Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Xã Yên Luông – huyện Gò Công Tây phát huy lợi thế tại chỗ để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập người dân
04/08/2019

Huy động sức dân cộng với khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế tại chỗ, xã Yên Luông huyện Gò Công Tây đã từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân cũng như quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa và tích cực bảo vệ môi trường trên đường hướng tới danh hiệu xã nông thôn mới. 

 

Chợ Yên Luông

Đó là những đổi thay vượt bật trên vùng quê Yên Luông đang ráo riết xây dựng hoàn thành các tiêu chí trong 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Dự kiến xã Yên Luông sẽ ra mắt xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019.

 Là địa phương thuần nông nên trên 90% số hộ dân trong xã đều làm nông nghiệp với diện tích sản xuất lúa là 1.173 ha. Nhờ tập trung hướng dẫn nông dân kỹ thuật canh tác lúa, sử dụng các giống lúa ngắn ngày chất lượng cao, ứng dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và thường xuyên phối hợp Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Gò Công Tây tổ chức hội thảo và tập huấn về công tác chuyển đổi cơ cấu mùa vụ sản xuất lúa ứng phó với biến đổi khí hậu, nên trong 6 tháng đầu năm 2019 tổng diện tích thu hoạch các vụ lúa trên 2 ngàn ha với tổng sản lượng 17 tấn, đạt 107,06%, tăng 45,5 tấn so với cùng kì năm trước.

 Để có được kết quả đó, UBND xã Yên Luông chỉ đạo các ngành nông nghiệp phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, các ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án “Cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng” để người dân cùng nhau thảo luận lựa chọn mô hình và cách làm hiệu quả để tăng thu nhập. Trên địa bàn xã hiện có 12,45 ha của 38 hộ đất trồng lúa chuyển đổi sang trồng cây bưởi da xanh và chuyển đổi sang trồng màu chuyên canh với diện tích là15,62 ha của 47 hộ, một số hộ cắt vụ Hè thu 2019 với diện tích 45,23 ha để chuyển đổi trồng màu các loại.

 Ngoài ra, được sự hỗ trợ của chính quyền cũng như các ngành đoàn thể, người dân đã tự lựa chọn cho mình hướng phát triển kinh tế phù hợp, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của xã, hăng hái lao động sản xuất nên trên địa bàn ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi. Qua đó, nhiều gia đình trở nên ấm no, sung túc. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 50 triệu đồng/năm, đạt 128,4%, tăng gần 12 triệu so Nghị quyết Đảng ủy xã đề ra. Công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm. Qua  kết quả bình xét cuối năm 2018, có 09 hộ thoát nghèo, 36 hộ thoát cận nghèo. Hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn xã là 3,06%, số hộ cận nghèo là 7,11%. Mạng lưới y tế được bố trí từ xã đến ấp, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh trong nhân dân. Mức độ bao phủ bảo hiểm y tế của xã đạt trên 90%. Trình độ dân trí ngày càng được nâng lên rõ rệt, hệ thống trường học trên địa bàn xã cơ bản đáp ứng được nhu cầu giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Hàng năm tỷ lệ học sinh lên lớp, tốt nghiệp đạt trên 98%.

 Song song đó, Công an xã cũng đã tham mưu Đảng ủy - Ủy ban nhân dân xã lãnh chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc và các ngành, đoàn thể tham gia phối hợp Công an trong phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc qua các kế hoạch liên ngành nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong phong trào. Qua đó, Mặt trận Tổ quốc và các thành viên đã phối hợp các đoàn thể tổ chức họp dân, họp tổ Nhân dân tự quản được 35 cuộc với 1.400 lượt người tham dự để tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, thông báo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã, thông báo hàng tháng của Công an tỉnh, huyện, gắn với các phong trào khác của địa phương…Các tổ chức hội đoàn thể của xã đã vận động đoàn viên - hội viên và nhân dân tham gia phòng chống tội phạm. Do đây là một xã giáp ranh với các huyện phía Đông nên tình hình diễn biến các loại tội phạm khá phức tap. Qua công tác tuyên truyền, nhân dân có ý thức cung cấp cho Công an xã 18 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an xử phạt vi phạm hành chính 13 đối tượng và hòa giải kịp thời các mâu thuẫn nhỏ trong nhân dân, không để phát sinh thành điểm nóng, không để khiếu kiện đông người vượt cấp trái pháp luật.

Thi công hệ thống chiếu sáng các tuyến đường của xã Yên Luông

Ngoài ra, Công an xã cũng thường xuyên củng cố giữ vững chất lượng hoạt động của 25 tổ Nhân dân tự quản về an ninh trật tự và 04 Đội dân phòng. Qua phân loại cuối năm 100% tổ, Đội đều hoạt động khá, 100% ấp và xã được tái công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự, không có mại dâm ma tuý, an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Duy trì thực hiện mô hình “Tuyến đường ánh sáng quang”, nhân rộng mô hình “Ánh sáng phòng chống tội phạm” trên tinh thần xã hội hóa, nhất là trên tuyến  đường vào Ấp Phú Quới, với tổng số gần 50 bóng đèn được gắn trên chiều dài 10km, với kinh phí trên 20 triệu đồng.  

 Đến xã Yên Luông vào những tháng cuối năm 2019 càng thêm phấn khởi khi nhận thấy vùng quê có nhiều thay đổi. Những con đường bê tông rộng rãi, những dãy nhà kiên cố, đường liên ấp, ngõ xóm sạch đẹp, khang trang. Làng quê đổi mới hiện đại hóa nông thôn, lòng dân phấn khởi. Phát huy những thành quả đạt được, nhiều Hợp tác xã rau sạch ra đời thu hút hàng ngàn lao động nhàn rỗi tại địa phương tạo thu nhập ổn định. Xã Yên Luông đang trên đà phát triển, đời sống người dân ngày càng đi lên, xứng đáng với danh hiệu xã nông thôn mới trong tương lai.

 Những kết quả trên của xã Yên Luông không phải dễ dàng đạt được nếu không có sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Điều đó cho thấy khi Đảng bộ đề ra chủ trương, định hướng đúng, chính quyền xây dựng kế hoạch quản lý, tập trung vận động nhân dân đồng tình hưởng ứng, cùng bàn bạc đề ra giải pháp thực hiện thì nhất định đi đến thành công. Đây là bài học kinh nghiệm lớn nhất để cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Yên Luông huyện Gò Công Tây cùng chung tay phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh./.

 

                                                               Kim Lan

Liên kết Liên kết