Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Huyện Gò Công Tây: Tập trung đầu tư cơ sở vật chất trường học
08/08/2019

  Quan tâm, chăm lo đến sự nghiệp giáo dục là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong chương trình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương được các cấp chú trọng. Năm học 2019-2020, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Gò Công Tây tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục, đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, tập trung đầu tư cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hoá, kiên cố hóa, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

 

Một ngôi trường đang được xây dựng tại huyện Gò Công Tây

Một ngôi trường khác cũng đang được xây dựng

Chúng tôi đi vòng quanh một số xã trên địa bàn huyện Gò Công Tây quan sát và nhận thấy nhiều ngôi trường đã và đang được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Dừng chân tại Trường Tiểu học Long Vĩnh đang được xây mới. Trao đổi với chúng tôi, đơn vị thi công cho biết: Công trình Trường Tiểu học Long Vĩnh đã hoàn thành trên 95%, các đơn vị thi công đang thực hiện một số hạng mục công trình phụ trợ khác như nhà để xe, tường rào, sân bê tông, các trang thiết bị theo đúng tiêu chí cơ sở vật chất của một trường chuẩn quốc gia. Theo kế hoạch công trình sẽ hoàn thành vào dịp 2/9 tới.

Hầu hết các phụ huynh tại xã Long Vĩnh có con em sắp bước vào năm học mới đều phấn khởi chia sẻ: “Trường Tiểu học Long Vĩnh được xây dựng khang trang, hiện đại, không chỉ bà con trong xã mừng mà người dân ở xã lân cận cũng phấn khởi bởi con em mình không lâu nữa sẽ được học trong ngôi trường rộng rãi, đẹp và thoáng mát. Không những vậy, trường gần nhà tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh trong việc đưa rước con đi học”.

Trong nhiều năm qua, ngành Giáo dục – Đào tạo của huyện Gò Công Tây đã tập trung đổi mới công tác quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, đặc biệt là chú trọng việc đầu tư cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hoá, kiên cố hóa. Theo đó, nhiều ngôi trường đã đầu tư cơ sở vật chất, thiết kế cảnh quan sư phạm, trồng hoa kiểng, cây xanh tạo không gian xanh, mát, đẹp giúp học sinh gần gũi hơn với thiên nhiên và thực hiện các hoạt động phát triển thể chất.

Bên cạnh việc xây dựng cơ sở vật chất, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện còn sử dụng kinh phí sự nghiệp giáo dục năm 2018 để mua sắm bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy như: bàn ghế học sinh, máy vi tính, ti vi…với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Đến nay, 100% trường Trung học cơ sở của huyện đều có phòng thực hành thí nghiệm, đảm bảo thực hành trên 96% các tiết theo chương trình. Ngoài ra, các trường còn quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất mở rộng phòng đọc và trang thiết bị thư viện nên việc tổ chức trưng bày, phục vụ bạn đọc đạt kết quả tốt.

Bên cạnh những kết quả tích cực, ngành Giáo duc - Đào tạo huyện Gò Công Tây hiện nay vẫn còn những khó khăn hạn chế nhất định. Trong đó, việc phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia của huyện là vấn đề khó khăn nhất, vì nguồn vốn đầu tư hàng năm không đủ đáp ứng yêu cầu xây dựng cơ sở vật chất trường học theo chuẩn quốc gia, một số đơn vị chưa quy hoạch được quỹ đất xây dựng và diện tích đất của một số trường chưa đủ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trao đổi với chúng tôi, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gò Công Tây, ông Phan Văn Đức cho biết: Nhìn chung cơ sở vật chất của hệ thống trường học trên địa bàn huyện đều đảm bảo công tác dạy và học. Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh, huyện rất quan tâm đến kinh phí đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học nhưng không thể cùng một lúc đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất cho tất cả các trường mà phải có lộ trình. Đến năm 2020, hệ Mầm non và Trung học cơ sở sẽ đạt theo lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia nhưng hệ Tiểu học thì có thể gặp khó khăn do hạn chế về cơ sở vật chất. Tuy nhiên, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện sẽ tiếp tục tham mưu lãnh đạo huyện cùng với nguồn vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh và địa phương, sẽ tăng cường công tác xã hội hoá, kêu gọi các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội ủng hộ, đóng góp để xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học đồng bộ với lộ trình xây dựng các trường đạt chuẩn Quốc gia.

Ngoài ra, theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thời gian tới đây, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện sẽ tiếp tục rà soát hệ thống trường lớp, xây dựng kế hoạch duy tu, bảo dưỡng, đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đối với các trường thực hiện dạy 2 buổi/ngày. Đồng thời, thực hiện tiếp Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên đến năm 2020. Tăng cường thực hiện kỷ cương, nền nếp, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục, đổi mới phương pháp giảng dạy trong các nhà trường nhằm nâng cao chất lượng ngành giáo dục huyện…

 

                                                                                        Kim Lan

 

 

 

Liên kết Liên kết