Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam thẩm định sáng kiến “Máy chiết xuất tinh dầu sả dùng cho nông hộ”
01/10/2020

Sáng ngày 24- 9, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam kết hợp cùng ngành chức năng như: Hội Khuyến học Tiền Giang, Sở Khoa học và Công nghệ, Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây tổ chức thẩm định Đề tài sáng kiến “Máy chiết xuất tinh dầu sả dùng cho nông hộ” tại xã Phú Đông huyện Tân Phú Đông. 

Tinh dầu sả

Ông Huỳnh Ngọc Mừng – chủ cơ sở Thacosa - trụ sở xã Thành Công huyện Gò Công Tây chuyên sản xuất tinh dầu sả tự nhiên và cũng là tác giả của đề tài. Máy có kết cấu đơn giản 04 phần gồm: máy cắt, lò đốt, nồi chiết xuất tinh dầu, ống dẫn tinh dầu. Máy có trị giá khoảng 160 triệu đồng. Đây là đề tài được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam thẩm định đạt tiêu chuẩn Giải thưởng nhân tài đất Việt. Tinh dầu sả chiết xuất từ lá sả, vốn trước đây là phế phẩm trong sản xuất phải đốt bỏ thì nay đã chiết xuất được nguồn tinh dầu hoàn toàn thiên nhiên có mùi thơm dễ chịu, tốt cho sức khỏe, trị đau nhức, cảm hay các sản phẩm khử mùi...Đặc biệt huyện cù lao Tân Phú Đông là huyện có vùng nguyên liệu trồng sả dồi dào, cung cấp cây sả đi khắp nơi. Người nông dân ở đây do đất thường xuyên bị ảnh hưởng phèn, mặn nên đã chuyển đổi sang trồng sả trên nền đất ruộng. Hiện giá 1kg lá sả từ 600-800 đồng, với khoảng 1 tấn lá sả sẽ chiết xuất được trung bình từ 2- 2,5 lít tinh dầu tinh khiết có giá bán 1 lít khoảng 4 triệu đồng. Được biết, bã của lá sả sau khi tinh chế xong sẽ được người dân tận dụng để ủ nấm rơm, các phụ phẩm của quá trình tinh chế tinh dầu cũng được sử dụng trong phun xịt sâu rầy hại cây trồng, vừa đảm bảo vệ sinh vừa an toàn cho sức khỏe của con người. Việc đưa vào sáng kiến máy chiết xuất tinh dầu sả đã giúp nâng cao giá trị nông sản, bảo vệ môi trường, tạo thêm thu nhập cho nguồn lao động địa phương.

Buổi lễ thẩm định đề tài

Ông Huỳnh Ngọc Mừng

Tại lễ thẩm định sau khi xem xét, nghiên cứu đề tài sáng kiến máy chiết xuất tinh dầu sả của anh Mừng, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã thống nhất đề tài đạt tiêu chuẩn được Giải thưởng nhân tài đất Việt. Đánh giá về đề tài của anh Huỳnh Ngọc Mừng, ông Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây cho biết: “UBND huyện rất biểu dương và trân trọng sáng kiến của anh Mừng, đây là một sáng kiến hay, có ý nghĩa thiết thực giúp cho người dân tận dụng được nguồn nguyên liệu lá sả dồi dào chiết xuất ra tinh dầu hữu ích, có giá trị cao. Hướng tới đây, Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây tiếp tục hướng dẫn hộ anh Huỳnh Ngọc Mừng hoàn tất hồ sơ để các sản phẩm từ tinh dầu sả của anh được công nhận tiêu chuẩn OCOP, đây cũng là một hướng mở rộng để quãng bá sản phẩm của người dân huyện nhà ra với thị trường lớn.

 

                                                   Kim Lan

Tin liên quan

Liên kết Liên kết