Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Xã Thạnh Nhựt phát triển bền vững mô hình nuôi gà tre
12/09/2018

Trong những năm gần đây, tình hình chăn nuôi bấp bênh do giá cả thị trường không ổn định lúc cao lúc thấp làm cho hộ chăn nuôi khó định hướng phát triển chăn nuôi nhất là chăn nuôi heo. Nhiều hộ đã bỏ chuồng không hoặc chuyển sang nuôi con khác như bò, dê, gà, vịt, ….

Và thị trường gà tre đang là một thị trường hấpdẫn để nông dân chủ động phát triển chăn nuôi nông hộ đến trang trại. Vì các sảnphẩm từ gà tre ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường, nhu cầu thịt gà trengày càng tăng theo từng năm do  thành phầndinh dưỡng trong thịt cao và trọng lượng gà phù hợp khẩu phần ăn cho một giađình (3 người) và quan trọng nhất là hiệu quả kinh tế từ gà tre mang lại chongười nuôi.

Năm 2016, gà tre bắt đầu du nhập vào huyện GòCông Tây tại xã Thạnh Nhựt với quy mô nhỏ lẻ nhưng hiệu quả kinh tế cao với giábán từ 85.000- 90.000 đồng/ kg, lợi nhuận từ 25 triệu đến 29 triệu đồng /1.000con gà tre. Gà tre dần phát triển về số lượng và  khẳng định vị trí trong phát triển chăn nuôi tạixã Thạnh Nhựt nói chung và  huyện Gò CôngTây nói riêng.

Đến nay, xã Thạnh Nhựt có khoảng 300.000 con gàtre với 40 hộ nuôi tập trung nhiều nhất là ấp Bình Trung và rải lác một số hộ tạiấp Thạnh Lạc Đông của xã. Quy mô  nuôi từ2.000 - 15.000 con/ hộ. Thu nhập bình quân một hộ  thấp nhất từ khoảng 200 triệu đồng - 1 tỷ đồng/ năm tuy theo quy mô con trên một hộnuôi gà tre.

Cùng với sự phát triển mạnh của gà tre thì tổ dịchvụ gà tre hình thành và bắt đầu liên kết nông hộ  hỗ trợ đầu vào, tiêu thụ sản phẩm đầu ra chongười nuôi tạo ra một thị trường ổn định lâu dài giúp cho người nuôi tiếp cậnđược nguồn giống tốt , kỹ thuật nuôi, vốn trong phát triển chuồng trại, yên tâmtrong chăn nuôi gà.  

Tổ dịch vụ gà tre gồm có nhân viên kỹ thuật, Lòấp trứng, đại lý thức ăn, thương lái. Đối với hộ mới bắt đầu  nuôi sẽ được nhân viên kỹ thuật tư vấn thiết kếchuồng nuôi, hướng dẫn chăm sóc gà theo từng giai đoạn , đến thời điểm tiêmphòng hoặc cắt mỏ tổ sẽ cử thành viên xuống làm với tiền công là 200.000 đồng/1.000con gà tre. Ngoài ra, những hộ không vốn đầu tư chuồng trại chăn nuôi tổ  dịch vụ sẽ hỗ trợ 20 triệu đồng, cung cấp thứcăn - thuốc đến khi bán gà mới thu lại.

Thông thường,chi phí đầu tư cho 1.000 con gà/ lứagà  3 tháng vào khoảng 43 triệu đồng. Sau3 tháng nuôi thu lại 72 triệu đồng lãi 29 triệu đồng, bình quân 3 lứa gà/năm. Hiệnnay, hộ mới bắt đầu  nuôi thường ở quy môđàn 2.000 con  để thuận tiện cho việcchăm sóc gà, tiết kiệm được chi phí vaccin, thuốc thú y.

Ngoài hiệu quả kinh tế cao thì mô hình nuôi gàtre còn tạo ra nguồn dinh dưỡng hữu cơ ( phân gà) rất tốt cho cây trồng và giảmthiểu ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi gà. Sau một lứa gà, phân gà được thu gomlại bán với giá từ 10.000-12.000 đồng/ bao được các nhà vườn mua về ủ với nấm Trichoderma  khoảng 20 ngày thì  bón cho cây thanh long, bưởi, dừa… giúp câytăng nuất và chất lượng trái, giảm chi phí phân bón hóa học tăng hiệu quả kinhtế cho nhà vườn.

Cụ thể là hộ ông Nguyễn Văn Trúc ngụ ấp BìnhTrung xã Thạnh Nhựt là một người kỳ cựu với con gà tre. Ông bắt đầu nuôi từ năm2016 đến nay đàn gà của ông trên 10.000 con mỗi năm ông thu lãi ngoài 800 triệuđồng  từ con gà tre mang lại.Bên cạnh đónhiều hộ nuôi rất thành công như ông Trần Văn Ba, ông Đặng văn Trì, ông TrầnCông Thắng ngụ ấp Bình Trung.

Từ  hiệuquả đó, nhiều hộ bắt đầu  đầu tư chuồngtrại  tận dụng chuồng heo cũ hoặc chuồngbò để nuôi gà. Đối với chuồng heo trống thì hộ tiến hành cúm  gà ở giai đoạn từ 0-21 ngày tuổi rất tốt vì nógiữ  nhiệt độ cho gà phát triển. Đối vớichuồng bò hộ cải tạo thành sân chơi cho gà trưởng thành.

Theo các hộ nuôi gà  cho biết  gà tre rất dễ nuôi do có sức  đề kháng cao hơn các con gà khác. Để nuôi thành công thì người nuôi phải duy trìđược đầu con trên đàn,tuân thủ nghiêm ngặt việctiêm chủng phòng bệnh cho đàn gà, vệ sinh thức ăn thức uống thường xuyên 3 lần/ngày, bổ sung đầy đủ vitamin khoáng chất cho gà theo từng giai đoạn  và  trướckhi xuất chuồng thì chuyển cho ăn thức ăn ướt nhằm giúp gà hấp thu tốt và đạttrọng lượng từ 800g/ con trở lên”.

 Có thểthấy mô hình nuôi gà tre tại xã Thạnh Nhựt là một mô hình phát triển bền vững  có sự liên kết chặt chẻ từ đầu vào và đầu ra sảnphẩm tạo nên một môi trường chăn nuôi ổn định và là điểm  đến tham quan hỏi học chia sẻ kinh nghiệm  trong chăn nuôi gà tre tại huyện Gò CôngTây./.

                                          Ánh Tuyết -Trạm Khuyến nông Gò Công Tây


Liên kết Liên kết