Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Gò Công Tây: Đẩy mạnh vai trò các cấp Hội trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương
29/04/2020

​Sau 10 năm triển khai thực hiện phong trào Xây dựng nông thôn mới đã phát triển rộng khắp 100% cơ sở hội trên địa bàn huyện. Phong trào được đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn huyện hưởng ứng, thực hiện và mang lại hiệu quả tích cực.

Đan ghế nhựa tại hộ gia đình

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo của Huyện ủy và UBND huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gò Công Tây đã có sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể chủ động, sáng tạo không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả, chất lượng các hoạt động như tuyên truyền, hướng dẫn và vận động các hội viên hiểu rõ, hiểu đúng và tích cực thực hiện các chủ trương, chính sách về nông nghiệp - nông dân - nông thôn. Từ đó thi đua sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đẩy mạnh cho các chị em hội viên học nghề - tạo việc làm, xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, tham gia thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, từ đó từng bước đưa phong trào phụ nữ và hoạt động Hội ngày càng đi lên, đáp ứng dần với nhu cầu của thực tiễn.

Mô hình đan ghế tăng thêm thu nhập

   Sau 10 năm triển khai thực hiện phong trào Xây dựng nông thôn mới đã phát triển rộng khắp 100% cơ sở hội trên địa bàn huyện. Phong trào được đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn huyện hưởng ứng, thực hiện và mang lại hiệu quả tích cực. Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gò Công Tây và 100% cơ sở hội đã phổ biến và đăng ký cho hội viên tham gia các phần việc trong phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh”. Trong đó, các cấp Hội Phụ nữ đã chú trọng vào thực hiện các nội dung như xóa đói giảm nghèo, vận động người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học, đặc biệt nổi bật là thực hiện tốt tiêu chí sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ đã góp phần đáng kể vào việc thực hiện tiêu chí giữ vệ sinh môi trường.

      Trong thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện và cơ sở đã thực hiện được 39 công trình như: Xây cầu giao thông nông thôn và làm đường đan, công trình nước sạch, vận động hội viên hiến đất làm đường, tham gia các tuyến đường xanh, sạch, đẹp....tổng trị giá vật kiến trúc mà hội phụ nữ huyện vận động được ước tính trên 2,4 tỷ đồng. Hội còn vận động kinh phí xây dựng 50 Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Vận động 1.682 hộ hội viên phụ nữ hiến đất làm đường với 14.556 m2 đất, từ đó góp phần không nhỏ vào phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện.

   Từ năm 2010 đến nay, 100% cơ sở Hội đã tổ chức, hướng dẫn và cho đăng ký các gia đình chưa đạt một trong 8 tiêu chí của cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, Hội đã phân công cán bộ các chi hội cơ sở quan tâm hỗ trợ và quản lý 1.022 hộ phụ nữ khó khăn trong toàn huyện, trên cơ sở đó Hội Phụ nữ huyện đã có phương án giúp đỡ nhằm thực hiện hiệu quả các tiêu chí chưa đạt, đến nay toàn huyện Gò Công Tây đã có gần 80% hộ phụ nữ đạt 8 tiêu chí theo quy định.

     Hằng năm, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã xây dựng kế hoạch giúp phụ nữ thoát nghèo hiệu quả bền vững, 100% cơ sở Hội đã xây dựng kế hoạch, phương án và giải pháp giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo, cận  nghèo bằng nhiều hình thức như hỗ trợ vốn vay, hỗ trợ chuyển giao khao học kỹ thuật, tham gia các tổ góp vốn xoay vòng, tổ tín dụng tiết kiệm, qua đó các cơ sở hội đã giúp cho 100% phụ nữ chủ hộ nghèo có điều kiện vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Tổng nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã hỗ trợ cho chị em vay với lãi suất ưu đãi làm kinh tế đạt trên 5,2 tỷ đồng với trên 4 ngàn lượt vay. Trong năm 2019 vừa qua, Hội Phụ nữ huyện đã chọn 2 ý tưởng kinh doanh khả thi nhất đó là cơ sở kinh doanh rượu Đinh Lăng của chị Nguyễn Thị Khéo ở ấp Bình Khánh xã Bình Phú và cơ sở làm Mứt dừa của chị Võ Thị Kim Thương ở ấp Bình Trung xã Thạnh Nhựt gửi về Ban Kinh tế Hội LHPN tỉnh Tiền Giang tham dự Ngày Hội Khởi nghiệp tại tỉnh. Hội cũng đã đứng ra giới thiệu 44 chị ở các xã, thị trấn được hỗ trợ khởi sự, khởi nghiệp, kinh doanh qua đó đã duyệt cho 25 chị với tổng số tiền 375 triệu đồng vay vốn kinh doanh.

   Ngoài ra, Hội Phụ nữ Gò Công Tây còn tích cực phát động chị em hội viên tham gia xây dựng mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch” xây dựng nông thôn mới tại ấp Thạnh Yên xã Thạnh Trị. Trong 10 năm qua, Hội đã tuyên dương 416 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào xây dựng gia đình 5 không 3 sạch gắn với xây dựng nông thôn mới. Điển hình tiêu biểu trong phong trào này là các chị: Nguyễn Thị Loan xã Thạnh Nhựt, chị Lê Thị Dung xã Long Vĩnh, chị Nguyễn Thị Kim Sáu xã Bình Nhì, chị Võ Thị Danh thị trấn Vĩnh Bình,… Hội cũng duy trì thường xuyên hoạt động của 31 đoạn đường không rác với gần 12 ngàn mét, có 657 thành viên tham gia dọn dẹp vệ sinh, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp thông thoáng rất đáng biểu dương nhân rộng. Hội còn quản lý 14 tuyến đường xanh - sạch - đẹp với gần 20 ngàn mét, có 492 thành viên tham gia. Đặc biệt sự lan tỏa trong các phong trào này, các dì các chị đã vận động người thân là chồng, con trai, các cháu trong gia đình cùng tham gia. Điều đó cho thấy ý thức tự giác hăng hái của người dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới. Hội Phụ nữ huyện luôn chú trọng tuyên truyền cho các hội viên hiểu rõ ý nghĩa, mục đích dài lâu của việc xây dựng nông thôn mới, không chủ quan lơ là khi đã đạt danh hiệu nông thôn mới, mà các hội viên cần tiếp tục phấn đấu hoàn thành các phong trào đã đề ra, để sau khi các xã còn lại ra mắt xã nông thôn mới thì huyện sẽ phấn đấu đạt danh hiệu huyện nông thôn mới vào năm 2021. Hiện tại huyện Gò Công Tây còn 3 xã Bình Phú, Long Bình và Bình Tân đang khẩn trương hoàn thành các tiêu chí để sớm ra mắt xã nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra.

    

                                  Kim Lan

 

Liên kết Liên kết