Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Liên đoàn Lao động huyện Gò Công Tây: Đồng hành cùng đoàn viên và người lao động
24/07/2019

 

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gò Công Tây đã cùng với công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn huyện thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Bàn giao mái ấm công đoàn

Đến nay, trên địa bàn huyện hiện có 86 CĐCS, với 2983 CNVCLĐ, tỉ lệ 96,52%. Thời gian qua, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS thực hiện tốt chủ trương, chính sách liên quan đến người lao động. Công đoàn (CĐ) các cấp đã hướng dẫn, chỉ đạo các CĐCS chủ động tham mưu với chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng nội quy, quy chế dân chủ cơ sở tại đơn vị, đồng thời tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên nhận thức được vai trò của cá nhân trong việc phát huy dân chủ trong cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Hàng năm, toàn huyện có 100% đơn vị hành chính, sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức.

Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ luôn được các cấp CĐ quan tâm. Thời gian qua, các cấp CĐ vận động ủng hộ quỹ “Mái ấm Công đoàn” với số tiền  trên 1,2 tỷ đồng; vận động đóng  góp ngày công  xây dựng và xét tặng 96 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có nhà ở tạm bợ, khó khăn  không có điều kiện xây dựng với số tiền trên 1,9 tỷ đồng; phối hợp tổ chức các hoạt động ý nghĩa như tổ chức tết Trung thu, trao học bỗng “Tấm lòng vàng”; gặp mặt con người lao động đạt thành tích học tập tốt…

Song song các hoạt động trên, công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tham gia các hoạt động xã hội được LĐLĐ huyện quan tâm chỉ đạo và được CĐCS hưởng ứng tích cực. Hàng năm, CNVCLĐ trong huyện đã tích cực đóng góp xây dựng các quỹ nhân đạo từ thiện, quỹ Vì người nghèo, ủng hộ đồng bào miền Trung, miền Bắc bị thiệt hại do bão lụt và các nguồn quỹ khác do địa phương vận động như: Đền ơn đáp nghĩa, bảo trợ trẻ em, quà tết cho người nghèo. Hướng về biển đảo của Tổ quốc, CNVCLĐ đã đóng góp chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa”, “Tấm lưới nghĩa tình”, ủng hộ xây dựng khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma,…, hiến máu tình nguyện, tham gia xây dựng nông thôn mới...

Công tác tuyên truyền giáo dục được thực hiện thường xuyên. Các cấp công đoàn trong huyện phối hợp tổ chức nhiều lớp cho trên 90% CNVCLĐ được học tập quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó còn chú trọng chỉ đạo các CĐCS đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nét nổi bật là mạng lưới cộng tác viên từ huyện đến cơ sở đã kịp thời theo dõi, nắm bắt tình hình công nhân, lao động, quan hệ lao động... ; chủ động phối hợp với các ngành chức năng, tham gia giải quyết kịp thời những vướng mắc và tranh chấp xảy ra giữa người lao động và người sử dụng lao động; góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, như giải quyết tiền nợ lương của Công ty THHH MTV Thới Long cho 160 lao động. Đồng thời Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về lao động và các chế độ chính sách có liên quan đến quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của CNVCLĐ luôn được các cấp CĐ huyện quan tâm tổ chức đạt hiệu quả thiết thực như việc tập huấn nghiệp vụ, Hội thi tìm hiểu pháp luật, tư vấn pháp luật tại các doanh nghiệp, tuyên truyền qua băng đĩa, loa phát thanh nội bộ; bản tin CĐ trong các doanh nghiệp; tờ bướm, pa- nô; đảm bào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được tuyên truyền đến tận người lao động, không để xảy ra đình công, ngừng việc tập thể gây mất ổn định trong doanh nghiệp.

Phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ, các cấp CĐ huyện luôn quan tâm thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng; tạo điều kiện cho CNVCLĐ phát triển kinh tế gia đình bằng các việc làm cụ thể như: thăm hỏi CNVCLĐ khi ốm đau hữu sự, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách; thăm hỏi  cán bộ công chức bị bệnh hiểm nghèo, góp tết với CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tương trợ, trợ vốn; tín chấp vay ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô CEP đã đạt được hiệu quả thiết thực giúp CNVCLĐ ngày càng gắn bó với tổ chức CĐ.

Đặc biệt là thông qua các hoạt động: Chương trình văn nghệ “Đón tết cùng công nhân, mừng Đảng - mừng Xuân sum vầy đã trợ cấp khó khăn cho rất nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn có một cái tết đầm ấm cùng gia đình, đong đầy yêu thương; nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả tháng Công nhân hàng năm đã thực sự trở thành ngày hội lớn; được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền quan tâm, người sử dụng lao động đồng hành cùng tổ chức CĐ chăm lo cho người lao động với phương châm “Vì lợi ích của đoàn viên Công đoàn”, “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”.

Gắn biển công trình trường Mẫu giáo Vĩnh Bình chào mừng

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 – 2023

Hàng năm, các cấp Công đoàn huyện tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua được CNVCLĐ tích cực hưởng ứng. Qua phát động đã có nhiều công trình sản phẩm được CĐCS  đăng ký thực hiện như Công trình xây dựng trụ sở trường mẫu giáo Vĩnh Bình, công trình canh tác dưa lưới, nhà Văn hóa xã Long Vĩnh,..,, tổ chức phong trào thi đua được tổ chức như: Phong trào lao động giỏi – lao động sáng tạo, hàng năm có từ trên 150 sáng kiến kinh nghiệm được  công nhận và áp dụng vào thực  tế, đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu xuất sắc được chính quyền và CĐ các cấp tuyên dương, khen thưởng, tạo động lực thúc đẩy CNVCLĐ hăng hái lao động sáng tạo, tăng năng suất, chất lượng đóng góp đáng kể vào việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội huyện. 

Phong trào “Xanh – sạch- đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” được phát động song song với phong trào thi đua Lao động giỏi, gắn với việc thực hiện các tiêu chí xây dựng cơ quan văn hoá, cơ quan văn hóa giao thông, cơ quan an toàn về an ninh trật tự, cơ quan không khói thuốc ,….có trên  99 % cơ quan, đơn vị, cá nhân thực  hiện tốt.

Trong những năm qua, nhiều nữ CNVCLĐ đã đạt nhiều danh hiệu thi đua chiến sĩ thi đua, lao động tiên tiến, được tặng Bằng khen của Thủ tướng, Bộ, ngành; nhiều kiến thức về quyền và nghĩa vụ của lao động nữ, các chế độ chính sách có liên quan đến lao động nữ và trẻ em được  các chị cập nhật và thực hiện;  hình thức sinh hoạt cũng thể hiện được sự linh hoạt và sáng tạo. Ngoài việc sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm CĐ còn đẩy mạnh hình thức tổ chức hội thảo, hội thi, liên hoan, họp mặt...tạo sức hút đối với nữ CNVCLĐ.

Nhiều  hoạt động  rèn luyện sức  khỏe được các cấp Công đoàn tổ chức  như: Hội thao hưởng ứng Tháng công nhân, kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, với nhiều nội dung thi đấu: bóng đá mini, cầu lông chạy tiếp sức, bóng chuyền hơi, nhảy bao bố, kéo co, các trò chơi dân gian,…. Góp phần  nâng  cao  thể lực, tính đoàn kết, năng động  trong mỗi cán bộ đoàn viên.

LĐLĐ huyện đã phát động và chỉ đạo các CĐCS thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào thi đua  “Lao động giỏi - lao động sáng tạo”, “Công vận khéo”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Các cấp CĐ đều tổ chức phát động và ký giao ước thi đua ngay từ đầu năm. Cụ thể hóa các phong trào thi đua “Lao động giỏi - lao động sáng tạo” phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị. Hưởng ứng phong trào thi đua “Đảng bộ và nhân dân Gò Công Tây chung sức xây dựng nông thôn mới”, các cấp CĐ tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện tốt các nghị quyết của Huyện ủy, đề án của UBND huyện về xây dựng nông thôn mới; tham mưu với cấp ủy, chính quyền, cùng với các ngành, đoàn thể có giải pháp, chính sách cụ thể, phù hợp trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, xây dựng các công trình, sản phẩm, các đề tài khoa học có giá trị kinh tế cao luôn được quan tâm.

“Phát huy kết quả đạt được, với phương châm: Vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, vì sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, LĐLĐ huyện tiếp tục chỉ đạo CĐCS đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Tiếp tục quan tâm, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ có phẩm chất, năng lực. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào thi đua “Lao động giỏi - lao động sáng tạo”. Tích cực tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội, đẩy mạnh phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn trong các thành phần kinh tế. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động CĐ theo phương châm hướng về cơ sở, thiết thực, hiệu quả, vì lợi ích của đoàn viên, người lao động. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh”, bà Trần Thu Hồng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gò Công Tây nhấn mạnh.

 

Kiều Tước Nguyên

Liên kết Liên kết