hiện tiếp nhận và giải quyết 25 thủ tục có phát sinh hồ sơ trên tổng số 129 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã. Để tạo điều kiện thuận lợi và phục vụ người dân tốt hơn khi đến thực hiện các giao dịch, Bưu điện văn hóa xã Thạnh Nhựt được đầu tư xây dựng mới đặt ngay tại khuôn viên UBND xã. Tại bộ phận Một cửa bên trong bưu điện, các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã Thạnh Nhựt đều được niêm yết, công khai đầy đủ trong từng lĩnh vực để người dân tiện theo dõi và tìm hiểu. Thời gian này, việc tiếp nhận và trả kết quả các hồ sơ sẽ do 01 cán bộ của bộ phận Một cửa xã phối hợp với 01 nhân viên bưu điện hỗ trợ người dân. Sau khi tiếp nhận, với những thủ tục hành chính có thể giải quyết ngay, thì cán bộ Một cửa sẽ chuyển đến ngành chuyên môn giải quyết và trả kết quả ngay cho người dân, không để người dân phải chờ đợi lâu.

Song song đó, UBND xã Thạnh Nhựt còn thành lập Đội Thanh niên tình nguyện để hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính. Mỗi ngày có 1 – 2 tình nguyện viên có mặt tại bộ phận Một cửa để hướng dẫn người dân viết, điền biểu mẫu, hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến hoặc tạo tài khoản trên cổng dịch vụ công để người dân nộp hồ sơ. Ngoài ra, một số trường hợp người già, người neo đơn khó khăn trong việc đi lại khi có nhu cầu đăng ký thực hiện các thủ tục hành chính, các thành viên trong Đội Thanh niên tình nguyện sẽ đến tận nhà để hướng dẫn người dân ghi hồ sơ, thông tin sau đó hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến hoặc mang hồ sơ giúp người dân chuyển đến bộ phận Một cửa để giải quyết. Khi có kết quả, các thành viên trong Đội tình nguyện sẽ trực tiếp mang kết quả đến tận nhà cho người dân.

Người dân đến giao dịch để giải quyết thủ tục hành chính tại Bưu điện xã Thạnh Nhựt

Tính từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2020, bộ phận Một cửa tại Bưu điện văn hóa xã Thạnh Nhựt đã tiếp nhận và giải quyết tổng cộng 1.143 hồ sơ của người dân. Tất cả các hồ sơ, thủ tục đều được giải quyết đúng và trước hẹn, cụ thể có 95,74% hồ sơ trả trước hẹn và 4,26% hồ sơ trả đúng hẹn, không có hồ sơ trễ hẹn. Trong đó, các thủ tục thông dụng được nhiều người dân đăng ký liên quan lĩnh vực đất đai, đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh, đăng ký lại khai sinh, thay đổi, bổ sung hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch….Chị Nguyễn Thị Thu Hồng ở ấp Tân Thạnh, xã Thạnh Nhựt cho biết chị rất hài lòng trước sự cải tiến trong việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân trên địa bàn xã nhà trong thời gian qua. Khi gia đình chị thực hiện làm thủ tục tách thửa chia đất cho các em trong gia đình, thông qua bộ phận Một cửa tại Bưu điện xã, gia đình chị được các cán bộ, nhân viên tận tình hướng dẫn rõ ràng các thủ tục và nộp hồ sơ theo đúng quy trình do đó mà gia đình chị không phải tốn nhiều thời gian đi lại mà hồ sơ lại rất nhanh chóng được giải quyết.

Chị Phạm Thị Hồng Vân An – Công chức Văn phòng Thống kê UBND xã Thạnh Nhựt cho biết sau hơn nửa năm thực hiện việc chuyển bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính sang đặt tại Bưu điện văn hóa xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, đồng thời góp phần ngăn chặn, không để  xảy ra các hành vi vòi vĩnh của công chức gây phiền hà cho người dân. Đặc biệt, các hồ sơ trong lĩnh vực đất đai, hiện nay người dân có thể nhận kết quả tại nhà bằng việc đăng ký sử dụng các dịch vụ bưu chính mà không phải tốn thời gian, chi phí đi lại. Thời gian tới, UBND xã Thạnh Nhựt cũng sẽ tiếp tục triển khai việc trả kết quả qua đường bưu điện trên các lĩnh vực khác để góp phần nâng cao việc cải cách hành chính, phục vụ người dân.

 

Quốc Nam

 

 

Liên kết Liên kết