Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Mô hình nuôi dê của nông dân xã Vĩnh Hựu huyện Gò Công Tây
11/08/2016

Thờigian qua, phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn huyệnGò Công Tây đã mở ra 1 hướng đi mới cho người nông dân, việc lựa chọn tìm racây gì và con gì dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao luôn là một câu hỏi khó đốivới người nông dân. Nắm bắt được nhu cầu này, ngành nông nghiệp của huyện đãđầu tư mở rộng mô hình nuôi dê và mô hình này đã từng bước khẳng định tính bềnvững cho người chăn nuôi.

Chúngtôi có mặt tại nhà anh Huỳnh Văn Búp, sinh năm 1964, tại ấp An Ninh xã Vĩnh Hựu.Anh được xem là một điển hình nông dân thành công với mô hình nuôi dê gần 20năm nay. Từ một con dê giống ban đầu, đến nay trong chuồng dê nhà anh Búp luônduy trì trên dưới 100 con; với giá bán dê thịt hiện nay là 100 ngàn đồng/kg, dêgiống 130 ngàn đồng/kg, trung bình mỗi năm anh xuất chuồng 2 lứa dê thu về hơn200 triệu đồng.

Thuở ban đầu anh là một trong những hộ nông dân nghèocủa xã, chỉ sau một thời gian anh đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng lại nhà cửakhang trang, nuôi dạy con cái ăn học nên người; anh Búp còn vinh dự được côngnhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp nhiều năm liền. Nhờ cầncù chăm chỉ với mô hình nuôi dê, anh đã đầu tư xây dựng lại hệ thống chuồngtrại chắc chắn, làm chỗ nuôi dê lâu dài. Anh còn mua thêm đất để trồng cỏ,trồng sua đũa để lấy nguồn thức ăn cho đàn dê.

Hiện xã Vĩnh Hựu huyện Gò Công Tây là một trong nhữngxã có số lượng đàn dê nhiều nhất huyện, trung bình cứ 10 hộ nông dân thì có 8hộ chăn nuôi dê. Ông Nguyễn Văn Thế, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hựu chobiết: “Đây là một mô hình chăn nuôi hiệu quả, cho thu nhập ổn định, con dê làcon vật dễ nuôi, nguồn thức ăn chủ yếu từ rau, cỏ, ít khi bị bệnh, chỉ cần đảmbảo lượng rau cỏ sạch và nước uống thì đàn dê sẽ khỏe mạnh mau phát triển.

 Có thể nói, con dê với nhiều ưu điểm lợi thế về nguồnthu mua và giá cả luôn ổn định đã giúp cho người nông dân an tâm hơn trong tìnhhình chăn nuôi hiện nay cần vốn và nhiều rủi ro xảy ra. Anh Huỳnh Văn Búp chobiết:

  “Nhờ thườngxuyên tìm hiểu kinh nghiệm chăn nuôi qua các cuộc hội thảo tập huấn, được thamquan học hỏi mô hình chăn nuôi ở các nơi, anh rút ra được kinh nghiệm cho riêngmình từ cách đóng chuồng, thiết kế, đảm bảo vệ sinh chuồng trại luôn sạch sẽ,thông thoáng…nhờ nuôi dê mà mỗi năm gia đình anh thu về trên 100 triệu đồng,anh còn tận tình hướng dẫn cho bà con trong xóm ấp kinh nghiệm nuôi dê, chomượn và bán dê giống với giá rẻ cho bà con; ở địa phương anh Búp còn làm tốtcác phong trào do xã phát động”.

Trong thời gian tới, Hội Nông dân của xã sẽtiếp tục đầu tư vốn cho nông dân nhân rộng mô hình này, việc phát triển mô hìnhchăn nuôi dê mang lại hiệu quả kinh tế cao còn giúp cho xã Vĩnh Hựu hoàn thànhtiêu chí xóa đói giảm nghèo và tiêu chí kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhậpmức sống của người dân nông thôn, góp phần giúp xã mau chóng hoàn thành bộ tiêuchí và ra mắt xã Văn hóa nông thôn mới vào cuối năm 2016”./.

 

 

                                          Tin, KimLan (GCT)

  

Liên kết Liên kết