Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Những nẻo đường hoàn lương
12/07/2018

Từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn huyện Gò Công Tây có 312 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Trong đó có nhiều người đã tìm được việc làm ổn định, hòa nhập cuộc sống cộng đồng.

Anh Nguyễn Bá Trắc, ngụ ấp Thới An A, xã LongVĩnh

phát triển chăn nuôi với 20 con bò, trở thành nông dân sản xuất giỏi


Với người bình thường, để có được cuộc sống yên ổn, gia đình đầm ấm, sum vầy, concái học hành đến nơi đến chốn..., họ đã phải rất nỗ lực mới có thể đạt được nhưmong muốn. Còn với những người đã từng phạm tội, bị ám ảnh, dằn vặt bởi quá khứlầm lỗi, thì con đường để họ tìm lại được “cân bằng” trong cuộc sống, trở thànhnhư “người bình thường” thôi cũng đã rất khó khăn. Nhưng khó không có nghĩa làkhông làm được...

 Thực tế, có những người sau khi chấp hànhxong án phạt tù trở về địa phương, họ đã trở thành tấm gương về nghị lực và ýchí vươn lên để xóa bỏ định kiến, và cả đâu đó sự kỳ thị nhằm gây dựng lạitrang đời mới, đẹp đẽ, tươi sáng hơn cho mình. Xóa bỏ những mặc cảm đã từng lầm lỗi. Họ đã tự tinvươn lên, trở lại đóng góp một phần công sức của mình cho xã hội...

Trong thời gian qua, phối hợp với các cấp,ngành, Công an huyện Gò Công Tây đã tập trung nhiều giải pháp, kế hoạch triểnkhai tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng cho những người chấp hành xong án phạttù. Thực tế cho thấy, tạo điều kiện thuận lợi cho người chấp hành xong án phạttù tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống là giải pháp quan trọng nhằm phòngngừa tái phạm, vi phạm pháp luật của những con người từng có quá khứ lầm lỗi,góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thực hiện Nghị định số 80/2011/NĐ-CP ngày16/9/2011 của Chính phủ quy định các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồngđối với người chấp hành xong án phạt tù, Công an huyện Gò Công Tây đã phát huyvai trò thường trực, tích cực tham mưu hiệu quả việc tiếp nhận, quản lý, giáodục người chấp hành xong án phạt tù.

Từ năm 2013đến nay, trên địa bàn huyện Gò Công Tây có 312 người chấp hành xong án phạt tùtrở về địa phương. Trong đó có nhiều người đã tìm được việc làm ổn định, hòanhập cuộc sống cộng đồng.

Xácđịnh công tác tạo việc làm cho những người lầm lỗi là cơ sở quan trọng để họtránh xa cạm bẫy cũ, vươn lên thành người có ích cho xã hội. Trong thời gianqua, Công an huyện Gò Công Tây đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoànthể vận động tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí, dạy nghề, giới thiệu việc làm.

Anh Đỗ Thành Tuấn, ngụ ấp Long Bình, xã Yên Luông,huyện Gò Công Tây, phạm tội cố ý gây thương tích, án phạt 4 năm tù giam. Saukhi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương cư trú được chính quyền địaphương giáo dục, giúp đỡ anh Tuấn đã có ý thức chấp hành tốt chủ trương, chínhsách pháp luật ở tại địa phương, đồng thời chí thú làm ăn ổn định cuộc sống,sớm tái hòa nhập cộng đồng. Hiện nay, anh Tuấn đã được tín nhiệm bầu làm Tổtrưởng Tổ nhân dân tự quản và được chính quyền địa phương vận động xây dựng nhàtình thương cho gia đình anh. Với vai trò Tổ trưởng, anh làm tốt công tác xãhội, vận động quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm, dọn dẹp vệ sinhcông cộng, phát hoang bụi rậm che khuất tầm nhìn giao thông, đảm bảo tốt anninh trật tự tại cơ sở.

Anh Nguyễn Bá Trắc, ngụ ấp Thới An A, xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây.Sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, được sự quan tâm giáo dục,giúp đỡ của chính quyền địa phương, anh Trắc đã vượt qua khó khăn trong cuộcsống, xóa bỏ mặc cảm, quyết tâm làm lại từ đầu. Từ 1 con bò giống mượn tiềncha, mẹ mua, đến nay, anh đã phát triển đàn bò 20 con, thu nhập hàng trăm triệuđồng/năm, được Ban Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen tại Hội nghị sơ kết 06năm thực hiện Nghị định 80/NĐ-CP.

Tháng9/2011, anh Trần Thanh Sang, ngụ ấp Phú Quới, xã Yên Luông, huyện Gò Công Tâysau khi ra tù, cha mẹ cho 1,5 công đất trồng rau màu. Sau thời gian thu nhậphiệu quả, anh mua thêm 3.000 m2 đất để mở rộng sản xuất. Anh đầu tưhệ thống máy tưới tự động, xây dựng nhà cửa khang trang, thu nhập hàng năm hơn100 triệu đồng.

Vào tháng 11 năm 2010, vì nhiều lần mất trộm gà, nên ông Nguyễn VănKhấn, ngụ ấp Hưng Hòa, xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây đã gài điện chống trộm. Nhưngkhông may, một thanh niên đã vướng vào “bẫy” điện của ông tử vong.  Hành vi vi phạm pháp luật của ông bị phạt tù.Sau khi chấp hành xong án phạt tù về được chính quyền, ban ngành đoàn thể địaphương động viên, giúp đỡ cho mượn 2.700m2 đất vườn và đất ruộng,Hội Nông dân xã cho vay 5 triệu đồng để sửa nhà và sản xuất lúa, đến nay kinhtế đã ổn định.

Hay như anh Lê Huy Cường, ngụ ấp Lợi An, xã Đồng Thạnh, huyện Gò CôngTây. Sau khi chấp hành xong án phạt tù về địa phương, nhờ sự giáo dục của chínhquyền địa phương, bằng niềm tin, nghị lực, giúp anh vượt qua khó khăn trongcuộc sống, ý thức chấp hành pháp luật, xóa bỏ mặc cảm quyết tâm làm lại từ đầu.Với tay nghề điện cơ đã học trước đây bản thân anh mượn tiền anh chị, bạn bè mởcủa hàng kinh doanh, sửa chữa, mua bán thiết bị điện cơ. Hiện anh Cường đã xâydựng được ngôi nhà khang trang hơn nửa tỷ đồng, cuộc sống rất ổn định.  Ngoài ra, anh còn giúp đỡ 02 người chấp hànhxong án phạt tù làm ăn có cuộc sống ổn định được Ban Giám đốc Công an tỉnh tặnggiấy khen tại Hội nghị sơ kết 06 năm thực hiện Nghị định 80/NĐ-CP.

Hiện nay, toàn huyện đã xây dựng và ra mắt được 02 môhình tái hòa nhập cộng đồng “4+1”. Hoạt động của mô hình là đối tượng chấp hànhxong án phạt tù về sẽ được 4 người giúp đỡ (Đoàn thể, Đảng viên, Công an và đạidiện gia đình). Mô hình hoạt động có 02 tiêu chí là cảm hóa, giáo dục và hỗtrợ, giúp đỡ. Với hình thức quản lý trên, lực lượng Công an cơ sở đã phối hợpvới các ngành, đoàn thể cảm hóa giáo dục đối tượng tiến bộ; giúp người chấphành xong án phạt tù có công ăn, việc làm ổn định.

 “Tái hòa nhậpcộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù là quá trình khó khăn chochính bản thân người được tha tù, kể cả gia đình họ. Làm tốt công tác này phảithể hiện ở những hành động thiết thực, xóa bỏ định kiến, kỳ thị, phân biệt đốixử đối với người chấp hành xong án phạt tù, tạo điều kiện để họ có cơ hội ổnđịnh cuộc sống, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đâylà hoạt động có ý nghĩa chínhtrị, pháp lý, xã hội và mang tính nhân văn sâu sắc, phù hợp với truyền thốngđạo lý của dân tộc ta. Đây là quá trình mà Nhà nước, cộng đồng xã hội thực hiệntổng thể các biện pháp nhằm quản lý, giáo dục, giúp đỡ về cả vật chất và tinh thầnnhằm động viên, khích lệ họ ăn năn hối cải, tích cực cải tạo, rèn luyện trởthành người có ích cho gia đình, xã hội” – Thượng tá Đỗ Văn Vũ, Phó Trưởng Công an huyện Gò Công Tâynhấn mạnh./.

 

Tin,ảnh: Kiều Tước Nguyên

Liên kết Liên kết