
Album ảnh














































































































































































































Chi tiết tin
Nhằm thể hiện tính công bằng, nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của mọi người dân, Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây đã chỉ đạo ngành chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nhất là trên lĩnh vực tranh chấp đất đai. Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây đã kiện toàn chuẩn bị tổ chức Đoàn cưỡng chế theo Quyết định số 64/QĐ-UBND để cưỡng chế thu hồi lại số diện tích đất công bị người dân lấn chiếm tại ấp Thạnh Lạc xã Đồng Thạnh huyện Gò Công Tây. Nguồn gốc số diện tích đất công bị lấn chiếm như sau:
Vào năm 1978 nhà nước thực hiện chính sách nhường cơm sẻ áo, nên đã chi 25 sào đất thuộc sự quản lý trước đó của ông Nguyễn Văn Lòng, sinh năm 1934, hiện nay đã mất, nhường lại cho ông Lê Văn Vững ngụ ấp Thạnh Lạc xã Đồng thạnh. Đến năm 1982, nhà nước có nhu cầu sử dụng nên đã trưng dụng phần diện tích đất này để làm Hợp tác xã Thạnh lạc và đã đổi cho gia đình ông Vững một thửa đất cho ông Vững dời đi nơi khác. Đến năm 1996, nhà nước thực hiện đo đạc và đăng ký tên thửa đất này với tên gọi mới là đất của Hợp tác xã Thạnh Lạc - xã Thạnh Lạc với diện tích 3.070 m2. Sau đó ông Mai Văn Khoa có xây dựng nhà máy xay xát trên thửa đất này hoạt động dưới sự quản lý của Hợp tác xã Thạnh Lạc. Sau khi giải thể Hợp tác xã Thạnh Lạc, ông Khoa đã di dời nhà máy xay xát đi đến nơi khác, toàn bộ diện tích đất này để trống.
Năm 2005, khi thực hiện đo đạc hiện trạng sử dụng đất của Trung tâm Đo đạc tỉnh Tiền Giang, thửa đất nêu trên được đăng ký theo số hiệu thửa đất mới mang tên là thửa đất số 11, tờ bản đồ số 16, có diện tích là 2.826,5 m2.
Đến năm 2006, ông Nguyễn Văn Toàn là con trai của ông Nguyễn Văn Lòng có canh tác thửa đất liền kề thửa đất số 11 này, nên ông Toàn đã ban một phần của thửa đất số 11 xuống để làm lúa.
Năm 2008, ông Toàn tiếp tục làm một căn nhà kho để bán hàng tạp hóa, hiện nay phần nhà kho này ông Toàn cho người cháu là bà Trần Thị Bích Cẩn ở buôn bán quán cà phê, giải khát.
Đến năm 2013, khi chính quyền địa phương kết hợp với Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Tiền Giang đến đăng ký thửa đất số 11 nêu trên, thì lúc này ông Toàn gây khó khăn không đồng ý ranh giới, đứng ra tranh chấp đất nói phần đất này là của gia đình ông. Sự việc này được lập biên bản và báo cáo về Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gò Công Tây.
Từ khi phần đất công này được huyện giao cho xã Đồng Thạnh quản lý đến nay xã Đồng Thạnh có nhu cầu sử dụng phần đất nêu trên để xây trụ sở ấp Thạnh Lạc, xây Nhà Văn hóa ấp nhưng không thực hiện được lý do phía gia đình ông Toàn tranh chấp.
Không chỉ dừng lại ở đây, ông Toàn còn tiếp tục mở rộng xây dựng công trình lấn chiếm phần đất công này của xã vào năm 2019, ông Toàn đã xây dựng 126 m2 trên thửa đất số 11 nêu trên, công trình này có chiều ngang 9 mét, dài 14 mét. UBND xã Đồng Thạnh đã chỉ đạo Tổ công tác lập biên bản yêu cầu tháo dở công trình vi phạm trả lại hiện trạng ban đầu nhưng ông Toàn không đồng ý thực hiện. Sau đó, UBND xã Đồng Thạnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 122/QĐ-UBND phạt tiền 4.000.000 đồng yêu cầu ông Toàn tháo dở toàn bộ kết cấu đã được lấn chiếm xây dựng, ông Toàn nhận quyết định nhưng vẫn không thực hiện tháo dở.
Đến năm 2020, ông Toàn lại tiếp tục xây dựng lấn chiếm lần 2 trên thửa đất số 11 thêm 176,88 m2 (ngang 13,2m, dài 13,4m). UBND xã Đồng Thạnh chỉ đạo tổ công tác lập biên bản tháo dở công trình vi phạm trả lại hiện trạng ban đầu nhưng ông Toàn không thực hiện. Sau đó UBND xã Đồng Thạnh đã ra Quyết định số 41/QĐ-UBND xử phạt 5 triệu đồng, buộc tháo dở khôi phục hiện trạng, ông Toàn không đồng ý ký tên và bỏ ra về.
Ngày 5/5/2021, Đoàn công tác xã Đồng Thạnh phối hợp Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Gò Công Tây thực hiện đo đạc để xác định vị trí chính xác diện tích đất công của UBND xã Đồng Thạnh quản lý. Trong quá trình đo đạc, ông Toàn không cho đoàn làm việc và có hành động chống đối. UBND xã Đồng Thạnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính của ông Toàn đưa về huyện xử lý. Nhưng đến tháng 6-2021, ông Toàn lại cho người đào đất đắp mô trồng bưởi trên thửa đất lấn chiếm, UBND xã Đồng Thạnh đã tiến hành lập biên bản xử lý ông Toàn vẫn không chấp hành. Đến tháng 10-2021, UBND xã Đồng Thạnh đã mời ông Toàn đến triển khai Quyết định số 64/QĐ-UBND của UBND huyện Gò Công Tây về việc ngành chức năng huyện chuẩn bị tổ chức lực lượng đến cưỡng chế hành vi vi phạm đất đai, thông báo cho ông biết để bàn giao trả lại diện tích đất công bị chiếm dụng.
Hiện nay, Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây đã lãnh chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan như: Tòa án, Tư pháp, Công an, Quân sự, Thi hành án có kế hoạch cụ thể chuẩn bị nhân sự cho công tác thi hành cưỡng chế giao lại đất cho chủ sở hữu để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.
Tóm lại, ngành chức năng huyện Gò Công Tây và xã Đồng Thạnh rất mong người dân thấu hiểu đồng tình thực hiện đúng theo tinh thần tôn trọng quy định pháp luật, hành vi cưỡng chế giao đất là bước cuối phải thực hiện nằm ngoài mong muốn vì để tiến hành các hoạt động cưỡng chế phải tốn thời gian và kinh phí rất lớn. Nếu vụ việc được giải quyết thỏa thuận êm đẹp, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, ngược lại cứ kéo dài và đẩy lên nhiều tình tiết diễn biến tiếp theo thì vụ việc sẽ dẫn đến hậu quả xấu, khi đó người chiếm dụng đất xem thường pháp luật phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật và sự lên án của cộng đồng xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương và đây là những hành động thật đáng chê trách.
Kim lan