Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màn của chị Võ Thị Mỹ Hạnh
27/04/2020

 

 Trong những ngày nắng hạn gay gắt cuối tháng 4, chúng tôi được dịp tham quan học tập mô hình trồng dưa lưới trong nhà màn của chị Võ Thị Mỹ Hạnh ngụ ấp Bình Hòa Đông xã Bình Nhì huyện Gò Công Tây. Đây là một mô hình sản xuất nông nghiệp hoàn toàn theo tiêu chuẩn an toàn, hướng tới sức khỏe người tiêu dùng, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiết kiệm tối đa nước tưới, phân bón hóa chất mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người trồng dưa lưới.

 

Mô hình trồng dưa lưới của chị Võ Thị Mỹ Hạnh

Đây là mùa dưa lưới thứ 4 chị Hạnh và gia đình đầu tư 800 m2 diện tích đất nhà. Chị Hạnh chọn giống dưa lưới TL3 ruột vàng, rất thơm ngọt đậm, giòn thơm, trái dưa hình tròn, có vân lưới đẹp, có màu sắc bắt mắt, cơm dày vỏ mỏng. Năm 2019, chị đầu tư trồng thử 500 m2, nhận thấy mô hình có tính ổn định, thị trường đầu ra được bao tiêu sản phẩm giá cả ổn định, cuối năm 2019, chị mạnh dạn đầu tư trồng thêm 300 m2. Đây là mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màn được Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang triển khai thực hiện đầu tiên tại huyện Gò Công Tây. Với hệ thống nước tưới nhỏ giọt thẳng vào từng gốc dưa lưới, hệ thống tự động ngắt nước sau 5 hoặc 10 phút tưới, đảm bảo đủ cung cấp lượng nước vừa phải cho từng gốc dưa lưới, tránh được lượng nước thất thoát ra ngoài, nhất là trong mùa hạn hán thiếu nước tưới như hiện nay.

Nhà màn

Trồng dưa lưới trong nhà màn có thể nói có nhiều điểm thuận lợi đó là ít tốn công chăm sóc, nhưng người trồng phải am hiểu kỹ thuật, cẩn thận trong khâu chọn đất trồng, phân bón, thụ phấn và chăm sóc trái. Mật độ trồng cây dưa lưới khoảng 1.000 cây trên 500 m2 đất, sau khi đậu trái, mỗi dây chỉ để 1 trái, còn lại cắt bỏ bảo đảm trọng lượng mỗi trái dưa trên 1,2 kg. Chị Hạnh còn dùng các miếng dán keo để bẫy dẫn dụ các loại côn trùng nhỏ như bọ trĩ thường gây hại cho trái dưa.

Chị Võ Thị Mỹ Hạnh cho biết: “Đây là mô hình dưa lưới trong nhà màn nhận thấy mô hình cho nguồn thu nhập kinh tế ổn định, chi phí đầu tư hệ thống nhà màn ban đầu khá lớn, với 800 m2 diện tích chi phí khoảng trên 300 triệu đồng nhưng sẽ sử dụng được khoảng 10 năm mới phải thay mới. Trung bình mỗi vụ dưa lưới kéo dài khoảng 3 tháng sẽ cho thu hoạch, với giá dưa lưới hiện tại được bao tiêu thu mua khoảng 40 ngàn đồng/1kg, mỗi năm trồng được trung bình 3 vụ, sau khi trừ các chi phí sản xuất sẽ thu được khoảng 3 tấn trái mỗi vụ, thu lãi gần 100 triệu đồng”.

Đánh giá mô hình trồng dưa lưới trong nhà màn cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, ít sâu bệnh. Ông Mai Đức Tấn - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Gò Công Tây cho biết: “Đây là mô hình sản xuất có tính ổn định, thu nhập cao, cây dưa lưới rất ít sâu bệnh do trồng trong nhà màn nên được bảo vệ an toàn, không bị ảnh hưởng bởi mưa bão thời tiết, lượng thuốc trừ sâu rất ít, người trồng dưa còn sử dụng hệ thống tưới tự động nhỏ giọt tránh thất thoát nước, lượng phân bón hỗn hợp tự nhiên không có hóa chất nên cho ra sản phẩm tuyệt đối an toàn cho sức khỏe cho người tiêu dùng. Đây là mô hình hiệu quả được huyện tổ chức tuyên truyền và nhân rộng ra cho người nông dân khắp nơi đến tham quan học hỏi và áp dụng.”

 Rời vườn dưa lưới trong cái nắng gay gắt buổi trưa hè, chúng tôi thấy niềm vui trong mắt người nông dân đang chuẩn bị thu hoạch vụ mùa bội thu. Hy vọng mô hình trồng dưa lưới trong nhà màn sẽ mở ra hướng đi cho người nông dân nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu nắng nóng hiện nay.

 

                                    Kim Lan – Quốc Nam

  

Liên kết Liên kết