Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gò Công Tây với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hội viên, phụ nữ thực hiện tốt chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" năm 2019
02/10/2019

​Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gò Công Tây đã chú trọng thực hiện tốt các nội dung đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, trong đó Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em. 

 

Ông Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện phát biểu phát động

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018

“An toàn cho phụ nữ và trẻ em” là một trong những vấn đề quan trọng được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lựa chọn để triển khai thực hiện trong năm 2019. Thực hiện theo Kế hoạch số 213 /KH-BTV ngày 28/2/2019 của Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tiền Giang về triển khai chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Ngay từ đầu năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gò Công Tây đã xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm túc theo các nội dung của chủ đề năm 2019 mà Hội cấp trên đề ra. Mục đích của việc thực hiện kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội, đặc biệt là tổ chức Hội, hội viên, phụ nữ về các vấn đề đặt ra hiện nay ảnh hưởng đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em. Qua đó, còn phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội và hội viên, phụ nữ, vận động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, gia đình và toàn xã hội thực hiện các hoạt động đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gò Công Tây đã chú trọng thực hiện tốt các nội dung đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, trong đó Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em. Ngoài ra, Hội còn đặc biệt lưu ý phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền về đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em nơi công cộng, trong trường học, nơi làm việc, ngoài xã hội, an toàn trong môi trường mạng xã hội phát triển mạnh hiện nay, các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm….

Đến nay, sau gần 1 năm phát động, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gò Công Tây đã thực hiện tốt mục tiêu “Mỗi cơ sở hội có ít nhất 1 mô hình hiệu quả về an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Hiện nay, trên địa bàn huyện Gò Công Tây có 13/13 Câu lạc bộ phụ nữ phòng chống đuối nước trẻ em, đã tổ chức 24 lớp dạy bơi miễn phí cho gần 200 lượt phụ nữ và trẻ em trong toàn huyện. Có 13 địa chỉ tin cậy tại cộng động ở 100% cơ sở hội, đây là mô hình là địa chỉ an toàn, tin cậy của chị em, hỗ trợ cho chị em khi có bạo lực gia đình xảy ra, có biện pháp tiếp cận, bảo vệ hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình. Ngoài ra, đến nay Hội phụ nữ huyện còn xây dựng và ra mắt được 13 mô hình “Phụ nữ với an toàn thực phẩm” tại 13 cơ sở hội, thu hút hơn 600 hội viên phụ nữ tham gia, qua mô hình đã giúp chị em hội viên có thêm nhiều kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, nói không với sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ và trẻ em; 13 mô hình “Phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm xe máy và mua nón bảo hiểm cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình”, 13 mô hình “Giáo dục phụ nữ trong chăm sóc và bảo vệ trẻ em”,…

Theo bà Lê Thị Kiều Chinh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gò Công Tây cho biết: Việc thực hiện tốt chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” là một việc làm quan trọng để bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em, cần có sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện là đơn vị đi đầu luôn chú trọng đến vấn đề an toàn cho phụ nữ, trẻ em trên tất cả các lĩnh vực xã hội. Đây sẽ là chủ đề xuyên suốt và sẽ được thực hiện trong thời gian dài lâu nhằm góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển bền vững trong các chương trình trọng tâm của Hội, đây cũng là nội dung quan trọng trong chiến lược quốc gia vì bình đẳng giới.  

Có thể nói, trong thời gian vừa qua, trên các phương tiện thông tin truyền thông ngày càng xuất hiện nhiều vụ việc phụ nữ và trẻ em bị bạo hành, bị lạm dụng gây bức xúc trong toàn xã hội. Các vụ việc được truyền thông và cơ quan chức năng xử lý nghiêm, kẻ ác phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Nhưng vẫn tồn tại nỗi đau, nỗi day dứt cho mọi người đằng sau những vụ việc ấy, vết thương tâm lý, sự khủng hoảng tinh thần của các nạn nhân có lẽ sẽ không có gì bù đắp được và không biết đến bao giờ mới phôi phai. Chính vì thế, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, làm cho mọi người hiểu biết hơn về các quy định pháp luật, nâng cao ý thức cảnh giác tự bảo vệ bản thân của phụ nữ và trẻ em, nói không với các hành vi xấu làm ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em, kêu gọi cộng đồng cùng lên án, cùng bảo vệ những quyền lợi chính đáng của phụ nữ và trẻ em là vấn đề quan trọng luôn được Hội Phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện Gò Công Tây chú trọng tuyên truyền sâu rộng trong hội viên và người thân.

Theo báo cáo của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gò Công Tây, trong 9 tháng đầu năm 2019, Hội Phụ nữ huyện đã khảo sát, tuyên truyền, vận động hỗ trợ phụ nữ còn thiếu kiến thức, kỹ năng, có nguy cơ hoặc vi phạm pháp luật, các vấn đề xã hội, qua đó có 423 hội viên, phụ nữ cần hỗ trợ, giúp đỡ, trong đó có: 135 trường hợp về an toàn giao thông, 43 trường hợp đánh bài, số đề 10 trường hợp, mại dâm 2 trường hợp, Công an bàn giao 5 trường hợp, Mặt trận Tổ quốc bàn giao 228 trường hợp. Qua đó, các cấp hội đã tuyên truyền, vận động và giúp đỡ như: hỗ trợ vốn, tham gia các buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật, các lớp dạy nghề của địa phương, hướng dẫn kiến thức về phòng chống tội phạm,…nhằm giúp cho các chị chuyển biến tích cực về hành vi, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, Hội đã tổ chức tư vấn cho 423 trường hợp đạt 100%, hỗ trợ vốn cho 142 trường hợp với tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng, phân công hội viên nòng cốt quan tâm hỗ trợ 100% phụ nữ được bàn giao, kết quả đến nay đã có 408 phụ nữ thay đổi tích cực.

Thực hiện chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, Hội Phụ nữ huyện đã phối hợp cùng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ huyện, Liên đoàn Lao động huyện và Phòng Văn hóa - Thông tin tổ chức phát động chủ đề của năm và nói chuyện chuyên đề về “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em” nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, có 250 đại biểu tham dự. Ngoài ra, 100% cơ sở Hội cũng đã tuyên truyền cho trên 15 ngàn lượt hội viên tham dự, qua tuyên truyền đã giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của các mối quan hệ trong gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững hơn.

Có thể nói cùng với sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, các chương trình hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gò Công Tây trong đó chương trình bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em sẽ tiếp tục thu được nhiều kết quả khả quan, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí tiến tới ra mắt huyện Gò Công Tây đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021.

 

                                                                             Kim Lan

Liên kết Liên kết