Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Những thành tựu nổi bật trong xây dựng nông thôn mới ở xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây
13/08/2020

 Qua triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể từ xã đến ấp và nhân dân được quán triệt kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về Chương trình  mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ đó tạo được sự đồng thuận hưởng ứng tích cực của nhân dân. 

 

Xã nông thôn mới Long Vĩnh

Đến nay xã Long Vĩnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới theo lộ trình, kế hoạch đề ra và tổ chức lễ công nhận vào ngày 31/7/2019. Cơ sở hạ tầng nông thôn có đầu tư tập trung đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất và dân sinh. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được cải thiện, hệ thống chính trị của địa phương ngày càng vững mạnh, an ninh trật tự được giữ vững và môi trường ngày càng được cải thiện.

 Những thành tựu nổi bật: Tất cả hệ thông giao thống nông thôn trọng điểm của xã như đường liên xã, đường nội đồng đều được làm mới theo đúng quy chuẩn. Đường được láng nhựa, mặt đường rộng hơn, giúp xe cơ giới thuận tiện đến tận cánh đồng để thu mua nông sản, giảm được gánh nặng về chi phí vận chuyển, nổi bật nhất là tuyến đường liên xã Long Vĩnh - Thạnh trị, đường Bờ Đáy giải quyết nhu cầu chở nông sản hơn 300ha, đường Tây Kênh 12 giải quyết đi lại cho hơn 200 hộ dân. Bên cạnh đó kích thích nhu cầu xây dựng phát triển, người dân thuận tiện chở vật tư, xây mới, sửa chữa nhà, giúp tiêu chí nhà ở của xã được cải thiện. Đường giao thông thuận lợi, hệ thống điện cũng được đầu tư trên tất cả trục đường, giúp xã đạt tiêu chí về điện.

 Phát triển kinh tế nông thôn: Xây dựng nông thôn mới đã tạo được nền tảng giúp kinh tế nông nghiệp của xã có nhiều thay đổi. Hệ thống thủy lợi, điện, đường thuận lợi giúp người dân mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong giai đoạn 2016 - 2020 có 230ha đất lúa được người dân chuyển đổi trồng dừa, bưởi, mít, rau màu, cỏ chăn nuôi. Đây là nền tảng cơ bản giúp định hướng phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai.

 Ngoài ra, thành công nổi bật là việc thành lập Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Hưng Hòa. Giúp người dân bỏ thói quen canh tác manh mún nhỏ lẻ, liên kết lại với nhau để giảm chi phí đầu vào, hợp đồng tiêu thụ đầu ra với giá cao hơn thị trường. Hợp tác xã chỉ mới thành lập vào cuối năm 2018, do đó quy mô vẫn còn rất nhỏ, thành viên ít, chỉ có 21 thành viên. Trải qua gần 2 năm hoạt động, Hợp tác xã đã từng bước phát triển, tạo thành đầu mối tiêu thụ lúa cho nhiều hộ nông dân trong ấp. Trong năm 2020, Hợp tác xã đã tham gia thành công vào dự án trồng lúa VietGap của tỉnh Tiền Giang với kinh phí hỗ trợ thực hiện 500 triệu đồng, có sự tham gia của 58 hộ dân với diện tích 35ha. Tuy quy mô còn nhỏ so với hạn kinh phí của dự án, nhưng Hợp tác xã là một mô hình tiêu biểu trên toàn xã để cho người dân học hỏi theo, làm cơ sở tiền đề cho xã tiếp tục phát triển mô hình kinh tế tập thể ở địa phương.

 Môi trường cảnh quan của xã được thay đổi rõ rệt, không còn điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Xã đang thực hiện trồng cây, trồng hoa ven đường, hiện có 06 tuyến đường được trồng cây, trồng hoa với chiều dày 9.500m. Người dân có ý thức chấp hành bảo vệ môi trường tốt hơn, chăn nuôi có hầm biogas, xóa bỏ hoàn toàn tình trạng cầu tiêu ao cá. Người dân tự xử lý rác sinh hoạt bằng cách đào hố chôn hoặc đăng ký xe chở rác.

Tình hình lao động nông thôn giai đoạn 2016 - 2020 cũng có nhiều chuyển biến rất tích cực, thực hiện Đề án 1956 “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng lao động nông thôn, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân lao động.

Trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhờ nguồn vốn kinh phí của tỉnh, huyện đã đầu tư xây dựng 02 Nhà Văn hóa ấp, 01 Trung tâm Văn hóa-Thể thao xã đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa - thể thao ở địa phương.

 Trạm Y tế của xã được xây mới giúp giải quyết nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân trong xã tốt hơn, có nhiều không gian rộng rãi, không còn tình trạng tụ tập chen lấn. Trang thiết bị khang trang đáp ứng phục vụ đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh, giúp công tác chuẩn đoán điều trị tốt hơn.

Cơ sở vật chất của ngành giáo dục địa phương đã có nhiều nâng cấp, cải thiện để đạt chuẩn quốc gia. Trường mẫu giáo, trường tiểu học được trang bị thêm nhiều thiết bị dạy học, có nhiều phòng chức năng hơn, đáp ứng nhu cầu dạy và học.

 Tình hình an ninh trật tự qua phong trào xây dựng nông thôn mới đã vận động nhân dân xây dựng thêm 02 tuyến ánh sáng quang với chiều dài 1.9km, lắp đặt thêm 05 camera an ninh, tổng kinh phí 30 triệu đồng. Đến nay toàn xã đã xây được 12 cổng rào, 12 tuyến đường ánh sáng quang ở 05 ấp với chiều dài khoảng 25km. Các mô hình mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng ngừa tội phạm, tai nạn và va quẹt giao thông.

 Đạt được những thành tựu nổi bật trong xây dựng nông thôn mới ở xã Long Vĩnh là nhờ được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, sự giám sát chặt chẽ của Thường trực Hội đồng nhân dân, sự quản lý điều hành linh hoạt của Ủy ban nhân dân huyện, cùng với sự vào cuộc triển khai thực hiện của các ngành huyện. Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể từ xã đến ấp và nhân dân hưởng ứng tích cực thực hiện.

 

                                                                                                                                  Thanh Xuân

Liên kết Liên kết