Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Mô hình trồng rau thủy canh đầu tiên tại huyện Gò Công Tây
04/03/2019

    Dù bận rộng với công việc ở Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện Gò Công Tây, anh Phan Ngọc Duy Nam vẫn tận dụng thời gian rãnh rỗi để nghiên cứu học hỏi và đầu tư thực hiện một vườn rau thủy canh xanh mơn mởn, toàn những loại rau xanh ngon lành, đủ cung cấp  trên 1 tấn rau mỗi tháng cho người thân, bạn bè.

Anh Nam cho biết: Mô hình trồng rau thủy canh của anh được thực hiện gần 200 m2 tại vườn nhà. Do xuất phát từ niềm đam mê nông nghiệp anh nhận thấy mục tiêu canh tác nông nghiệp an toàn và bền vững là cần thiết về lâu dài. Mô hình trồng rau thủy canh vừa an toàn cho người và môi trường vừa tiết kiệm thời gian và mang lại nhiều tiện ích, tiết kiệm nước và dinh dưỡng, ít tốn công chăm sóc, an toàn do tự chính bản thân anh chăm sóc, nguồn vật liệu đảm bảo từ ngoại nhập, mô hình lại dễ lắp đặt thực hiện.

    Với tuổi đời còn rất trẻ, anh Nam khiêm tốn cho biết: Mình rất thích trồng rau đặc biệt là rau thủy canh, nhận thấy nhu cầu về thực phẩm sạch là rất lớn, mô hình rau thủy canh tại huyện Gò Công Tây chưa có nhiều nên mình muốn thử nghiệm. Vì thời gian ở cơ quan cũng nhiều nên anh chỉ tận dụng những lúc rãnh rỗi để chăm sóc và thu hoạch rau. Và việc trồng rau thủy canh hoàn toàn không tốn thời gian chăm sóc, vừa có rau ăn vừa có thêm thu nhập từ nguồn rau cung cấp ra bên ngoài. Để đầu tư hệ thống rau thủy canh anh đã bỏ ra hơn 150 triệu đồng để mua hệ thống lưới bao phủ, hệ thống ống nước, giàn chứa rau, bể chứa nước, hệ thống đèn chiếu sáng cung cấp ánh sáng cho các loại rau, tủ ủ cây giống,….

    Với 200 m2 đất vườn nhà, anh Nam bố trí theo mô hình nhà kính, lắp đặt hệ thống chiếu sáng tự động và lưới ngoại nhập bao phủ 100% cả khu vườn trồng rau phòng chống các loại côn trùng xâm nhập. Chàng trai trẻ trồng rau thủy canh đầu tiên của huyện Gò Công Tây cười bẽn lẽn cho biết: anh hiện nay còn đang trong giai đoạn thử nghiệm để tìm ra các loại rau cải phù hợp với điều kiện khí hậu của vùng đất Gò Công Tây để đăng ký gửi mẫu đi kiểm định tiêu chuẩn rau sạch và cung cấp cho thị trường bên ngoài. Anh cho biết giá rau sạch thủy canh tuy có đắt gấp đôi, gấp ba lần so với các loại rau thông thường ở chợ, nhưng nhờ do quy trình sản xuất hoàn toàn đảm bảo khép kín, không thuốc, không hóa chất và là những giống rau cải ngoại nhập ăn rất ngon nên sẽ thu hút được người mua. Hiện tại vườn nhà anh Nam có trên 10 loại rau cải xà lách, rau cải các loại, anh chọn các giống cải ngon, lạ, ngoài ra anh còn thử nghiệm trồng thêm các giống dưa lê, dưa hấu, bí ngòi, đậu cove, hoàn toàn bằng hệ thống thủy canh.

    Chia sẻ về kinh nghiệm trồng rau thủy canh anh Nam cho biết: Ngay từ khâu chọn giống anh đã đầu tư hệ thống tủ ủ giống trên khay mút xốp đảm bảo đủ độ ẩm và dinh dưỡng cho hạt giống phát triển nảy mầm thành cây con, hệ thống nước tưới cho cây hoàn toàn tự động, anh chỉ việc bật sẵn và hẹn giờ nên rất tiện lợi, cây con phát triển đủ lá anh bắt đầu chiết từng con nhỏ ra hệ thống ống nước thủy canh và bắt đầu cho hút chế độ dinh dưỡng tủy theo từng loại cây mà có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Các chất dinh dưỡng được ngâm trong bồn chứa nước đều đã được kiểm định an toàn cho phép sử dụng trong quy trình trồng rau sạch thủy canh được Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang cấp phép. Trung bình sau 35 ngày ra ngoài môi trường rau thủy canh sẽ phát triển và cho thu hoạch, điểm tiện lợi của các loại rau thủy canh là 1 cây rau có cân nặng từ 500gram đến 1kg, vừa to lớn lại vừa không hao phí, chỉ cần cắt bỏ tí rễ dưới gốc làn hoàn toàn sử dụng hết cả cây rau đem đi chế biến, khác với các loại rau thông thường ở chợ thường hao phí bởi các lá rau già, sâu,....Điểm đặc biệt chú ý là sau mỗi lần thu hoạch, cần làm vệ sinh sạch sẽ những chiếc rọ nhỏ chứa các cây rau, ngâm chúng vào thuốc tím để loại bỏ tất cả những chất dơ bám vào cây khi trồng tiếp lần sau. Hiện tại vườn nhà anh có gần 100 giàn rau thủy canh, sắp tới đây anh sẽ tiếp tục đầu tư thêm để xây dựng vườn rau sạch theo hướng hữu cơ, có đăng kí kiểm định chất lượng sản phẩm và cung cấp ra thị trường bên ngoài và trồng thêm các loại quả như dưa hấu, dưa lê, dâu tây, bí, là các loại được người tiêu dùng ưa thích vì sự ngon lành bổ dưỡng. Xuất phát từ ý tưởng ban đầu là trồng rau sạch cung cấp cho các bữa ăn hàng ngày, đến nay mô hình trồng rau thủy canh của anh Nam đã được nhiều người biết đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Anh Nam còn nhận lắp đặt hệ thống rau thủy canh theo yêu cầu cho người dân trong huyện và hướng dẫn tư vấn cách trồng rau thủy canh. Đây là mô hình trồng rau sạch mới lạ của huyện cần được ngành Nông nghiệp quan tâm đầu tư và giới thiệu nhân rộng trên địa bàn huyện./.

           

                                      Kim Lan

Liên kết Liên kết