Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Trồng dưa lưới thu lãi cao
10/06/2019

 

Là hộ đầu tiên của huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) thực hiện trồng dưa lưới trong nhà màng từ đầu năm 2019, hiện gia đình bà Lê Thị Thu Thanh ở ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì đã thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vườn dưa lưới của bà Thanh chuẩn bị thu hoạch

Bà Thanh cho biết: Thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong canh tác dưa lưới tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang” đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh triển khai, đầu năm 2019, gia đình bà mạnh dạn đầu tư 500m2 trồng dưa lưới. Sau gần 3 tháng trồng, vụ dưa đầu tiên cho thu hoạch hơn 1,5 tấn, thu gần 50 triệu đồng,  lợi nhuận gần 30 triệu đồng. Thấy hiệu quả, gia đình bà tiếp tục xuống giống vụ dưa thứ hai.

Trồng dưa lưới trong nhà màng tuy ít tốn nhân công song phải làm đất kỹ, gieo giống, liều lượng nước, phân bón đến việc thụ phấn, chọn và chăm sóc trái. Mật độ trồng 1.100 cây/500 m2. Thông thường sau khi gieo hạt được khoảng 28 ngày, bắt đầu thụ phấn cho dưa khoảng 5-7 ngày. Sau khi đậu trái sẽ chọn mỗi cây chỉ 1 trái, còn lại cắt bỏ để đảm bảo trọng lượng phát triển trên 1,5kg/trái. Ngoài ra, dùng keo dính để bẫy các loại côn trùng, bọ. Đa số bọ, côn trùng gây hại đều thích màu vàng nên dùng bẫy có màu vàng sẽ thu hút chúng đến đậu, đẻ trứng sẽ bị dính lại.

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, song với những ưu điểm như trồng cây trong nhà màng sẽ giảm tối đa các loại sâu, bệnh gây hại nên việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật gần như rất ít, đảm bảo sản phẩm sạch và bảo vệ sức khỏe người trồng lẫn người tiêu dùng. Bà Thanh tính toán, trung bình vốn để đầu tư cho 500m2  đất sẽ tốn khoảng 200 triệu đồng gồm cả nhà màng và hệ thống tưới nước, bón phân tự động theo công nghệ Israel. Với mức đầu tư này sẽ sử dụng được từ 5 - 8 năm mới phải thay thế. Còn chi phí để đầu tư giống, phân bón, thuốc vi sinh và nhân công, trung bình 500m2 sẽ tốn khoảng hơn 20 triệu đồng cho 1 vụ.

Thu hoạch dưa lưới

Hiện nay trên thị trường, giá dưa lưới đang dao động từ 30 đến 40 ngàn đồng/kg, 500m2 sẽ cho thu hoạch khoảng 1,5 – 2 tấn trái. Thời gian từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch 65-75 ngày tùy điều kiện thời tiết. Như vậy mỗi năm sẽ canh tác được 4 vụ dưa lưới. “Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ dưa lưới trên thị trường rất lớn. Khi dưa chưa chín, doanh nghiệp đã đến tận vườn để đặt cọc thu mua. Tính ra việc đầu tư 500m2 đất làm nhà màng trồng dưa lưới sau 1 năm không chỉ thu hồi được vốn mà đã có lời” – Bà Thanh phấn khởi nói.

Gia đình bà Thanh trồng giống dưa lưới mới Taki Yama của Nhật, với những đặc điểm ưu việt như năng suất cao, vị dưa ngọt mát, mẫu mã đẹp và có sức kháng bệnh rất tốt.

Bà Thanh chia sẻ: “ Không những tiền đầu tư ban đầu cao mà công chăm sóc cũng quyết định “thành - bại” của việc trồng dưa lưới. Do đó, để vườn dưa phát triển tốt, đạt năng suất cao, trước khi trồng cần xới đất, phơi nắng, bón phân hữu cơ đã ủ hoai mục khoảng 2-3 tuần thì xuống giống, với mật độ 40x40cm, khoảng 1.200 cây/500m2. Mặt luống phủ màng ni-lon để ngăn cỏ dại và giữ ẩm. Khoảng 10 ngày sau khi trồng cần chú ý các bệnh như: nấm, thối rễ, héo lá, nhũn thân. Khi cây đậu trái thì chọn một trái đạt yêu cầu để lại, các trái còn lại cắt bỏ; kết hợp cắt chồi, tỉa lá gốc ở độ cao khoảng 70-80cm so với mặt đất tạo sự thông thoáng cho gốc dưa. Mỗi ngày tưới nước 4 lần bằng hệ thống tưới tự động nhỏ giọt với liều lượng 1 lít/cây”.

 Ông Nguyễn Quốc Trung - Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học (Sở Khoa học và Công nghệ) Tiền Giang cho biết: Canh tác dưa lưới trong nhà màng đã hạn chế được sâu bệnh, giảm thiểu đến mức tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, qua đó tạo ra một dòng sản phẩm nông sản sạch và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Canh tác nông nghiệp công nghệ cao cũng đã giảm sức lao động cho nông dân, nâng cao giá trị nông sản và mang lại doanh thu vượt trội so với phương pháp canh tác theo truyền thống trên cùng một diện tích.

 

Kiều Tước Nguyên

Liên kết Liên kết