Truy cập nội dung luôn

Album ảnh Album ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Chi tiết tin

Công an huyện Gò Công Tây kiên quyết đấu tranh với tình trạng tụ tập đua xe trái phép gây mất an ninh trật tự
20/07/2020

Theo nhận định của lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Gò Công Tây cho biết: thông thường các đối tượng tham gia tụ tập phóng nhanh, vượt ẩu và đua xe trái phép có độ tuổi còn rất trẻ, một số đối tượng còn nằm trong lứa tuổi chưa đủ điều kiện được phép lái xe, đa phần là thanh, thiếu niên quậy phá, hư hỏng.

Lực lượng cảnh sát giao thông tịch thu xe của các đối tượng

Trước hết, xác định đối tượng tham gia phóng nhanh, lạng lách và tụ tập đua xe trái phép là những đối tượng cần tập trung đấu tranh kiên quyết và triệt để, tránh tình trạng gây bức xúc và lo ngại trong dự luận, bảo đảm sự an toàn cho người tham gia giao thông. Đối tượng tham gia đua xe không chỉ đùa giỡn với tính mạng của bản thân mà những hành vi của họ còn gây nguy hiểm cho người đi đường, gây rối trật tự công cộng. Hậu quả của nó bên cạnh để lại gánh nặng không nhỏ cho xã hội mà còn là mối nguy hiểm rình rập với tình hình trật tự an toàn giao thông trên các địa bàn. Theo nhận định của lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Gò Công Tây cho biết: thông thường các đối tượng tham gia tụ tập phóng nhanh, vượt ẩu và đua xe trái phép có độ tuổi còn rất trẻ, một số đối tượng còn nằm trong lứa tuổi chưa đủ điều kiện được phép lái xe, đa phần là thanh, thiếu niên quậy phá, hư hỏng. Do đó, công tác đấu tranh ngăn chặn và xử lý đối với loại tệ nạn này gặp rất nhiều khó khăn vì có thể gây nguy hiểm cho chính đối tượng, người điều khiển phương tiện khác và cho lực lượng thi hành nhiệm vụ. Để tăng hiệu quả phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời tình trạng đua xe trái phép, bên cạnh việc tổ chức vây bắt, xử lý mạnh tay của lực lượng Cảnh sát giao thông đối với những đối tượng này, rất cần sự chung tay, góp sức của người dân qua nguồn tin báo để lực lượng chức năng xử lý dứt điểm tình trạng tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng. 

Lập biên bản vi phạm các đối tượng vị phạm

 Gần đây nhất, nhận được tin báo của người dân, qua nắm tình hình, lực lượng Công an huyện Gò Công Tây đã kịp thời ngăn chặn 50 "quái xế" đang chuẩn bị đua xe trái phép tại quán Bida KEN, nằm trên tuyến Quốc lộ 50, thuộc khu vực ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây.

  Thông tin ban đầu, vào khoảng 3h50 phút ngày 13/7/2020, lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an huyện Gò Công Tây phối hợp với Công an xã Bình Nhì nhận được tin tố giác của người dân về việc nhóm thanh niên tụ tập đua xe trái phép ở địa điểm trên.

 Ngay sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, lực lượng Công an huyện Gò Công Tây đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và phát hiện có 50 thanh niên, độ tuổi từ 18 đến 22 tuổi cùng 37 xe mô tô 2 bánh các loại chuẩn bị đua xe nên tiến hành kiểm tra, ngăn chặn. Theo công an, có 10 xe tự chế, lắp ráp đã được thay đổi kết cấu, hình dạng, người điều khiển không xuất trình được giấy tờ tùy thân. Lực lượng công an đã lập biên bản vi phạm, tạm giữ phương tiện.

Vụ việc đang được công an tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật. Sau sự việc, Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây đã khen thưởng nóng cho tập thể cán bộ chiến sĩ Công an huyện đã mưu trí dũng cảm nhanh chóng phá được vụ tụ tập đua xe trái phép, riêng cá nhân đồng chí Đinh Tấn Hoàng- Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã khen thưởng động viên tinh thần cho tập thể cán bộ - chiến sĩ Công an huyện Gò Công Tây đã tích cực thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, mang lại sự bình yên hạnh phúc cho người dân.

  Song song đó, trong thời gian tới ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền, quản lý các điểm sửa xe nghi vấn có nguy cơ độ xe như: thay đổi kết cấu, móc pô xe…  vì phương tiện được sử dụng thường là xe máy cũ, rẻ tiền đã được độ chế, thay đổi kết cấu xe, khi bị truy bắt thường vứt xe chạy trốn, không đến cơ quan chức năng làm thủ tục nhận lại xe. Do đó, lực lượng Công an cơ sở hoặc Cảnh sát khu vực cần rà soát, theo dõi, quản lý chặt chẽ hoạt động của các tiệm sửa xe gắn máy nghi vấn là nơi chuyên nâng cấp xe để đua… nhằm kịp thời xử lý các hành vi vi phạm. Điều 55, Luật Giao thông đường bộ quy định: “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Trường hợp chủ phương tiện có một trong các hành vi thay đổi kết cấu, hệ thống xe thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 30, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP, ngày 13-11-2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”. Do đó, nếu người độ, chế xe biết được ý định của chủ xe là sử dụng xe vào mục đích đua xe trái phép thì có thể bị xử lý hình sự về tội đua xe trái phép theo quy định tại Điều 207, Bộ luật Hình sự với vai trò đồng phạm giúp sức. Đặc biệt, các bậc phụ huynh tăng cường sự quan tâm đối với con em và phải chịu trách nhiệm về hành vi của con em mình. Gia đình cần có biện pháp giám sát con em mình, đặc biệt chú ý đến phương tiện chúng đang sử dụng. Nếu phát hiện xe của con em mình thay đổi cấu hình, xoáy nòng, móc pô phát âm thanh lớn…thì cần nhắc nhở ngay, giúp các em nhận thức rõ hành vi sai trái và nguy hiểm. 

Qua phân tích của lực lượng Công an huyện, trong nhóm đối tượng  đua xe trái phép hiện nay cũng có một số con em của những gia đình giàu có. Họ sẵn sàng mua xe đắt tiền cho con nhưng thiếu sự quan tâm nên dẫn đến việc sử dụng phương tiện để tụ tập phóng nhanh, đua xe trái phép. Do đó, cần phải làm rõ trách nhiệm gia đình trong việc để con tham gia đua xe trái phép, đồng thời giữa gia đình và nhà trường cần tăng cường liên hệ trong việc giáo dục các em, giúp các em thấy được hậu quả và hệ lụy của vấn nạn đua xe trái phép. Cuối cùng, lực lượng Công an huyện Gò Công Tây cần tiếp tục mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát các tuyến đường chính để kịp thời phát hiện và cần xử lý thật nghiêm khắc đối với hành vi tụ tập đua xe trái phép vì hậu quả của nó không những gây nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người, còn ảnh hưởng đến cộng đồng. Vì vậy, nếu phạt hành chính không đủ răn đe thì cần xử lý hình sự bằng hình thức tịch thu phương tiện, phạt tù. Người chủ xe phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường. Đối với người đua xe trái phép thì phải rút giấy phép lái xe, xử tù... Tóm lại, để hiện tượng tụ tập lạng lách, đánh võng và vấn nạn đua xe trái phép thật sự được ngăn chặn, trật tự an toàn giao thông được bảo đảm, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng thi hành nhiệm vụ cần phải có sự chung tay phối hợp tích cực hơn nữa của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

 

                                                                       Kim Lan – Quốc Nam

Liên kết Liên kết