Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Xã Long Vĩnh với phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2020
28/08/2020

 Năm 2020 là năm có diễn biến thời tiết rất bất thường, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trong năm 2020 dự đoán hoạt động trên biển Đông có khả năng ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm ( khoảng từ 10-12 cơn) trong đó có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. 

 

            Đây là 1 trong 8 điểm sơ tán dân khi có thiên tai xã Long Vĩnh

Diễn biến có thể theo chiều hướng ít hơn về số lượng vào đầu mùa nhưng mạnh hơn và phức tạp hơn vào thời gian gần cuối năm, cần đề phòng những cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động vào các tháng cuối năm (tháng 10 - 11 - 12). Xã Long Vĩnh nằm giáp sông Cửa Tiểu, nếu xảy ra bão kết hợp với triều cường thì mức độ ngập lụt có thể gây thiệt hại nặng.

Về hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn xã Long Vĩnh, công trình công cộng, trụ sở Ủy ban nhân dân, Trạm y tế, trường Tiểu học, trường Mẫu giáo, cơ quan quân sự huyện đều được xây dựng kiên cố, cao ráo. Đối với nhà ở trong nhân dân hiện có 2.028 nhà ở kiên cố và bán kiên cố, không có nhà tạm hoặc dột nát nhưng còn 231 nhà 2 cứng, chưa đảm bảo 3 cứng (mái, vách, nền) có thể bị sập đổ khi gió lốc, nhà có thể ngập úng khi có bão, triều cường là 26 nhà.

Về giao thông, có 4 km đường tỉnh, trên 6,5 km đường huyện, 16,5 km đường liên xã, liên ấp, đường ra đồng được trãi nhựa đá 0x4, trên 16 km đường trong địa bàn khu dân cư, các tuyến đường chính của xã đều được trãi nhựa đá 0x4 và hầu hết đường xóm ấp, các khu dân cư đều được tráng bê tông xi măng.

Hệ thống thủy lợi đều khắp toàn địa bàn, trong đó có trên 4 km kênh cấp I, trên 8 km kênh cấp II và 22,9 km các tuyến kênh nội đồng, đa số đều được nạo vét thông thoáng.

Mạng lưới điện trung thế, hạ thế cơ bản theo quy định, có 100% hộ có điện sử dụng.

Đời sống nhân dân ổn định và có bước cải thiện, toàn xã có 2.285 hộ, với 9.313 nhân khẩu, hiện có 114 hộ nghèo, cận nghèo, đời sống và nguồn thu nhập của nhân dân chủ yếu là từ sản xuất nông nghiệp, với 758 ha ruộng lúa, hiện nay đang được chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất nuôi trồng, hiệu quả và chất lượng đạt được ngày càng cao, đời sống nhân dân tiếp tục phát triển, góp phần quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, phòng tránh và hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Với tình hình trên, xã Long Vĩnh đề ra một số vấn đề cần thực hiện là: Lấy phòng là chính, tích cực chủ động, ứng phó nhanh, có hiệu quả, bám trụ tại chổ là chủ yếu, khi tình huống phức tạp mới sơ tán dân. Phát huy nội lực là chính, thực hiện tốt phương châm 4 tại chổ như: Chỉ huy tại chổ, lực lượng tại chổ, phương tiện tại chổ, vật chất tại chổ và thực hiện tốt 3 kịp thời là: Dự báo kịp thời, đối phó kịp thời và khắc phục kịp thời. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ và quần chúng nhân dân về diễn biến phức tạp của thời tiết, về tác hại nghiêm trọng của thiên tai, nhằm nâng cao ý thức cho mọi người, mọi nhà, chủ động phòng chống với tinh thần cảnh giác cao, tiến hành việc tôn cao nền nhà, chống đỡ, chằng chéo nhà cửa, chuồng trại...để hạn chế thấp nhất thiệt hại nếu có xảy ra. Trước mắt tổ chức triển khai kế hoạch và phương án xử trí tình huống, tổ chức diễn tập vận hành cơ chế, đảm bảo chủ động trong phòng chống, nâng cao khả năng xử lý tình huống, trình độ phối hợp và tổ chức thực hiện của các ngành, các ấp trên địa bàn.

Trong phương án có 153 hộ sinh sống phía ngoài đường tình 877A (giáp sông Cửa Tiểu) với 578 nhân khẩu. Xã đã tổ chức 8 địa điểm tiếp nhận sơ tán an toàn. Đồng thời phân công người và phương tiện phục vụ trong việc phòng, chống và thực hiện việc sơ tán dân, trong phương án cũng nêu cụ thể những việc khác phục vụ sau bão, triều cường, lốc xoáy, tùy tình hình diễn biến thực tế Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão, giãm nhẹ thiên tai có điều chỉnh phù hợp để hạn chế thấp nhất thiệt hại, nhanh chóng khắc phục hậu quả và ổn định đời sống nhân dân.

                                                                     

                                                                            Thanh Xuân

Liên kết Liên kết