Hoạt động Công đoàn cơ sở xã Thành Công
13/02/2015

Công đoàn cơ sở xã Thành Công điển hình vững mạnh sau 10 năm thành lập.

Thực hiện Công văn 473-CV/TU của BanThường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang về lãnh đạo thành lập, tổ chức và hoạt động côngđoàn cơ sở cơ quan xã, phường, thị trấn, Công đoàn cơ sở (CĐCS) xã Thành Côngđược thành lập ngày 18/10/2004, qua 4 kỳ đại hội, đến nay Ban Chấp hành CĐCS có05đ/c (02 nữ); tổng số công đoàn viên 42/42 cán bộ, công chức, đa số đều đạtchuẩn về chuyên môn nghiệp vụ. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng dưới sự lãnhđạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền cũng như sựquan tâm hướng dẫn của Liên đoàn Lao động huyện, hoạt động công đoàn xã đã đemlại nhiều kết quả khả quan. Ban Chấp hành CĐCS xã đã cùng với chính quyền thựchiện đầy đủ,  kịp thời các chế độ, chính sách của Nhà nước qui định đốivới cán bộ, công chức như tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xãhội; triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luậtcủa Nhà nước; vận động cán bộ, công chức thực hiện phong trào lao động giỏi,lao động sáng tạo, phong trào xanh - sạch - đẹp, xây dựng cơ quan văn hóa, vănhóa giao thông, phát động đăng ký gia đình văn hóa có 100% cán bộ, công chứcđăng ký. Đồng thời,  công đoàn còn phối hợp thực hiện các công trình giaothông nông thôn, cụ thể như lộ N8-11, đường 6 Trình, đường 9 Mun, đường BờXe…..

Trong hoạt động, CĐCS xã Thành Công cònquan tâm phối hợp với chính quyền xã cải tiến lề lối làm việc, nâng cao chấtlượng, hiệu quả công tác, trong đó cuộc vận động xây dựng người cán bộ, côngchức "Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu" được xem là điểmnhấn. CĐCS đã cụ thể hóa cuộc vận động này bằng những nội dung phù hợp, từ đóvận động cán bộ, công chức tự giác tham gia, nêu cao ý thức trách nhiệm trongcông việc, ra sức học tập, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, hết lòngphục vụ nhân dân.

Đặc biệt, việc tham gia thực hiện quy chếdân chủ trong nội bộ cán bộ, công chức theo tinh thần Nghị định 71/NĐ-CP củaChính phủ luôn được chú trọng. Thông qua hình thức Hội nghị cán bộ, công chứchàng năm, CĐCS xã đã phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, công chức trênnhiều lĩnh vực, tạo ra môi trường làm việc dân chủ, công khai, minh bạch. Tổchức thực hiện cải cách hành chính gắn với cuộc vận động "Học tập và làmtheo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" qua việc thực hiện cơ chế  “Một cửa”, “Một cửa liên thông” tiếp nhận hồsơ và giao trả kết quả cho nhân dân theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008...

Bên cạnh đó, công tác chăm lo đời sống vậtchất, tinh thần cho cán bộ, công chức cũng được CĐCS quan tâm, công đoàn đãgiám sát tốt việc thực hiện chế độ, chính sách, kịp thời thăm hỏi công đoànviên khi gặp khó khăn hoạn nạn. Ngoài việc vận động cán bộ công chức góp quỹgiúp công nhân viên chức lao động nghèo, xây "Mái ấm công đoàn", gópvốn xoay vòng, quỹ tương trợ 10.000đ/người/tháng. Phong trào thi đua lao độnggiỏi gắn với phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" cũng được CĐCSxã chú trọng, các hoạt động như họp mặt tuyên dương con cán bộ, công chức họcgiỏi hàng năm, thi nấu ăn, trang trí bàn ăn, ... nhân ngày Quốc tế phụ nữ8/3, 20/10 hàng năm luôn thu hút đông đảo cán bộ, công chức tham dự, qua đó gópphần tôn vinh và xây dựng hình ảnh người nữ cán bộ, công chức cấp xã năng động,sáng tạo.

CĐCS xã đã xây dựng quy chế làm việc banchấp hành, quy chế phối hợp với Ủy ban nhân dân và quy chế hoạt động của Ủy bankiểm tra nhiệm kỳ 2012-2017; đồng thời tổ chức sinh hoạt công đoàn viên 1lần/tháng.

Công tác phát triển đoàn viên, kiện toàntổ chức, bồi dưỡng năng lực cán bộ là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao chấtlượng hoạt động công đoàn, nên thời gian qua, CĐCS xã luôn tập trung tuyêntruyền phát triển thêm đoàn viên, ngoài đối tượng là cán bộ, công chức trongđịnh biên, CĐCS còn phát triển trong cán bộ ngoài định biên, cụ thể nếu như năm2004 chỉ có 18 CĐV thì đến nay đã lên đến 42 công đoàn viên.

Từ ngày thành lập đến nay, đơn vị xã đượcLiên đoàn Lao động huyện tặng nhiều giấy khen, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 05bằng khen, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng 01 Bằng khen.  Từ những kết quả đạt được nêu trên, có thểkhẳng định hoạt động Công đoàn cơ sở xã Thành Công đã có những bước chuyển biếntích cực, xứng đáng là đơn vị điển hình trong công tác xây dựng CĐCS vững mạnh./.

Tin, ảnh Nguyễn Văn Thường