Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Thạnh Nhựt quyết tâm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
04/11/2020

 

Được công nhận là xã nông thôn mới (NTM) năm 2017, các tiêu chí NTM luôn được xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây giữ vững và nâng cao. Trên cơ sở đó, là địa phương đầu tiên của huyện đang dồn sức để về đích NTM nâng cao vào cuối năm 2020.

 

Nâng chất các tiêu chí

Mục tiêu của bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao là kế thừa những thành quả mà Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã đạt được, đồng thời nâng cao chất lượng các tiêu chí để phát huy tính bền vững của chương trình, tạo động lực thúc đẩy khu vực nông thôn phát triển. Qua 3 năm về đích NTM, diện mạo vùng quê Thạnh Nhựt đã có thêm nhiều thay đổi, đời sống của nhân dân được nâng lên đáng kể, tinh thần người dân phấn khởi, tin tưởng hơn vào chủ trương, đường lối của Đảng. Đây chính là tiền đề, là cơ sở để Thạnh Nhựt đăng ký phấn đấu xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Qua rà soát, đến thời điểm này, trong 18 tiêu chí của Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao, Thạnh Nhựt đã cơ bản đạt được. 

Nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, những năm qua, cán bộ và nhân dân trong xã đã thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất – tinh thần của nhân dân nâng cao.

Ông Võ Hoàng Lâm, Chủ tịch UBND xã Thạnh Nhựt chia sẻ: “Sau khi tiến hành rà soát đánh giá hiện trạng của xã theo Bộ tiêu chí, chỉ tiêu xã đạt chuẩn NTM nâng cao; Đảng ủy và UBND xã đã tập trung củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong việc triển khai thực hiện. Trong đó, tập trung công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc tham gia xây dựng xã NTM nâng cao”.

Đường sá được nâng cấp, mở rộng

Hệ thống đén chiếu sáng tại các tuyến đường nông thôn xã Thạnh Nhựt

Từ đó, bộ mặt xã Thạnh Nhựt ngày càng khởi sắc. Kết cấu hạ tầng giao thông dần hoàn thiện,đường xã, đường ấp, liên ấp được mở rộng, thông thoáng, sạch đẹp, có hệ thống chiếu sáng. Đường trung tâm của xã là đường huyện 12A, 12B, dài khoảng 6,8km, xã đã sử dụng ngân sách và vận động nhân dân đóng góp kinh phí gắn hệ thống điện chiếu sáng công cộng đạt 100% so với tiêu chí NTM nâng cao. Hệ thống điện không ngừng được cải tạo, an toàn phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Trong phát triển nông nghiệp, người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh, dừa xiêm chuỗi, mai nu, thanh long… mang lại hiểu quả kinh tế rất cao, gấp nhiều lần so với trồng lúa nên đời sống của người dân ở địa phương được ổn định và phát triển. Từ đó, hộ nghèo không ngừng được kéo giảm, đến cuối năm 2019, xã còn 0,48% hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt trên 38,2 triệu đồng/người/năm, đến nay đạt 60,4 triệu đồng/người/năm.

Xã Thạnh Nhựt được công nhận đủ điều kiện khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế năm 2020. Đến nay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 91,57%. Chợ xã, chợ Thạnh Lạc Đông sau khi được đầu tư xây mới đã giải quyết tốt nhu cầu trao đổi hàng hóa, phát triển thương mại, dịch vụ cho bà con địa phương.

Chia sẻ kinh nghiệm đã làm, Chủ tịch UBND xã Thạnh Nhựt Võ Hoàng Lâm cho rằng: Xây dựng NTM là sự nghiệp của toàn Đảng, cả hệ thống chính trị và toàn dân. Trong đó, cộng đồng dân cư là người trực tiếp thực hiện, Nhà nước đóng vai trò định hướng, đề ra cơ chế, chính sách và hỗ trợ một phần vốn thực hiện. Để chủ trương này đến với người dân thì cần có đội ngũ cán bộ có năng lực chuyên môn, đặc biệt là cấp cơ sở. Bởi đây là lực lượng nòng cốt, trực tiếp điều hành mọi hoạt động của hệ thống chính trị đến với người dân. Do đó, địa phương thường xuyên phối hợp với Ban Chỉ đạo huyện tổ chức bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho đội ngũ cán bộ phụ trách NTM cũng như theo dõi các tiêu chí trong quá trình củng cố, nâng chất. Hướng dẫn triển khai các cơ chế, chính sách mới; giám sát, đánh giá thực hiện chương trình, cũng như các kỹ năng về xây dựng, lập kế hoạch tuyên truyền, vận động. Các buổi tập huấn, bồi dưỡng còn là buổi hội thảo mang tính 2 chiều, giúp các xã học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, tránh những sai sót thường mắc phải.

Công tác tuyên truyền thường xuyên thực hiện, tiếp tục nâng cao ý thức người dân nhất là việc giữ vững tiêu chí về môi trường. Bởi xây dựng thành công xã NTM đã khó, giữ vững xã NTM càng khó hơn. Xã tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Tuần lễ Quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, Ngày thế giới sạch hơn... Thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh”, Thạnh Nhựt đã vận động nhân dân ra quân thực hiện phát quang bụi rậm, cắt tỉa hàng rào cây xanh, duy trì, bảo quản tốt các tuyến đường hoa.

Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ, các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến người dân luôn được Đảng ủy, chính quyền, MTTQ, các ngành đoàn thể, các ấp đặc biệt quan tâm. Các nội dung tuyên truyền được thực hiện dưới hình thức lồng ghép trong các cuộc họp dân, họp tổ NDTQ, trong các cuộc sinh hoạt định kỳ của các chi tổ hội, các cuộc hội thảo.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Chủ tịch UBND xã Thạnh Nhựt Võ Hoàng Lâm cho biết: Mục tiêu đến năm 2020, Thạnh Nhựt phấn đấu thực hiện xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Để đạt mục tiêu trên, xã sẽ tập trung chuyển dịch kinh tế với các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý gắn nông nghiệp với phát triển dịch vụ. Xây dựng NTM gắn với phát triển theo quy hoạch. Tiếp tục đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, triển khai công tác quản lý, duy tu, bảo dưỡng hệ thống giao thông nông thôn hiện có. Rà soát xây dựng, cải tạo hoàn thiện hệ thống công trình thủy lợi theo định hướng phòng chống biến đổi khí hậu đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM.

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; tăng cường công tác quản lý nhà nước về các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa. Tiếp tục củng cố, nâng chất nhà văn hóa ở các ấp đảm bảo nhu cầu hội họp, sinh hoạt, vui chơi của người dân. Tăng cường hỗ trợ trang thiết bị cơ sở vật chất phục vụ hoạt động giáo dục, xây dựng cơ sở vật chất và trường chuẩn quốc gia. Đầu tư trang thiết bị y khoa cho Trạm Y tế xã đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay từ cơ sở; thường xuyên vận động nhân dân tham gia giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp; thu gom và xử lý rác thải tập trung, nhất là đường ngõ, xóm. Vệ sinh vườn cây ăn trái, đồng ruộng không còn vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường; thường xuyên dọn dẹp, nạo vét bờ kênh thông thoáng, đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất của người dân.

Qua 3 năm được công nhận đạt chuẩn NTM, diện mạo nông thôn xã Thạnh Nhựt ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể đã mang đến niềm tin, phấn khởi cho người dân vào chương trình xây dựng NTM nâng cao, một chương trình ý Đảng, lòng dân.

 

Kiều Tước Nguyên

Liên kết Liên kết