Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Mô hình nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Đồng Thạnh huyện Gò Công Tây
25/11/2020

​Thực hiện 05 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Đồng Thạnh phát động vận động nhân dân xây dựng mô hình phát triển kinh tế hộ, đã triển khai trên địa bàn 6 ấp của xã. 

Qua công tác triển khai, nhận thức của cán bộ, đảng viên, các ban ngành đoàn thể xã, ấp và nhân dân được nâng lên rõ rệt, việc tham gia xây dựng nông thôn mới đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hộ nổi lên trên địa bàn xã, trong đó phải kể đến mô hình chăn nuôi bò sữa phát triển kinh tế của ông Phạm Hữu Sáng, ngụ ấp Lợi An, xã Đồng Thạnh, đảm bảo kinh tế ổn định cho gia đình.

Từ tình hình thực tế trong sản xuất lúa không đạt hiệu quả kinh tế cao, nhận thấy mô hình trồng cỏ nuôi bò nhất là bò lấy sữa thời gian vừa qua cho thu nhập khá cao, ông Phạm Hữu Sáng mạnh dạn lên 6.000m2 đất trồng lúa sang trồng cỏ đồng thời đầu tư chuồng trại đạt tiêu chuẩn để chăn nuôi bò sữa.

Trại chăn nuôi bò sữa của anh Sáng

Trại chăn nuôi bò của gia đình ông Sáng rộng khoảng 500m2, với 2 dãy chuồng nuôi bò sữa được thiết kế thông thoáng. Mô hình đã đem lại cho gia đình ông Sáng thu nhập ổn định với 10 con đang cho sữa, 05 con hậu bị và 06 con bò tơ. Hiện tại, mỗi ngày thu được hơn 120kg sữa, với giá bán 15.500 đồng/kg. Trung bình, thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng/ngày.

Mô hình nuôi bò sữa của gia đình ông Sáng đã phát triển hơn 06 năm qua và đã có thu nhập ổn định. Có được kết quả trên ngoài nỗ lực của bản thân, ông Sáng còn được Hội Nông dân xã tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận về kiến thức khoa học kỹ thuật để phát triển mô hình nuôi bò sữa. 

Năm 2014, ông Sáng là người tiên phong nuôi bò sữa ở xã Đồng Thạnh. Theo ông Sáng, thời gian đầu, ông chỉ nuôi 10 con bò sữa, do mô hình mới, ông  gặp không ít khó khăn vì chưa nắm kỹ thuật chăm sóc, lấy sữa, bảo quản sữa... Không ngại khó, ông Sáng tìm đến những trang trại nuôi bò sữa lớn ở huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh để tham quan, học tập kinh nghiệm, từ việc xây dựng chuồng trại, đến cách pha chế thức ăn, trồng cỏ, phòng và trị bệnh... Nhờ tuân thủ đúng quy trình và kỹ thuật chăm sóc, đàn bò của ông Sáng phát triển khỏe mạnh, chất lượng sữa ngày càng được nâng cao. Ông Sáng cho biết: “1 con bò mẹ trung bình cho 12-15 kg sữa/ngày và  khả năng cho sữa được kéo dài từ 10 -12 tháng. Tùy theo cách chăm sóc, bò mẹ có khả năng cho sữa từ 5 - 7 năm”. Thức ăn của bò chủ yếu là cỏ, các phụ phẩm như rơm, xác bia và thức ăn. Để tiết kiệm chi phí, ông Sáng tranh thủ thu mua các phụ phẩm vào thời điểm giá rẻ về ủ, dự trữ cho bò ăn trong nhiều tháng nhưng sữa vẫn đảm bảo chất lượng.

Hiện tại, ông Sáng đang ký hợp đồng với Hợp tác xã Bình Tây xã Thạnh Nhựt để bán sữa với giá 15.500 đồng/kg. Theo hợp đồng, người nuôi phải tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt từ phía nhà máy đưa ra như: chuồng trại đảm bảo vệ sinh, thường xuyên phun thuốc sát trùng, tiêm ngừa các loại dịch bệnh, thức ăn không có chất cấm... Ngược lại, phía nhà máy cam kết thu mua lượng sữa hằng ngày, không giảm giá thu mua nếu chất lượng sữa đạt tất cả các chỉ tiêu yêu cầu; đồng thời, hướng dẫn nông dân ứng dụng khoa học công nghệ trong chọn giống, phối giống, phòng ngừa dịch bệnh và các hỗ trợ khác để có sản phẩm sữa chăn nuôi bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng.

Thấy mô hình hiệu quả, ông Sáng mạnh dạn phát triển thêm mô hình nuôi bò sữa sinh sản và nhân giống bán bò hậu bị cho các hộ chăn nuôi khác. Hiện nay, trên địa bàn xã Đồng Thạnh đã có 03 hộ học tập mô hình nuôi bò sữa của gia đình anh Sáng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với cách làm sáng tạo của ông Phạm Hữu Sáng đã tạo thu nhập cao cải thiện đời sống kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. Bên cạnh đó, cũng giúp nhân dân trên địa bàn học tập và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, góp phần thực hiện tốt tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, do chi phí ban đầu khá cao nên nhiều nông dân vẫn còn chưa mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình nuôi bò sữa đại trà, dẫu biết rằng đây là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân ở nông thôn.

 

                                                              Kim Lan- Quốc Nam 

Liên kết Liên kết