Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Mô hình làm cơm cháy chà bông của Hội Phụ nữ thị trấn Vĩnh Bình thu hút lao động địa phương
29/03/2019

​Thời gian qua, Hội Phụ nữ thị trấn Vĩnh Bình huyện Gò Công Tây đã triển khai phát động nhiều phong trào làm kinh tế giỏi trong hội viên phụ nữ thu hút nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương như: Mô hình làm giỏ xách, mô hình kết cườm, kết chổi, đan lát lục bình trong đó có mô hình làm cơm cháy chà bông thủ công của bà Lê Thị Hoa 72 tuổi, hội viên Hội Phụ nữ thị trấn Vĩnh Bình mang lại thu nhập cao, vừa tạo được thu nhập ổn định cho người lao động tại địa phương. 

 

Hiện trung bình cơ sở làm cơm cháy của bà Lê Thị Hoa có khoảng hơn 10 nhân công lao động, trung bình hàng tháng 1 lao động có thu nhập 4 triệu động, ngày làm 8 giờ. Đa số người lao động ở đây đều có thu nhập ổn định. Tuy tuổi đã cao, nhưng vẫn còn dẻo dai, khỏe mạnh, bà Lê Thị Hoa luôn thể hiện sự dám nghĩ dám làm, tìm tỏi học hỏi cách làm cơm cháy chà bông mà tất các khâu đều làm bằng thủ công đòi hỏi sự khéo léo của người làm, bà đầu tư vào cơ sở làm cơm cháy chà bông tạo ra một mặt hàng, một món ăn vặt thơm ngon, đảm bảo vệ sinh được tiêu thụ khắp nơi trong và ngoài tỉnh.

Hiện nay, cơ sở chế biến cơm cháy chà bông của bà Lê Thị Hoa tọa lạc tại Khu phố 5, thị trấn Vĩnh Bình. Với quy mô vừa phải, diện tích hơn 200 m2, cùng hệ thống dây chuyền bếp đun nấu đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn điện, bà còn thường xuyên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm do ngành Y tế huyện tổ chức, các sản phẩm cơm cháy chà bông tại cơ sở đã được ngành chức năng kiểm nghiệm và cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Trung bình mỗi ngày cơ sở của bà Hoa sản xuất được hơn 5 ngàn bánh cơm cháy, với giá trung bình bỏ mối 13.000 đồng/1 bánh, bà bỏ mối khắp nơi trong và ngoài huyện, cả các tỉnh lân cận như Long An, thành phố Hồ Chí Minh cũng rất ưa chuộng các sản phẩm cơm cháy chà bông tại đây. Theo chị Thúy, con gái bà Lê Thị Hoa hiện đang làm việc tại cơ sở cơm cháy cho biết: Làm cơm cháy chà bông phải trải qua nhiều công đoạn như: nấu cơm, ép khuôn, nướng, quạt, sấy khô, chiên và cuối cùng là thêm chà bông, các loại gia vị như nước mắm, ớt khô, sau đó mới đem đi đóng gói thành phẩm. Trong đó, công đoạn chọn gạo nấu cơm là quan trọng hơn cả. Hạt cơm khi nấu xong phải đảm bảo độ chín vừa, tơi xốp, hạt cơm không bị bể, muốn vậy chị chọn loại gạo Tài Nguyên. Mặc dù cơm cháy chà bông không phải là đặc sản của huyện Gò Công Tây, nhưng cơ sở bà Hoa đã tự làm nên điều khác biệt cho sản phẩm và luôn được thị trường ưa chuộng. Đó là “Cơm cháy làm bằng gạo Tài Nguyên” không có hạt bị cứng do được làm bằng gạo xốp thơm, chiên lên nở đều không bị cứng. Màu vàng ươm của miếng cơm cháy khi làm xong sẽ rất hấp dẫn, người tiêu dùng muốn thưởng thức ngay khi nhìn thấy và ăn một lần sẽ muốn ăn thêm nữa. Hiện nay, với bao bì đẹp, hợp vệ sinh cơm cháy chà bông còn thích hợp để làm quà biếu cho người thân, bạn bè. Điều này cũng góp phần giúp cơ sở cơm cháy ở đây đưa thương hiệu của một sản phẩm xứ Gò Công Tây đi khắp miền Tây và các thành phố lớn. Và điều đáng quý là mô hình này đã mang lại tín hiệu lạc quan cho việc tìm ra các mô hình làm ăn hiệu quả trên địa bàn huyện Gò Công Tây./.

 

Kim Lan

 

 

Liên kết Liên kết