Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Học và làm theo Bác – sức lan tỏa cộng đồng
10/04/2018

Qua hai năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) trên địa bàn huyện Gò Công Tây, có thể khẳng định, cho đến nay Đảng bộ huyện Gò Công Tây đã đạt được kết quả nhất định, góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

           

                                Đồng chí Ngô Văn Tú, Trưởng BanTuyên giáo Huyện ủy Gò Công Tây
              trao giấy khen cho Đảng bộ trường THPT VĩnhBình, đơn vị điển hình học và làm theo Bác

Trong thời gian triển khai, thực hiện Chỉ thị, các xã,thị trấn, cơ quan, đơn vị đã tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu làmsâu sắc hơn những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách HồChí Minh; những việc làm cụ thể để học và làm theo Bác, để nhân rộng,tạo sức lan tỏa từ các điển hình tiêubiểu. Việc học chuyên đề tại chi bộ, sinh hoạt đoàn thể, cơ quan, đơn vị đượcchú trọng và đi vào thực chất hơn. Thẳngthắn nhìn nhận rõ vấn đề để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyếtđược khá nhiều những bức xúc, nổi cộm ởđịa phương, cơ quan, đơn vị, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

Việc tổ chức học tập nghiêm túc các nội dung cơ bản củatư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ ChíMinh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng đã góp phần nâng cao nhận thức và hành động thực tiễn của cán bộ, đảngviên và nhân dân, thấy rõ hơn tráchnhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong việc học tập và làm theo Bác, là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tu dưỡng,rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức,lối sống, đổi mới phong cách để trở thành người cán bộ, đảng viên tốt. Đâycũng là dịp tốt để mỗi người dân liên hệ với chính bản thân mình, thấy cần học và làm theo Bác để trở thành con ngườitốt hơn, đấu tranh phê phán, ngăn chặn,đẩy lùi tình trạng xuống cấp về đạo đức xã hội, nhất là trong một bộ phận thế hệ trẻ.

Các chi, Đảng bộ trực thuộc Huyện uỷ, lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị đã tập trung rà soát,xây dựng, hoàn thiện quy chế làm việc, xácđịnh rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân nhất là người đứng đầu trong tổ chức thựchiện. Nhiều xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị đã căn cứ vào tình hình thực tế của xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị tập trungxác định khâu đột phá tạo chuyển biến rõ nét trongviệc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, việc tiếp tục đẩymạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo ra sựchuyển biến tích cực của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiệnchức trách, nhiệm vụ được giao, thái độ giao tiếp, ứng xử hòa nhã, xử lý côngviệc nhanh, hiệu quả, hạn chế việc gây phiền hà, sách nhiễu đã để lại ấn tượngtốt đẹp trong nhân dân. Ý thức tiết kiệm trong sử dụng tài sản công, tiết kiệmtrong sử dụng điện nước, văn phòng phẩm, thời gian làm việc… đã được quán triệtvà thực hiện nghiêm túc tại nhiều cơ quan, đơn vị. Việc học tập và làm theo tưtưởng, đạo đức, phong cách của Bác đang góp phần làm chuyển biến tích cực đạo đức,lối sống trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Việc học tập và làm theotư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cáchlàm sáng tạo, điển hình tiên tiến.Nhiều người dântình nguyện hiến máu nhân đạo; các hộ dân ở nông thôn hiến đất, hiến công, hiếncủa xây dựng nông thôn mới. Nhiều doanh nghiệp trong huyện vượt khó vươn lênphát triển sản xuất kinh doanh, ủng hộ quỹ từ thiện, quỹ khuyến học, khuyếntài. Các thầy cô giáo, các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng viên tận tuỵ, tâm huyết vớinghề. Như ngành y tế với “Qui tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp: Họctập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoànkết xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”. Ngành công an với “Xây dựng phong cách người Công an nhândân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”; Đảng bộ Quân sự huyện triển khaicuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”;phụ nữ với phong trào “5 không 3 sạch”; Đoàn thanh niên làm theo lời Bác từngviệc làm cụ thể...

Trong phát triển kinh tế,nhiều mô hình duy trì, phát triển tốt và xuất hiện thêm nhiều mô hình, điểnhình mới trong phát triển kinh tế.

Tại Đảng bộ xã Bình Phú có anh Lê Văn Công, Hội viên Hội Cựu chiến binh, sinh hoạt tạiChi hội ấp Thọ Khương, xã Bình Phú, là một trong những điển hình tiên tiếntrong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều nămliền được các cấp, các ngành khen thưởng vì đã đạt thành tích trong phát triểnkinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và những đóng góp trong công tác Hội Cựuchiến binh, công tác an sinh xã hội. Tháng 3 năm 1986, anh nhập ngũ và chiến đấutại chiến trường Campuchia, sau khi phục viên, anh đã tham gia các hoạt động xãhội, tích cực lao động sản xuất nhưng kinh tế gia đình vẫn thuộc diện khó khăn.Trong quá trình tìm tòi, học hỏi vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Năm2001, anh đã mở lò ấp trứng (gia cầm) thủ công với công suất 200 - 300 vịt, gàcon/ngày. Hiện nay, anh và gia đình đã nâng cấp lên lò ấp trứng hiện đại vớikinh phí hơn 500 triệu đồng để cung cấp con giống gia cầm cho hội viên Hội Cựuchiến binh, bà con tại chợ Dinh và các địa phương khác. Anh đã thoát được nghèovà vươn lên làm giàu chính đáng, giúp đỡ 03 đồng đội kinh tế gia đình đang gặpkhó khăn 03 con bò làm vốn để phát triển kinh tế; giải quyết việc làm cho trên15 lao động nhàn rỗi có thu nhập bình quân hàng tháng 3-4 triệu đồng/1lao động/tháng;hỗ trợ 04 hội viên Hội Cựu chiến binh và đóng góp Quỹ người nghèo, Quỹ đồng đội,Quỹ an sinh xã hội, các công trình phúc lợi trong xây dựng nông thôn mới trungbình 9 đến 10 triệu đồng/năm.

Tại xã Đồng Thạnh, xuất hiện nhiều nông dân biết vận dụng tư tưởng, tấmgương của Bác trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Trong đó điểnhình như gia đình anh Phan Văn Thức ở ấp Hòa Thạnh. Anh mạnh dạn chuyển đổi 3.000 m2 đất lúa kém hiệuquả sang trồng cây mãng cầu xiêm. Bên cạnh đó, để lấy ngắn nuôi dài, anh trồngxen cây bắp, đậu bắp, thu lợi nhuận hơn 45 triệu đồng. Anh còn vận động 5 hộnông dân lân cận trồng them 0,8 ha mãng cầu xiêm đang phát triển tốt. Anh Thứctâm sự: “Từ phong trào nông dân thi đuasản xuất giỏi, gắn với thực hiện Cuộc vận động “ Nông dân học tập và làm theotư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Hội Nông dân huyện GòCông Tây phát động. Để có thêm kinh nghiệm và kiến thức trồng trọt, tôiđã không ngừng tìm tòi học hỏi từ những người đi trước, tham gia lớp tập huấndo các cấp Hội Nông dân tổ chức và tham quan mô hình sản xuất  của các hộ dân. Với những gì học tập được tôimạnh dạn chuyển đổi cây trồng  đã đưa cácgiống bắp mới, giống lúa chất lượng cao và trồng cây mãng cầu xiêm xuống chânruộng. Từ những việc học tập được kinh nghiệm trong sản xuất, cuộc sống giađình thêm ổn định”.

Hay như chị Nguyễn Thị Chơn, hội viên Hội Liên hiệp phụnữ xã Long Vĩnh đã cùng với gia đình hăng say lao động, mạnh dạn chuyển đổi cơcấu cây trồng, vật nuôi để tăng thêm thu nhập gia đình 30 - 50 triệu đồng,ngoài việc trang trải cho gia đình, chị đã tiết kiệm được cho gia đình 2-3 triệuđồng/năm. Thực hiện theo lời dạy của Bác, chị đã vận động gia đình thực hành tiếtkiệm bằng hình thức nuôi heo đất tại nhà; tiết kiệm điện, nước. Hàng ngày, chịvận động các thành viên trong gia đình tiết kiệm từ 10.000đ – 20.000 đồng. Sốtiền này chị dùng để mua Bảo hiểm Y tế, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho giađình. Hiệu quả của việc học tập và làm theo Bác đã giúp cho gia đình chị có cuộcsống ngày càng ổn định. Bản thân chị lúc nào cũng xem việc tiết kiệm là có íchcho gia đình và xã hội và luôn tiên phong trong các hoạt động phong trào củachi, tổ hội phát động.

Đảng bộ các trường Trung học phổ thông, trong các cuộchọp Hội đồng sư phạm hàng tháng, cấp uỷ thường xuyên nhắc nhở đảng viên, cán bộ,giáo viên, nhân viên thực hiện theo nội dung đã xây dựng trong kế hoạch và bảncam kết; trong các buổi sinh hoạt dưới cờ Đoàn thanh niên thường xuyên lồngghép kể những câu chuyện về tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách của Bác Hồ nhằm giáo dục tư tưởng học sinh và cả giáo viên.

Đảng uỷ xã Long Bình tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏilần I năm 2016 và lần II năm 2017; Hội cựu chiến binh xã đã vươn lên không cònhội viên nghèo; Mặt trận Tổ quốc kết hợp Công an và các ban ngành đoàn thể vậnđộng nhân dân 7/8 ấp của xã đóng góp và thi công hoàn chỉnh tuyến đường có cộtcờ, ánh sáng, an ninh với hơn 300 bóng đèn thắp sáng, lắp đặt và đưa vào sử dụng15 máy camera góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tạomôi trường thông thoáng “sáng, xanh, sạch, đẹp”.

 Để hoàn thànhcác tiêu chí và chuẩn bị ra mắt xã nông thôn mới, Đảng uỷ xã Thạnh Trị đã chọnnội dung đột phá: đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quảlãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền;nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt cơ quan,đoàn thể; cải cách hành chính và đẩy mạnh việc học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, phẩm chất đạo đức, lối sống trongđảng viên, cán bộ, công chức, viên chức...Kếtquả có nhiều  tập thể và cá nhân điểnhình tiên tiến làm theo Bác như: mô hình sản xuất kinh doanh giỏi của chị NguyễnThị Mỹ Hạnh, ấp Thạnh Hiệp; tổ tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế gia đình ởcác ấp; Tổ hợp tác chăn nuôi bò ở ấp Thạnh Phú; Câu lạc bộ liên thế hệ giúpnhau phát triển kinh tế của ấp Thạnh Bình, Thạnh Hiệp; mô hình nhân dân đónggóp mua bảo hiểm y tế góp phần cho Tổ trưởng, Tổ phó Tổ nhân dân tự quản an tâmcông tác, mang lại hiệu quả cao trong phòng chống tội phạm...

Trong thời gian tới, để Chỉthị 05 ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, Đồng chí Ngô Văn Tú,Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Gò Công Tây cho biết cần làm tốt một số nội dungtrọng tâm: Cấp uỷ các cấp tập trung chỉ đạo đưa việc đẩy mạnh học tập và làmtheo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải trở thành nội dung sinh hoạtthường xuyên, quan trọng của các chi bộ, đảng bộ, nhất là việc sinh hoạt chuyênđề tại chi bộ về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XII) và việc thực hiệnquy định về những điều đảng viên không được làm.

Tiếp tục thực hiện tốt nộidung chủ đề toàn khóa và chủ đề Ban Chấp hành đảng bộ huyện xác định là “Nêugương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên,công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu” trong sinh hoạt chuyên đề ở chi bộ,Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị. Cần có kiểm tra, đánhgiá sơ kết hàng năm, biểu dương, khen thưởng đơn vị làm tốt, phê bình đơn vị thựchiện không nghiêm túc.

Nâng cao chất lượng nộidung sinh hoạt chuyên đề theo hướng gắn với nhiệm vụ chính trị, đặc điểm, tìnhhình của địa phương, cơ quan, đơn vị; cấp ủy phối hợp với cơ quan, đơn vị để lựachọn những vấn đề trọng tâm phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị mình, thảoluận về giải pháp. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của cấp ủy và lãnh đạo chínhquyền đối với việc giải quyết dứt điểm những bức xúc, nổi cộm, hạn chế ở địaphương, đơn vị mình. Đặc biệt, coi trọng vai trò nêu gương của người đứng đầu cấpủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị. Lấy kết quả thực hiện nội dung các chuẩn mựcđạo đức là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại cán bộ, đảngviên hàng năm.

Lựa chọn từng vấn đề bứcxúc, nổi cộm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết dứt điểm trong một thờihạn nhất định. Góp phần giữ vững sự ổn định chính trị - xã hội, củng cố và nângcao niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng. Phải tăng cườngcông tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 bằng việc kiểmtra thường xuyên và kiểm tra đột xuất; coi trọng việc kiểm tra đột xuất. Nghiêmtúc thực hiện tự phê bình và phê bình; rút kinh nghiệm, kiên quyết xử lý nhữngnơi làm lướt, hình thức, đối phó. Đồng thời, tháo gỡ kịp thời những vướng mắctrong công tác triển khai thực hiện Chỉ thị, tạo điều kiện để các địa phương,đơn vị thực hiện tốt hơn nữa việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến bằng nhiềuhình thức, nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng những tập thể, cánhân điển hình tiên tiến, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả; kịp thời biểudương, động viên những nhân tố tích cực, đồng thời phê phán, ngăn chặn những biểuhiện tiêu cực, lệch lạc, nói không đi đôi với làm, tạo ra không khí phấn khởi,động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng, thi đua học tập và làm theotư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Tin, ảnh: Kiều Tước Nguyên

 

Liên kết Liên kết